เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ‘สพฐ.’ฟุ้งโรงเรียนสอนผ่านออนไลน์ได้ผลดี พบส่วนใหญ่มีความพร้อม

‘สพฐ.’ฟุ้งโรงเรียนสอนผ่านออนไลน์ได้ผลดี พบส่วนใหญ่มีความพร้อม

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 7 ม.ค. 2564 01:01:06 น. เข้าชม 166281 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
‘สพฐ.’ฟุ้งโรงเรียนสอนผ่านออนไลน์ได้ผลดี พบส่วนใหญ่มีความพร้อม
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
‘สพฐ.’ฟุ้งโรงเรียนสอนผ่านออนไลน์ได้ผลดี พบส่วนใหญ่มีความพร้อม
ทั้งนี้ สิ่งที่โรงเรียนทำได้ดีคือ การสอนออนไลน์ โดยที่มีการวางแผนการดำเนินงาน ตั้งแต่การสำรวจอุปกรณ์เครื่องมือในการจัดการเรียนการสอน ข้อมูลพื้นฐาน และช่องทางการสื่อสารระหว่างครูกับนักเรียน เพื่อจัดปฏิทินการสอนตามตารางที่กำหนด ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีความพร้อม

‘สพฐ.’ฟุ้งโรงเรียนสอนผ่านออนไลน์ได้ผลดี พบส่วนใหญ่มีความพร้อม เชื่อ ร.ร.นำประสบการณ์ที่ผ่านมามาใช้และครู-โรงเรียนมีการปรับตัว 

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ตนจึงได้รับมอบหมายจากนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ให้ออกไปติดตามการดำเนินงาน การจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนต่างๆ ในช่วงนี้ โดยในวันนี้ตนได้ออกไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนในเขตกรุงเทพฯ 2 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนวัดอินทราราม และโรงเรียนสตรีวิทยา ซึ่งพบปัญหาในทางปฏิบัติเล็กน้อย แต่ก็พบว่ามีการถอดบทเรียนการจัดการเรียนการสอน จากการแพร่ระบาดครั้งที่ผ่านมา ทั้งการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ออนแอร์และออนไซต์

ทั้งนี้ สิ่งที่โรงเรียนทำได้ดีคือ การสอนออนไลน์ โดยที่มีการวางแผนการดำเนินงาน ตั้งแต่การสำรวจอุปกรณ์เครื่องมือในการจัดการเรียนการสอน ข้อมูลพื้นฐาน และช่องทางการสื่อสารระหว่างครูกับนักเรียน เพื่อจัดปฏิทินการสอนตามตารางที่กำหนด ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีความพร้อม

 

“ครั้งนี้ครูและโรงเรียนมีการปรับตัว โดยไม่ใช้ช่องทางเดียวในการสอน มีทั้งผ่านระบบออนแอร์ ออนไลน์ และมอบการบ้านให้นักเรียนไปศึกษาทางยูทูบ ส่งการบ้านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ อีเมล์ ผมเห็นความตั้งใจและความพยายามในการ ทำให้เด็กได้เรียนอย่างเต็มที่ แม้เด็กจะไม่ได้มาเรียนที่โรงเรียนก็ไม่ได้หมายความว่า เด็กจะต้องหยุดเรียน ถือว่าแนวทางนี้ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ จะมีอุปสรรค์อยู่บ้าง ตรงที่ผู้ปกครองสะท้อนกลับมา ว่า การสอนออนไลน์ ทำให้นักเรียนได้รับการบ้านมาก ตรงนี้ครูผู้สอนก็ต้องไปปรับให้เกิดความเหมาะสมกับบริบท ส่วนนักเรียนที่ไม่มีความพร้อมในการเข้าสู่ระบบเรียนออนไลน์ ก็จะมีการซ่อมเสริมให้ได้เรียน และมีงานส่งเท่าเทียมกับเพื่อน เรื่องโรคภัยไข้เจ็บห้ามไม่ได้ โรงเรียนหยุดได้เพื่อความปลอดภัย แต่เด็กจะหยุดเรียนไม่ได้ เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ทุกคนต้องมีโอกาสเท่าเทียมกัน ผมจะนำข้อมูลที่ได้จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ไปปรับ เพื่อเสนอแนะแนวทางจัดการเรียนการสอนในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศในวันที่ 6  ม.ค.นี้ต่อไป” นายอัมพร กล่าว 


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าว : หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันจันทร์ ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2564


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook