เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » บิ๊ก ร.ร.-ครู-ผู้ปกครอง ชี้ 6 ข้อ คุณลักษณะ รมต. ขอคนมีประสบการณ์การศึกษา

บิ๊ก ร.ร.-ครู-ผู้ปกครอง ชี้ 6 ข้อ คุณลักษณะ รมต. ขอคนมีประสบการณ์การศึกษา

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 29 ส.ค. 2566 07:07:09 น. เข้าชม 173148 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
บิ๊ก ร.ร.-ครู-ผู้ปกครอง ชี้ 6 ข้อ คุณลักษณะ รมต. ขอคนมีประสบการณ์การศึกษา
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
บิ๊ก ร.ร.-ครู-ผู้ปกครอง ชี้ 6 ข้อ คุณลักษณะ รมต. ขอคนมีประสบการณ์การศึกษา
บิ๊ก ร.ร.-ครู-ผู้ปกครอง ออกแถลงการณ์ 6 ข้อ คุณลักษณะ รมต. ขอคนมีประสบการณ์การศึกษา ปัดวิจารณ์โผ “เพิ่มพูน-สุรศักดิ์” ถ้าเลือกไม่ได้ คงต้องรอดูผลงาน

บิ๊ก ร.ร.-ครู-ผู้ปกครอง ออกแถลงการณ์ 6 ข้อ คุณลักษณะ รมต. ขอคนมีประสบการณ์การศึกษา ปัดวิจารณ์โผ “เพิ่มพูน-สุรศักดิ์” ถ้าเลือกไม่ได้ คงต้องรอดูผลงาน

วันที่ 29 ส.ค.2566 นายณรินทร์ ชำนาญดู ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ ในฐานะนายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่า ส.บ.ม.ท. พร้อมด้วย สภาผู้ปกครองและครูแห่งประเทศไทย สมาคมกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย ร่วมกันออกแถลงการณ์ เรื่อง คุณลักษณะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)และรัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.


โดยรายละเอียดตอนหนึ่ง ว่า ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษา คณะครู บุคลากรทางการศึกษาทุกสังกัด และผู้ปกครอง มีความประสงค์ ที่จะแสดงความคิดเห็นถึงความต้องการและความคาดหวังต่อคุณลักษณะของผู้ที่จะมากำหนด นโยบายและทิศทางการดำเนินงานของ ศธ. ซึ่งเป็นกระทรวงที่มีความสำคัญ ในการกำหนดอนาคตของเยาวชน อนาคตของประเทศไทย จึงมีความเห็นร่วมกันว่ารัฐมนตรีว่าการศธ. ควรมีคุณลักษณะดังนี้

1. มีความรู้มีประสบการณ์ ในด้านการบริหารการศึกษา เข้าใจปัญหา และมีวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาของประเทศไทยเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเยาวชนในสังคมปัจจุบันในทุกระดับชั้นให้สอดคล้องต้องกัน

2. มีวิสัยทัศน์ ในการกำหนดนโยบาย แผนในการบริหารการศึกษาของประเทศไทย ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้ การจัดการศึกษายังขาดความสอดคล้อง กล่าวคือ การศึกษาระดับก่อนประถมศึกษา ประถมศึกษา มัธยมศึกษา เป็นไปในทิศทางเดียวกันแต่ในระดับอุดมศึกษา มีความแตกต่าง ไม่สอดคล้องต้องกัน ทำให้ผลิตผล ของเยาวชนในช่วงปลายไม่บรรลุผล เปรียบเหมือนการวิ่งผลัดไม้ที่ 4 ที่ไม่ประสบผลสำเร็จหรือผิดเพี้ยน ซึ่งถ้าปล่อยไปอย่างนี้ก็จะเกิดผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศชาติได้ในอนาคต

3. ผู้บริหารศธ. ควรมีภาพลักษณ์ที่ดี เป็นที่ยอมรับ เป็นตัวอย่าง ให้กับ บุคลากรของศธ. ทุกระดับชั้น อย่างแท้จริง เพราะฉะนั้น ผู้บริหารระดับนโยบายของศธ. ควรเป็นบุคลากร ที่มีความพิเศษมากกว่ากระทรวงอื่นเพราะได้ชื่อว่าเป็นกระทรวงที่เป็น เบ้าหลอม เป็นแม่พิมพ์ของชาติ เพราะฉะนั้น คนที่จะเป็นตัวอย่างคนแรกเลยก็คือรัฐมนตรีว่าการศธ.และรัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.จะต้องมีทั้ง ภูมิรู้ ภูมิธรรมและภูมิฐาน

4.ควรมีการเตรียมการในการลดภาระงานของครูในยุคปัจจุบัน ตามที่ครูทุกคนทุกระดับชั้นเรียกร้อง อยากทำงานตามอุดมการณ์ที่คาดหวังอยากทำหน้าที่ครูสอนนักเรียนให้เต็มความสามารถ แต่ในความเป็นจริงกลับต้องทำหน้าที่อื่นๆซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับหน้าที่ครูอีกมากมาย ซึ่งเกิดจากการสั่งการโดยหน่วยงานต่างๆทั้งของ ศธ.เอง และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องได้มอบหมายงานให้กับสถานศึกษา นับร้อยโครงการและนับวันจะมากขึ้นเรื่อย ๆ

5.สร้างขวัญและกำลังใจให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ทุกระดับชั้น เพื่อให้เกิดกำลังใจ ในการปฏิบัติงาน

6.ดำเนินการพัฒนาคุณภาพ ผู้บริหารการศึกษา และผู้บริหารสถานศึกษา รวมทั้งคณะครูบุคลากรทางการศึกษา ให้มีคุณภาพพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบันและความเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยทันต่อเหตุการณ์ ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าว เป็นไปด้วยความปรารถนาดีต่อคุณภาพการศึกษาและห่วงใยอนาคตของเยาวชนนำเสนอต่อผู้มีอำนาจทุกท่านด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มีความมุ่งหมายด้านการเมืองอย่างใดทั้งสิ้น

“ส่วนที่มีชื่อ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ เป็น รมว.ศธ. และ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล เป็น รมช.ศธ.นั้น ก็ เมื่อเลือกไม่ได้ คงต้องรอดูผลงาน แต่ก็ขอฝากให้ดูแลงานคุณภาพการศึกษาทั้ง 6 เรื่องในข้างต้น เพราะศธ. เป็นกระทรวงที่เทอะทะ มีปัญหาค่อนข้างมาก ทั้งปัญหาขาดแคลนครู ภารโรง ธุรการ ปัญหาในเชิงคุณภาพ ทั้งคุณภาพครู เด็ก และคุณภาพการศึกษา ที่รอให้รัฐมนตรีว่าการศธ. เข้ามาแก้ไข” นายณรินทร์ กล่าว☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook