เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ร่ำไห้ระงม! เด็ก 36 ชีวิตไม่ได้ไปต่อ เรียนจบแต่ไม่ได้วุฒิ เตรียมอาชีวะ

ร่ำไห้ระงม! เด็ก 36 ชีวิตไม่ได้ไปต่อ เรียนจบแต่ไม่ได้วุฒิ เตรียมอาชีวะ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 4 มี.ค. 2563 08:39:16 น. เข้าชม 166343 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ร่ำไห้ระงม! เด็ก 36 ชีวิตไม่ได้ไปต่อ เรียนจบแต่ไม่ได้วุฒิ เตรียมอาชีวะ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ร่ำไห้ระงม! เด็ก 36 ชีวิตไม่ได้ไปต่อ เรียนจบแต่ไม่ได้วุฒิ เตรียมอาชีวะ
ร่ำไห้ระงม! เด็ก 36 ชีวิตไม่ได้ไปต่อ เรียนจบแต่ไม่ได้วุฒิ เตรียมอาชีวะ หลังสอศ.มีหนังสือถึงวิทยาลัยชะลอรับนักเรียนเตรียมอาชีวะ ให้เด็กเทียบโอนผลการเรียนกับร.ร.มัธยม

ร่ำไห้ระงม! เด็ก 36 ชีวิตไม่ได้ไปต่อ เรียนจบแต่ไม่ได้วุฒิ เตรียมอาชีวะ หลังสอศ.มีหนังสือถึงวิทยาลัยชะลอรับนักเรียนเตรียมอาชีวะ ให้เด็กเทียบโอนผลการเรียนกับร.ร.มัธยม

เตรียมอาชีวะ / จากที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้มีหนังสือแจ้งให้วิทยาลัยการอาชีพโพธิ์ทอง อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ชะลอรับนักเรียนตามหลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษาในปีการศึกษา 2563 และให้วิทยาลัยประสานกับโรงเรียนในสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หรือหน่วยงานในสังกัด โดยให้นักเรียนรุ่นที่ 2 และ 3 ตามหลักสูตรดังกล่าวที่กำลังเรียนอยู่ ต้องเทียบโอนผลการเรียนกับโรงเรียนมัธยมที่ใกล้เคียง เพื่อไม่ให้เสียสิทธิในการเรียนและจบการศึกษาตามหลักสูตรในระดับม.3 หรือมัธยมศึกษาตอนต้น แต่ไม่รับรองความชัดเจนของการได้รับวุฒิประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา


เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกสังคมออนไลน์แชร์คลิป ที่มีความยาวประมาณ 50 วินาที ของนักเรียนอาชีวะแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ที่อยู่ระหว่างเศร้าเสียใจ หลังจากทางครูได้แจ้งว่าไม่ได้ไปต่อ หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีหนังสือแจ้งให้วิทยาลัยการอาชีพโพธิ์ทอง อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ชะลอรับนักเรียนตามหลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษาในปีการศึกษา 2563

และให้วิทยาลัยประสานกับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หรือหน่วยงานในสังกัด โดยให้นักเรียนรุ่นที่ 2 และ 3 ตามหลักสูตรดังกล่าวที่กำลังเรียนอยู่ ต้องเทียบโอนผลการเรียนกับโรงเรียนมัธยมที่ใกล้เคียง เพื่อไม่ให้เสียสิทธิในการเรียนและจบการศึกษาตามหลักสูตรในระดับม.3 หรือมัธยมศึกษาตอนต้น แต่ไม่รับรองความชัดเจนของการได้รับวุฒิประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา

เมื่อทราบข่าวนักเรียนชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 2 รวม 36 คนที่ทราบข่าว ต่างร้องไห้ โดยในโลกออนไลน์ต่างแชร์คลิป และมีข้อความว่า ขอได้ไหมให้หนูได้เรียนอยู่ที่นี้ ขอได้ไหมให้พวกหนูได้วุฒิตามที่พวกหนูตั้งใจมาเรียน หนูตั้งใจมาเรียนสายอาชีพเพราะหนูเล็งเห็นถึงสิ่งที่หนูจะได้หนูรักทางนี้

ถ้าหนูไม่อยากมาหนูคงไปเรียนต่อ ม.1 โรงเรียนมัธยมแล้ว ตลอดเวลาที่เรียนหนูได้ทั้งความรู้ ทั้งประสบการณ์ ความรัก ความเอาใจใส่จากครู จากทางวิทยาลัย หนูมีความสุขกับการเรียนที่นี่กับเพื่อนของหนู อยู่ๆ มาหนูได้ฟังข่าวเรื่องของปตอ. หนูเสียใจ หนูหดหู่ใจนั่งร้องไห้กับเพื่อน ๆ ว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ ขอได้ไหม ให้ข่าวร้ายวันนั้นมันไม่เป็นจริงขอให้หนูเรียนที่นี้จนจบสถาบันเดียวไปพร้อมเพื่อนๆ พี่ๆ ของหนู ขอได้ไหมให้หนูได้วุฒิที่หนูตั้งใจมา #ขอพรจากฟ้า

ส่วนผู้ปกครองรู้สึกมึนงงกับคำสั่งดังกล่าว จึงรวมกลุ่มกันร้องเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านสื่อมวลชน ให้ช่วยนักเรียนได้เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษาจนจบ ซึ่งหลักสูตรนี้ได้ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อปี 2560 และยังมีประกาศตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยมีโรงเรียนอาชีวศึกษาเข้าร่วมโครงการนำร่องพร้อมกันทั่วประเทศ 10 โรงเรียน

นางบุษรา ช่างเรือนกุล ผู้ปกครองเด็กที่รับผลกระทบ กล่าวว่า อยากให้ผู้ใหญ่ช่วยเด็กๆ ซึ่งท่านเป็นคนประกาศให้เด็กๆ มาเรียนนำร่อง แต่พอเด็กๆ มาเรียนแล้ว มาบอกว่าวุฒินี้ไม่ผ่านเหมือนเป็นการหลอกให้เด็กมาเรียน ทำให้เด็กเสียเวลาแล้วมาแก้ปัญหา จะให้วุฒิม.3 ซึ่งวุฒินี้เหมาะกับการเรียนที่วิทยาลัยอาชีวศึกษา วิทยาลัยการอาชีพและวิทยาลัยเทคนิคทั่วประเทศ หลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา (ปตอ.) ใช้ทั่วประเทศเด็กอีกหลายคนจะได้เรียน ซึ่งผู้ใหญ่จะให้เด็กๆ ไปเรียนในสถานศึกษาสังกัดสพฐ.

แต่สพฐ.ไม่เหมาะกับหลักสูตรนี้ เพราะเด็กๆ ที่สังกัดสพฐ. ยังไม่สามารถดูแลเด็กได้ครบถ้วน ซึ่งที่ตนให้ลูกเรียนที่วิทยาลัยการอาชีพโพธิ์ทอง เพราะที่นี้ดูแลเด็กดี เด็กทุกคนรักที่นี้รักอาจารย์ รักโรงเรียนนี้ เรียนอย่างมีความสุข และเด็กที่เรียนที่นี่จะไม่แบ่งชนชั้น ส่วน(สพฐ.)มีการแบ่งออกเป็นห้องเก่ง และห้องท้ายๆ เด็กจะรักเรียนไหม จึงวอนนายกรัฐมนตรี ได้ช่วยเด็กได้เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรเตรียมอาชีวศึกษา ด้วย

ด้าน น.ส.วนิดา ศิริมูล อายุ 38 ปี ผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่งที่ปรากฏในคลิป เล่าให้ฟังว่า ตนส่งลูกเข้าเรียนที่วิทยาลัยการอาชีพแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งลูกหวังและตั้งใจจะจบสถาบันการศึกษาอาชีวะศึกษา แต่เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา ทางวิทยาลัยชี้แจงให้ผู้ปกครองทราบว่า หลักสูตรดังกล่าวขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย ทำให้นักเรียนที่เรียนจบแล้วต้องไปรับประกาศนียบัตรเป็นวุฒิการศึกษามัธยมตอนต้น ซึ่งสร้างความผิดหวังให้แก่นักเรียน

ส่วนนักเรียนที่เรียนอยู่ปัจจุบันนั้นต้องเตรียมการโอนย้ายหน่วยกิจไปเรียนกับทางโรงเรียนมัธยมศึกษา ที่เซ็นเอ็มโอยูไว้กับโรงเรียนอาชีวะ เพื่อสำเร็จการศึกษาและรับวุฒิในการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 3 เอาไปทำการศึกษาต่อ


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook