เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ชมคลิป: นักเรียนเลว กับ 4 ข้อเรียกร้อง เพื่อนักเรียนที่มีความหลากลายทางเพศ (LGBTQ)

ชมคลิป: นักเรียนเลว กับ 4 ข้อเรียกร้อง เพื่อนักเรียนที่มีความหลากลายทางเพศ (LGBTQ)

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 30 ก.ค. 2563 05:02:48 น. เข้าชม 166264 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ชมคลิป: นักเรียนเลว กับ 4 ข้อเรียกร้อง เพื่อนักเรียนที่มีความหลากลายทางเพศ (LGBTQ)
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ชมคลิป: นักเรียนเลว กับ 4 ข้อเรียกร้อง เพื่อนักเรียนที่มีความหลากลายทางเพศ (LGBTQ)
‘นักเรียนเลว’ คือกลุ่มนักเรียนที่เคลื่อนไหวเรื่องสิทธิเสรีภาพของนักเรียนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ (29 กรกฎาคม) พวกเขาตั้งขบวน ‘Pride นักเรียน’ มุ่งหน้าสู่กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อยื่น 4 ข้อเรียกร้อง

‘นักเรียนเลว’ คือกลุ่มนักเรียนที่เคลื่อนไหวเรื่องสิทธิเสรีภาพของนักเรียนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ (29 กรกฎาคม) พวกเขาตั้งขบวน ‘Pride นักเรียน’ มุ่งหน้าสู่กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อยื่น 4 ข้อเรียกร้อง

 

4 ข้อเรียกร้องที่ประกอบด้วยเรื่องทรงผม การแต่งกาย ความเข้าใจที่ถูกต้อง และการไม่เลือกปฏิบัติ โดยมีปลัดกระทรวงมารับหนังสือด้วยตนเอง

 

THE STANDARD พาไปดูบรรยากาศการยื่นหนังสือของกลุ่มนักเรียนเลวต่อกระทรวงศึกษาธิการเมื่อช่วงเช้าวันนี้

วันนี้ (29 กรกฎาคม) กลุ่มนักเรียนเลว รวมตัวกันบริเวณตรงข้ามนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง จัดกิจกรรมเดินขบวน Pride นักเรียน ภายใต้แฮชแท็ก #เราไม่ใช่ตัวประหลาด และเดินขบวนเพื่อไปยื่นข้อเรียกร้องต่อกระทรวงศึกษาธิการใน 4 ประเด็นของนักเรียนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ประกอบไปด้วย เรื่องทรงผม เครื่องแต่งกาย ความเข้าใจที่ถูกต้อง และการเลือกปฏิบัติ

 

โดยขบวนเดินจากถนนราชดำเนินกลางจนถึงแยกผ่านฟ้าลีลาศเลี้ยวเข้าถนนราชดำเนินนอกผ่านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ไปจนข้ามแยกสะพานมัฆวาน แล้วเดินเข้ากระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งตลอดการเดินขบวนก็มีการร้องเพลง ลามะลิลา ที่มีเนื้อหากล่าวถึงข้อเรียกร้องต่างๆ กระทั่งเดินมาถึงบริเวณหน้าสำนักงานกระทรวงศึกษาธิการ โดยมี ประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้มารับมอบการยื่นหนังสือ

 

ตัวแทนนักเรียนเริ่มอธิบายถึงปัญหาต่างๆ ที่มายื่นหนังสือร้องเรียนในวันนี้ โดยได้นำเสนอปัญหาต่างๆ อย่างเช่น เรื่องทรงผม ก็มีนักเรียนรายหนึ่งตัดผมโชว์เพื่อสะท้อนและการเปิดเสรีด้านทรงผมของนักเรียน ขณะที่นักเรียนอีกรายก็ฉีกหนังสือเรียนสุขศึกษา ที่พวกเขาบอกว่านี่คือบทเรียนที่ล้าสมัยและหมดอายุแล้ว โดยเฉพาะหนังสือเรียนที่ยังให้ความรู้เรื่องเพศสภาพและเพศวิถีแบบผิดๆ

 

ขณะที่ประเสริฐกล่าวว่า ต้องพยายามให้ทุกคนมีความสุขในสังคม แต่การปรับแก้กฎระเบียบต้องคุยกับหลายหน่วยงานและหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรับฟังทุกฝ่ายก่อนเพื่อความรอบคอบ เพราะต้องระมัดระวัง ไม่ใช่แก้เรื่องหนึ่งไปกระทบอีกเรื่องหนึ่ง จึงรับปากไม่ได้ว่าจะเสร็จสิ้นตอนไหน แต่เห็นว่าหลายอย่างควรปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับยุคสมัย หลังจากนั้นก็มีการตอบโต้ระหว่างกลุ่มนักเรียนกับปลัดกระทรวง โดยเฉพาะช่วงหนึ่งที่มีนักเรียนขอให้ระบุเวลาในการรับข้อเสนอที่ยื่นวันนี้ไปดำเนินการว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไร และขอให้สาบานต่อหน้าสื่อมวลชนด้วยว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นเมื่อไร จากนั้นมีนักเรียนสอบถามเพิ่มเติมว่าการออกระเบียบเรื่องทรงผมขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และปลัดกระทรวงเคารพรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทำให้ประเสริฐกล่าวว่า “ผมเป็นข้าราชประจำ ทุกคนที่เป็นข้าราชการประจำและประชาชนชาวไทย ทุกคนต้องเคารพรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว” นอกจากนี้ ประเสริฐยังได้กล่าวด้วยว่าสิ่งที่มายื่นวันนี้ก็รับพิจารณา นักเรียนจะแสดงออกอย่างไรก็ทำไป แต่ในส่วนของผู้ใหญ่ก็ต้องมีการประชุมเพื่อรับเรื่องนี้ไปดำเนินการ ก่อนที่จะวางไมโครโฟนและเดินเข้าสำนักงานกระทรวงทันที

 

ทั้งนี้ตัวแทนของกลุ่มนักเรียนเลวกล่าวทิ้งท้ายว่า ปลัดกระทรวงไม่สามารถตอบคำถามนักเรียนได้ และปลัดกระทรวงยังได้เดินหนีนักเรียนอีกด้วย ขอให้สื่อจดจำวันนี้ วันที่ปลัดกระทรวงไม่ตอบคำถามนักเรียนที่อยู่ในปกครองของเขา และยังได้กล่าวว่าตนเองมายื่นหนังสือข้อเรียกร้องเกี่ยวกับทรงผมนักเรียนเป็นรอบที่ 3 แล้ว อย่าให้ต้องมีรอบที่ 4 รอบที่ 5 อีก มันเหนื่อย ค่าใช้จ่ายทุกอย่างก็ต้องออกเอง ขอให้เปลี่ยนแปลงสักที

 

หมายเหตุ: บุคคลในภาพอนุญาตให้ THE STANDARD เปิดเผยตัวตนได้ 

 

 


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook