หน้าแรก » ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู » ผบ.ตร.ชี้ ถ้า “ครูจอมทรัพย์” เป็นคนผิดจริง เจอฟ้องกลับ-ฐานทำตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียง!

ผบ.ตร.ชี้ ถ้า “ครูจอมทรัพย์” เป็นคนผิดจริง เจอฟ้องกลับ-ฐานทำตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียง!

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 16 ม.ค. 2560 09:32:17 น. เข้าชม 7216 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
ผบ.ตร.ชี้ ถ้า “ครูจอมทรัพย์” เป็นคนผิดจริง เจอฟ้องกลับ-ฐานทำตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียง!
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

ผบ.ตร.ชี้ ถ้า “ครูจอมทรัพย์” เป็นคนผิดจริง เจอฟ้องกลับ-ฐานทำตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียง!

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกตร. พ.ต.อ. มานะ เผาะช่วย ผกก.สน. ทุ่งสองห้อง ในฐานะเลขาธิการสามาคมพนักงานสอบสวน แถลงกรณี นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ที่ถูกศาลพิพากษาตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน ในคดี ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ที่ อ.เรณู จ.นครพนม เมื่อปี พ.ศ. 2548

พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ในฐานะเลขาธิการสมาคมพนักงานสอบสวน เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเรื่องนี้ พล.ต.อ.วุฑฒิชัย ศรีรัตนวุฑฒิ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ตนตรวจสอบสำนวนคดีของนางจอมทรัพย์ ซึ่งหลังจากตรวจสอบ ยืนยันว่า พนักงานสอบสวนในคดีนี้ ทำสำนวนถูกต้อง เป็นธรรม ตามหลักของกฎหมาย มีประจักษ์พยานครบถ้วน ทั้งพยานบุคคลในที่เกิดเหตุ พยานวัตถุ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยผลการชันสูตรพลิกศพ พบว่าซี่โครงด้านซ้าย รวมทั้งกระดูกแขนขาซ้าย ของผู้เสียชีวิตหักทั้งหมด บ่งบอกได้ว่า ถูกรถชนมาจากด้านซ้าย สอดคล้องเป็นไปได้ตามพยานหลังฐาน จากการตรวจสอบสำนวนและสอบถามจากพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ พบว่าได้ทำการสอบปากคำประจักษ์พยาน หลังจากเกิดเหตุ 2 วันคือ วันที่ 13 มี.ค. 2548 และนางจอมทรัพย์ มารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อเดือนมิ.ย. 2548 ในระยะเวลา 3 เดือน ที่ทำการสอบพยานนางจอมทรัพย์ ก็ไม่ขอให้รายละเอียด แต่ขอให้การในชั้นศาล ซึ่งพนักงานสอบสวน ไม่มีสิทธิไปบังคับให้เขาให้การ ขณะที่ในกระบวนการสอบสวนจะไม่มีทางทราบได้ว่าสอบพยานไปกี่ปากแล้วบ้าง โดยระหว่างที่ทำคดี ครูจอมทรัพย์ไม่ให้ให้รายละเอียดในชั้นพนักงานสอบสวน แต่ยืนยันว่าจะไปให้ปากคำที่ชั้นศาลเพียงอย่างเดียว พนักงานสอบสวนจึงทำสำนวนคดีไปตามพยานหลักฐานที่มี ตรงนี้ก็สงสัยได้ว่า นางจอมทรัพย์ ซึ่งเป็นถึงข้าราชการ ซี 8 เหตุใดจึงไม่ยอมให้กาารในชั้นสอบสวน ไม่ต่อสู้ แสวงหาพยานหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ในตอนนั้น หากมีการให้ข้อมูลแล้วยืนยันได้ว่าตัวเองบริสุทธิ์ พนักงานสอบสวนก็อาจนำไปสู่การสั่งไม่ฟ้องก็ได้ตั้งแต่ตอนนั้น

ด้านพล.ต.ต.ปิยะพันธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการว่าต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย รวมถึงครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย คดีนี้มีการพิจารณาตัดสินตามกระบวนการยุติธรรมเป็นขั้นเป็นตอน ผู้ต้องหา มีโอกาสได้ชี้แจงตามกระบวนการ ในศาลก็มีการไต่สวน มีพยานมีการไต่สวน ซึ่งการพิจารณารับฟังพยานหลักฐานก็อยู่ที่ดุลพินิจของศาล ขอสังคมอย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าใครผิด ใครบกพร่อง หรือจับคนผิด ไม่มีจับแพะแน่นอนคดีนี้มารับทราบข้อกล่าวหาเอง อย่าเพิ่งเชื่อในกระแส หรือคำพูดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ขอให้รอการไต่สวนรื้อฟื้นคดีของศาลเสียก่อน คดีนี้เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆคดีที่เกิดขึ้นแต่ละวัน จริงๆตำรวจไม่จำเป็นต้องชี้แจงขนาดนี้ แต่มีความพยายามนำเสนอให้ข่าวกันไปทำลายภาพลักษณ์ของตำรวจ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าพนักงานสอบสวนซึ่งเป็นเพียงหนึ่งส่วนในกระบวนการยุติธรรม ได้ทำสำนวนคดีนี้อย่างครบถ้วน แสวงหาพยานหลักฐานทุกด้าน ทั้งประจักษ์พยาน พยานนิติวิทยาศาสตร์ เชิญนางจอมทรัพย์มาตามหมายเรียก ไม่ได้เป็นการบุกจับ ทุกกระบวนการทำอย่างถูกต้อง ครบถ้วนใช้เวลานานกว่า 10 ปี ทั้งนี้การนำไปสู่การรื้อฟื้นคดีได้ ตามที่กำลังดำเนินการอยู่ แสดงว่ากระบวนการยุติธรรมมีประสิทธิภาพ ศักดิ์สิทธิ์

ทางด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ ไปตรวจสอบแล้ว หากผลสรุปออกมา ว่าพนักงานสอบสวนทำสำนวนผิดจริง ก็จะมีการเยียวยาตามกฎหมายแก่ผู้เสียหาย แต่หากผลสอบออกมา ครูนางจอมทรัพย์ แจ้งความเท็จ และเป็นผู้ที่ทำผิดจริง ก็อาจจะต้องฟ้องกลับ ฐานทำให้ตำรวจเสื่อมเสียชื่อเสียง

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

เนื้อหาแนะนำ ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook