เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ‘หมออุดม’ ตั้งคณะทำ หลักสูตรครู 4 ปี ราชภัฏ 30 แห่ง เด้งรับ พร้อมสร้าง ‘ครูคุณภาพเป็นเลิศ’

‘หมออุดม’ ตั้งคณะทำ หลักสูตรครู 4 ปี ราชภัฏ 30 แห่ง เด้งรับ พร้อมสร้าง ‘ครูคุณภาพเป็นเลิศ’

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 3 พ.ย. 2561 13:59:55 น. เข้าชม 166284 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
‘หมออุดม’ ตั้งคณะทำ หลักสูตรครู 4 ปี ราชภัฏ 30 แห่ง เด้งรับ พร้อมสร้าง ‘ครูคุณภาพเป็นเลิศ’
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
‘หมออุดม’ ตั้งคณะทำ หลักสูตรครู 4 ปี ราชภัฏ 30 แห่ง เด้งรับ พร้อมสร้าง ‘ครูคุณภาพเป็นเลิศ’
‘หมออุดม’ ตั้งคณะทำ หลักสูตรครู 4 ปี ราชภัฏ 30 แห่ง เด้งรับ พร้อมสร้าง ‘ครูคุณภาพเป็นเลิศ’

‘หมออุดม’ ตั้งคณะทำ หลักสูตรครู 4 ปี ราชภัฏ 30 แห่ง เด้งรับ พร้อมสร้าง ‘ครูคุณภาพเป็นเลิศ’

หลักสูตรครู 4 ปี

‘หมออุดม’ ตั้งคณะทำ หลักสูตรครู 4 ปี ราชภัฏ 30 แห่ง เด้งรับ พร้อมสร้าง ‘ครูคุณภาพเป็นเลิศ’

หลักสูตรครู 4 ปี – วันที่ 2 พ.ย. นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายในการประชุมจัดทำและใช้หลักสูตรครูคุณภาพเป็นเลิศ ให้กับมหาวิทยาลัยที่มีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ว่า ที่ประชุมวันนี้ตนเชิญมหาวิทยาลัยกลุ่มเก่าจำนวน 17 แห่ง ที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัยกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ที่มีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ต่างยินดีที่จะทำหลักสูตรการผลิตครู 4 ปี ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายให้จัดทำ ส่วนหลักสูตรผลิตครู 5 ปี ยังมีเหมือนเดิม ไม่ได้ยกเลิกหรือบังคับ ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยว่าต้องการเปิดหลักสูตรผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี

แต่ขณะนี้ ศธ. มีนโยบายส่งเสริมการทำหลักสูตรผลิตครู 4 ปี เพื่อผลิตครูให้มีคุณภาพ ตอบโจทย์อนาคต ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลง ในศตวรรษที่ 21 ที่ต้องการครูที่มีคุณภาพ เป็นครูรุ่นใหม่ มีความทันสมัย ทันโลก ทันเทคโนโลยี เป็นครูที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู และมีทักษะ สมรรถนะที่จะสามารถถ่ายทอด ดึงศักยภาพนักเรียนออกมาได้ ซึ่งการที่จะมีครูคุณภาพต้องปรับกระบวนการเรียนการสอนครูใหม่ ดังนั้นประเด็นไม่ได้อยู่ที่หลักสูตรผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี แต่อยู่ที่การปรับปรุงกระบวนการผลิต กระบวนการสอนการสอน ซึ่งตนเชื่อว่าทำได้ อีกทั้งคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ต่างยืนยันว่าทำได้หมด

อีกทั้งเกณฑ์ของคุรุสภา ไม่กำหนดว่าผู้ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จะต้องเรียนครูกี่ปี ระบุเพียงว่า ผู้ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพครู ต้องมีวุฒิปริญญาทางการศึกษาหรือเทียบเท่า หรือมีคุณวุฒิอื่น ที่คุรุสภารองรับ ขณะนี้ทราบว่า ทางคุรุสภาจะปรับหลักเกณฑ์กรอบมาตราฐานวิชาชีพครูใหม่ จากเดิมมี 11 ด้าน ปรับลดเหลือ 4 ด้าน และในวันที่ 9 พ.ย. คณะกรรมการมาตราฐานวิชาชีพ (กมว.) จะประชุมหารือกรอบมาตรฐานใหม่อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้เข้าที่ประชุมคุรุสภา ดังนั้น เรื่องมาตราฐานวิชาชีพผมเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหา” นพ.อุดม กล่าว

นพ.อุดม กล่าวต่อว่า วันนี้ที่ประชุมตั้งคณะทำงาน ขึ้นมาเพื่อจัดทำหลักสูตรผลิตครู 4 ปี เนื่องจากการร่างกรอบมาตราฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา (มคอ.) หลักสูตรผลิตครู 4 ปี ยังไม่มี มีเพียง มอค. 1 ที่เป็นหลักสูตรผลิตครู 5 ปี เท่านั้น คณะทำงานจัดทำหลักสูตรจะมีตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) มหาวิทยาลัยเชี่ยงใหม่ (มช.) มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เป็นต้น

อย่างไรก็ตามกระบวนการจัดทำได้วางไทม์ไลน์ไว้ดั้งนี้ คาดว่าร่างหลักสูตรผลิตครู 4 ปี จะเสร็จในเดือนธ.ค. พร้อมทำประชาพิจารณ์ และในกลางเดือนม.ค. นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เพื่อพิจารณาอนุมัติ ต่อมาให้เวลาสภามหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง พิจารณาอนุมัติหลักสูตรว่านำไปใช้หรือไม่ โดยจะต้องเสร็จก่อนสิ้นเดือนก.พ. เพื่อให้ทันรองรับระบบกลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถานบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส รอบ 2

“ส่วนผู้ที่เรียนหลักสูตร 5 ปี จะเทียบโอนมาใช้หลักสูตร 4 ปี ได้หรือไม่ สามารถทำได้แต่ผมมองว่ายุ่งหากจะทำ แต่ถ้าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เทียบโอนให้ได้ ทำได้ไม่ว่ากัน แต่ต้องให้แต่ละมหาวิทยาลัยไปตกลงกับ สกอ.เอง ส่วนที่ข่าวออกมาว่า มรภ.ทั้ง 38 แห่งไม่เห็นด้วย ตอนนี้มี มรภ.ประมาณ 30 แห่ง ยื่นหนังสือมาถึงผม ว่าต้องการทำหลักสูตร 4 ปี ถ้ามหาวิทยาลัยไม่ต้องการตกขบวน ก็มีแนวโน้มสูงที่ทุกมหาวทิยาลัยจะจัดทำหลักสูตร 4 ปี” นพ.อุดม กล่าว


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook