หน้าแรก » ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู » กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 11 ธ.ค. 2561 16:58:31 น. เข้าชม 950 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา เปิดเผยว่า ในการประชุม กมว.วันที่ 14 ธันวาคมนี้  จะหารือประเด็นสำคัญต่างๆ เช่น ร่วมกันพิจารณาร่างกฎหมายที่คุรุสภาปรับแก้ 2 ฉบับคือ ข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.2556 และประกาศคุรุสภา เรื่องคุรุสภาประกาศหลักเกณฑ์การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2557 ซึ่งเป็นการปรับปรุงองค์ประกอบมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพครู โดยได้ปรับลดองค์ประกอบมาตรฐานความรู้จาก 11 ด้าน เหลือ 4 ด้าน ประกอบด้วย 1.ค่านิยมและคุณลักษณะความเป็นครู 2.ความรู้และศาสตร์การสอน 3.การปฏิบัติงานในหน้าที่ครู และ 4.ความสัมพันธ์กับผู้ปกครองและชุมชน หากที่ประชุม กมว.พิจาณาเห็นชอบแล้ว จะนำร่างกฎหมาย 2 ฉบับนี้ เสนอที่ประชุมคุรุสภา ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน พิจารณา จากนั้นประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าภายในเดือนมกราคม 2562 จะแล้วเสร็จ และพร้อมให้มหาวิทยาลัยนำมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพครูไปปรับใช้ในหลักสูตรครู 4 ปี ได้ทันที

“นอกจากนี้ จะพิจารณาสืบสวนจรรยาบรรณวิชาชีพครูที่ค้างคา โดยมี 2 ประเด็นใหญ่ ที่กมว.จะหยิบขึ้นมาพิจารณา คือพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู กรณีนายสาโรจน์ มีไผ่ ครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่เผยแพร่ภาพเคลื่อนไหวขณะร่วมเพศกับเยาวชนชายผ่านทางโซเซียลมีเดีย ซึ่งครูรายถือว่ามีความผิดชัดเจนตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 มาตรา 44 ผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพควบคุม ต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม (ข) ลักษณะต้องห้าม (1) เป็นผู้มีความประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องในศีลธรรม” นายเอกชัยกล่าว

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า จะพิจารณาพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู กรณีนายเฉลิม พละสิทธิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านมะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นราธิวาส เขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวัน แม้ครูรายนี้จะมีความผิดชัดเจน แต่ยังไม่สามารถเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ เพราะศาลสูงสุดยังไม่มีคำตัดสินออกมาชัดเจน ซึ่งครูรายนี้สามารถยื่นอุทรณ์และต่อสู้คดีได้ เช่นเดียวกับกรณี นายปรีชา ใคร่ครวญ ครูโรงเรียนเทพมงคลรังสี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 8 กาญจนบุรี ผู้ต้องหาคดีอาญาฐานแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน กรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือหวย 30 ล้าน ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการฟ้องร้อง และศาลยังไม่มีคำตัดสินชัดเจน กมว.ไม่สามารถนำเรื่องนี้มาพิจารณาได้ เพราะต้องรอคำตัดสินของศาลออกมาก่อน ดังนั้นจะพิจารณาพักใบอนุญาตฯ ของนายเฉลิม เป็นเวลา 60 วัน


แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

เนื้อหาแนะนำ ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook