เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » เช็กเลย! สพฐ. เปิดปฏิทินสอบ ครูผู้ช่วย ปี63 พบว่างกว่า 2หมื่นอัตรา

เช็กเลย! สพฐ. เปิดปฏิทินสอบ ครูผู้ช่วย ปี63 พบว่างกว่า 2หมื่นอัตรา

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 14 พ.ค. 2563 07:34:44 น. เข้าชม 166222 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  
เช็กเลย! สพฐ. เปิดปฏิทินสอบ ครูผู้ช่วย ปี63 พบว่างกว่า 2หมื่นอัตรา
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
เช็กเลย! สพฐ. เปิดปฏิทินสอบ ครูผู้ช่วย ปี63 พบว่างกว่า 2หมื่นอัตรา
กระทรวงศึกษาธิการ ลุยจัดสอบผู้บริหาร "ร.ร.-เขต พท.-ศธจ." เผย "รอง ผอ." ว่าง 4.6 พัน-"ครูผู้ช่วย" ว่าง 21,636 อัตรา ดีเดย์สอบ 7 ก.ค.แน่นอน

กระทรวงศึกษาธิการ ลุยจัดสอบผู้บริหาร "ร.ร.-เขต พท.-ศธจ." เผย "รอง ผอ." ว่าง 4.6 พัน-"ครูผู้ช่วย" ว่าง 21,636 อัตรา ดีเดย์สอบ 7 ก.ค.แน่นอน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. พร้อมด้วย นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกศาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการสำนักงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) แถลงการบริหารงานบุคคลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า จากสถานการณ์การระบาดโรค โควิด-19 ทำให้การสอบต่าง ๆ ล่าช้าไปมาก เมื่อสถาการณ์เริ่มคลี่คลาย ศธ.จึงจัดวันสอบ

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ตนจึงขอทำความเข้าใจกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) และผู้อำนวยการโรงเรียน ร่วมกันทำงานเพื่อสรรหาบุคลากร ดำเนินการสอนตามที่กำหนด โดยจะไม่ให้เกิดการวิ่งรอบสอบ ตนหารือกับ สพฐ. และ ก.ค.ศ. กำหนดวันสอบคัดเลือกบุคคลในตำแหน่งต่าง ๆ ที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้รับผิดชอบ ดังนี้

"การสอบรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สอบวันที่ 4 ก.ค.นี้, การคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ สอบวันที่ 11 ก.ค.นี้ และการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยทั่วไป สพฐ. วันที่ 17 ก.ค.นี้ ส่วนการสอบศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และ รองศธจ. สอบวันที่ 18 ก.ค.นี้" นายประเสริฐ กล่าว

ด้าน นายอำนาจ กล่าวว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ. เห็นชอบให้ดำเนินการสรรหาข้าราชการในสังกัด สพฐ. ซึ่งมีทั้งหมด 10 ตำแหน่ง ในปีงบประมาณ 2563 ประกอบด้วย รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ว่าง 4,647 อัตรา

ครูผู้ช่วย กรณีที่ทีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ อัตราว่างปี 2562 ว่าง 4,428 อัตรา และมีอัตราว่างปี 2563 ว่าง 3,868 อัตรา รวม 8,296 อัตรา, ครูผู้ช่วยกรณีสอบแข่งขันบุคคลทั่วไป มีอัตราว่างปี 2562 ว่าง 10,438 อัตรา อัตราว่างปี 2563 ว่าง 11,198 อัตรา รวม 21,636 อัตรา ซึ่งตำแหน่งครูผู้ช่วยสอบแข่งขันทั่วไป จะถูกขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี หากตำแหน่งไหนว่างสพฐ.จะเรียกบรรจุต่อไป หากบัญชียังไม่เต็มจะมีการจัดสอบใหม่

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ผู้อำนวยการ สพท. ว่าง 40 อัตรา, รองผู้อำนวยการ สพท. ว่าง 47 อัตรา, บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ว่าง 144 อัตรา, บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภททั่วไป เป็นประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ ว่าง 338 อัตรา,

บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตร 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติการ และตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติ ว่าง 435 อัตรา ศึกษานิเทศก์ ว่าง 485 อัตรา และ ข้าราชการพลเรือนสามัญ ในสังกัด สพฐ. ว่าง 40 อัตรา

"เมื่อ ศธ. เลื่อนวันเปิด-ปิดภาคเรียนที่ 1 ในวันที่ 1 ก.ค.-13 พ.ย. ช่วงเวลาดังกล่าวจะมีครูที่เกษียณอายุราชการในวันที่ 1 ต.ค.จำนวนมาก สพฐ.อาจจะไม่มีครูในระบบสอนนักเรียนมาเพียงพอ ทั้งนี้ สพฐ.ได้วางแผนแก้ปัญหาโดยจะต้องจัดสอบบรรจุครู ให้ได้ก่อนสิ้นเดือนก.ย.นี้ เพื่อจะบรรจุวันที่ 1 ต.ค. ทดแทนครูผู้เกษณียอายุราชการไป" นายอำนาจ กล่าว

นายอำนาจ กล่าวอีกว่า ส่วนข้อกังวลที่ สพฐ.จะออกข้อสอบครูผู้ช่วยทั่วไปเอง จะเกิดการทุจริตอย่างที่ผ่านมาหรือไม่ ขณะนี้สพฐ.ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งโดยมี นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ. เป็นประธาน พิจารณาว่าหากให้หน่วยงานอุดมศึกษา หรือส่วนราชการอื่นออกข้อสอบจะมีความน่าเชื่อถือและเป็นไปได้อย่างไร และหากสพฐ.ออกเองจะมีความเสี่ยงอย่างไร คาดว่าภายในเดือนพ.ค.นี้ จะทราบความชัดเจนต่อไป

ขณะที่ นายอัมพร กล่าวว่า ก.ค.ศ.เปลี่ยนหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ได้กำหนดปรับเปลี่ยนใหม่ โดยมีสาระสำคัญดังนี้ การสอบผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการ สพท. จะมีการขึ้นบัญชี 2 ปี การประเมินจะเปลี่ยนไป จากการประเมิน 360 องศา จะเปลี่ยนเป็นการดูประวัติและผลงาน เนื่องจากการประเมินแบบ 360 องศาที่ผ่านมาไม่เห็นความแตกต่างในการจำแนกที่มีความชัดเจน จึงเปลี่ยนวิธีเพื่อให้ได้คนที่มีความรู้ความสามารถ เช่นเดียวกับการสอบศธจ. และรอง ศธจ. จะไม่มีการประเมิน 360 องศา และให้ขึ้นบัญชี 2 ปี

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนการสอบแข่งขันครูผู้ช่วยทั่วไป ปรับวิธีการสอบภาค ก มาใช้แนวทางการสอบของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ทั้งนี้ ให้มีการขึ้นบัญชีผู้ผ่านการประเมินภาค ก และภาค ข เป็นบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค เป็นระยะเวลา 2 ปี

นายอัมพร กล่าวอีกว่า โดยการสอบครูผู้ช่วยปี 2563 สพฐ.จะเป็นผู้ออกข้อสอบ ส่วนการสอบ ภาค ค. กศจ.จะเป็นผู้กำหนดวัน เวลา และดำเนินการจัดสอบ โดยใช้เวลาประเมิน 45 นาที ประกอบด้วย สอบสัมภาษณ์ ตรวจสอบแฟ้มสะสมผลงาน และสาธิตการสอน 20-25 นาที โดยคะแนนการสอบของแต่ละภาค จะต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook