เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 11 ธ.ค. 2561 16:58:31 น. เข้าชม 166335 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน
กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา เปิดเผยว่า ในการประชุม กมว.วันที่ 14 ธันวาคมนี้  จะหารือประเด็นสำคัญต่างๆ เช่น ร่วมกันพิจารณาร่างกฎหมายที่คุรุสภาปรับแก้ 2 ฉบับคือ ข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.2556 และประกาศคุรุสภา เรื่องคุรุสภาประกาศหลักเกณฑ์การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2557 ซึ่งเป็นการปรับปรุงองค์ประกอบมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพครู โดยได้ปรับลดองค์ประกอบมาตรฐานความรู้จาก 11 ด้าน เหลือ 4 ด้าน ประกอบด้วย 1.ค่านิยมและคุณลักษณะความเป็นครู 2.ความรู้และศาสตร์การสอน 3.การปฏิบัติงานในหน้าที่ครู และ 4.ความสัมพันธ์กับผู้ปกครองและชุมชน หากที่ประชุม กมว.พิจาณาเห็นชอบแล้ว จะนำร่างกฎหมาย 2 ฉบับนี้ เสนอที่ประชุมคุรุสภา ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน พิจารณา จากนั้นประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าภายในเดือนมกราคม 2562 จะแล้วเสร็จ และพร้อมให้มหาวิทยาลัยนำมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพครูไปปรับใช้ในหลักสูตรครู 4 ปี ได้ทันที

“นอกจากนี้ จะพิจารณาสืบสวนจรรยาบรรณวิชาชีพครูที่ค้างคา โดยมี 2 ประเด็นใหญ่ ที่กมว.จะหยิบขึ้นมาพิจารณา คือพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู กรณีนายสาโรจน์ มีไผ่ ครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่เผยแพร่ภาพเคลื่อนไหวขณะร่วมเพศกับเยาวชนชายผ่านทางโซเซียลมีเดีย ซึ่งครูรายถือว่ามีความผิดชัดเจนตาม พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 มาตรา 44 ผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพควบคุม ต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม (ข) ลักษณะต้องห้าม (1) เป็นผู้มีความประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องในศีลธรรม” นายเอกชัยกล่าว

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า จะพิจารณาพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู กรณีนายเฉลิม พละสิทธิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านมะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นราธิวาส เขต 3 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวัน แม้ครูรายนี้จะมีความผิดชัดเจน แต่ยังไม่สามารถเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ เพราะศาลสูงสุดยังไม่มีคำตัดสินออกมาชัดเจน ซึ่งครูรายนี้สามารถยื่นอุทรณ์และต่อสู้คดีได้ เช่นเดียวกับกรณี นายปรีชา ใคร่ครวญ ครูโรงเรียนเทพมงคลรังสี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 8 กาญจนบุรี ผู้ต้องหาคดีอาญาฐานแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน กรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือหวย 30 ล้าน ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการฟ้องร้อง และศาลยังไม่มีคำตัดสินชัดเจน กมว.ไม่สามารถนำเรื่องนี้มาพิจารณาได้ เพราะต้องรอคำตัดสินของศาลออกมาก่อน ดังนั้นจะพิจารณาพักใบอนุญาตฯ ของนายเฉลิม เป็นเวลา 60 วัน


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook