เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » บอร์ดอิสระชี้อาจารย์ยังไม่มีคุณภาพพอผลิตบัณฑิตครู ชี้ศักดิ์ศรีอาชีพนี้น้อยลง

บอร์ดอิสระชี้อาจารย์ยังไม่มีคุณภาพพอผลิตบัณฑิตครู ชี้ศักดิ์ศรีอาชีพนี้น้อยลง

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 16 ม.ค. 2561 15:56:03 น. เข้าชม 166285 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
บอร์ดอิสระชี้อาจารย์ยังไม่มีคุณภาพพอผลิตบัณฑิตครู ชี้ศักดิ์ศรีอาชีพนี้น้อยลง
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
บอร์ดอิสระชี้อาจารย์ยังไม่มีคุณภาพพอผลิตบัณฑิตครู ชี้ศักดิ์ศรีอาชีพนี้น้อยลง
บอร์ดอิสระชี้อาจารย์ยังไม่มีคุณภาพพอผลิตบัณฑิตครู ชี้ศักดิ์ศรีอาชีพนี้น้อยลง

บอร์ดอิสระชี้อาจารย์ยังไม่มีคุณภาพพอผลิตบัณฑิตครู ชี้ศักดิ์ศรีอาชีพนี้น้อยลง

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่สภาการศึกษา (สกศ.) ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระฯ ว่า เนื่องในโอกาสวันครูแห่งชาติ ที่ประชุมจึงหารือถึงการปฏิรูปการศึกษาด้านครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา ตามที่คณะอนุกรรมการด้านครูและอาจารย์นำเสนอ โดยเห็นว่าการศึกษาจะดีไม่ได้หากไม่มีครูดี แต่ขณะนี้ศักดิ์ศรีและความเคารพศรัทธาในตัวครูลดน้อยลง จึงจำเป็นต้องยกระดับศรัทธาความเป็นครู ด้วยการแก้ไขปัญหาตั้งแต่การผลิตครูที่ถูกต้อง มีระบบคัดกรองที่ดี ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาบางสาขาขาดแคลนขณะที่บางสาขาผลิตจนเกินความต้องการอย่างปัจจุบัน นอกจากนี้เส้นทางวิชาชีพครูก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะระบบการประเมินเพื่อเลื่อนวิทยฐานะยังไม่ให้ค่าความเป็นครู แม้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะปรับเกณฑ์การประเมินเพื่อขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะใหม่ แต่ยังวัดความเชี่ยวชาญในการสอนไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จำเป็นต้องหารือร่วมกันอีกหลายครั้งเพื่อให้ได้ข้อสรุป


ด้าน รศ.ทิศนา แจมมณี ประธานคณะอนุกรรมการครูและอาจารย์ กล่าวว่า ได้นำเสนอบอร์ดอิสระฯ ถึงปัญหาครูอาจารย์ที่ยังไม่มีคุณภาพเพียงพอที่จะผลิตบัณฑิตครู และครูก็ไม่สามารถพัฒนาผู้เรียนได้อย่างมีมาตรฐาน สืบเนื่องมาจาก 4 เรื่องใหญ่คือ 1.การผลิตครู ที่พบว่าหลักสูตรไม่สามารถผลิตครูที่มีความสามารถอย่างแท้จริง ขาดสมรรถนะที่ครูควรจะมี ดังนั้นต้องจัดทำหลักสูตรผลิตครูที่มุ่งเน้นสมรรนถะ พร้อมกำหนดสมรรถนะขั้นต่ำที่จำเป็น ถ้าสมรรถนะไม่ถึงเกณฑ์ก็จบไปเป็นครูไม่ได้ นอกจากนี้ต้องฝึกประสบการณ์วิชาชีพตั้งแต่ปี 1-4 โดยเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ 2.การคัดกรองครู ให้มีการสอบวัดสมรรถนะในการคัดเลือกครูเข้าทำงาน มีระบบการสอบบรรจุแต่งตั้งที่กระจายตัวในพื้นที่ มีระบบจูงใจให้ครูไปทำงานในพื้นที่ขาดแคลน 3.การพัฒนาครู ควรจัดระบบการพัฒนาครู ไม่ใช่ให้ครูกระเสือกกระสนเอง และการพัฒนาควรเป็นสิ่งที่ครูปฏิบัติจริงในโรงเรียนแล้วนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในระบบ PLC และ4.เส้นทางวิชาชีพครู ต้องออกแบบระบบกลไกการเลื่อนวิทยฐานะที่ยึดโยงกับความสำเร็จของผู้เรียนที่มา : https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_709823


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook