เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ดราม่าโรงเรียนเอกชนชื่อดังห้ามพกน้ำดื่มมาเอง อาจารย์ขอชี้แจงอีกมุม

ดราม่าโรงเรียนเอกชนชื่อดังห้ามพกน้ำดื่มมาเอง อาจารย์ขอชี้แจงอีกมุม

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 6 ก.ค. 2562 10:52:09 น. เข้าชม 166313 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ดราม่าโรงเรียนเอกชนชื่อดังห้ามพกน้ำดื่มมาเอง อาจารย์ขอชี้แจงอีกมุม
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ดราม่าโรงเรียนเอกชนชื่อดังห้ามพกน้ำดื่มมาเอง อาจารย์ขอชี้แจงอีกมุม
ดราม่าโรงเรียนเอกชนชื่อดังห้ามพกน้ำดื่มมาเอง อาจารย์ขอชี้แจงอีกมุม

จากกรณีมีการโพสต์เรื่องราวของโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ของจังหวัดลงในกระทู้พันทิป ระบุถึงโรงเรียนเอกชนตั้งอยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้าชื่อดังของ จ.นครสวรรค์ สั่งห้ามนักเรียนในสังกัด พกน้ำจากที่อื่นเข้ามาดื่มในโรงเรียนอย่างเด็ดขาด โดยบังคับต้องซื้อน้ำดื่มภายในโรงเรียนเท่านั้น รวมถึงยังมีการบังคับให้นักเรียนดื่มน้ำเป็นเวลาในช่วงพักเรียน ไม่ให้นำน้ำขึ้นไปดื่มบนห้องเรียนเพื่อความเป็นระเบียบวินัย

จนมีชาวโซเชียลนำกระทู้ไปแชร์เผยแพร่กันอย่างแพร่หลาย พร้อมกับมีการแสดงความเห็นเชิงตั้งคำถามว่า เป็นการละเมิดสิทธิไปหรือไม่ ซึ่งก็มีสื่อนำเรื่องราวนี้ไปเผยแพร่ยังโลกออนไลน์จนมีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก 


 

ล่าสุด (4 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปตรวจสอบโรงเรียนที่ถูกกล่าวถึง พบว่าเป็นโรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนนสายสวรรค์วิถี อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จึงเดินทางเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่อยู่บนโลกออนไลน์

และได้รับการเปิดเผยจากอาจารย์คนหนึ่ง ซึ่งไม่ขอให้เอ่ยนามชื่อโรงเรียน โดยเกรงว่า โรงเรียนอื่นจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากมีโรงเรียนอื่นทั่วประเทศอีกหลายแห่งอยู่ในเครือเดียวกัน และใช้ตราสัญลักษณ์โรงเรียนเดียวกัน เกรงว่าจะได้รับความเสียหายตามไปด้วย

โดยอาจารย์คนนี้ ที่ได้รับมอบหมายจาก ผอ.โรงเรียนให้นำข้อมูลมามาชี้แจงกับสื่อแทน เปิดเผยว่า เรื่องราวที่นำไปโพสต์เป็นกระทู้ น่าจะเกิดจากการสื่อสารกันไม่เข้าใจระหว่างโรงเรียนและนักเรียน แต่ยืนยันว่า ทางโรงเรียนไม่เคยห้ามไม่ให้นักเรียนนำน้ำดื่ม ทั้งจากบรรจุใส่กระติกหรือขวดน้ำดื่มที่ซื้อจากที่อื่นเข้ามาในโรงเรียนตามที่ปรากฏเป็นข่าว

“ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ทางโรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการ Zero Waste School ตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งเป็นโครงการลดการใช้ภาชนะพลาสติก เพื่อควบคุมขยะภายในโรงเรียน จึงได้มีการขอความร่วมมือกับนักเรียนในสังกัดทุกคน ร่วมกันลดการใช้ภาชนะพลาสติก ทั้งถุง รวมถึงขวดน้ำ แต่ก็ไม่เคยมีการสั่งห้ามอย่างเด็ดขาดแต่อย่างใด เพียงแค่ขอความร่วมมือเท่านั้น

และทางโรงเรียนได้มีการแนะนำให้นักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 พกกระติกน้ำมาโรงเรียนแทนจะดีกว่า เพื่อช่วยกันลดขยะจากพลาสติก โดยไม่เคยมีการบังคับว่าจะต้องซื้อกระติกน้ำของทางโรงเรียน

และไม่เคยบังคับว่าจะต้องซื้อน้ำดื่มกับทางโรงเรียนด้วย เพราะทุกชั้นเรียน จะมีเครื่องกรองน้ำและเครื่องทำน้ำเย็นไว้บริการนักเรียนตามตึกทุกชั้น เพื่อให้นักเรียนนำกระติกน้ำมารองน้ำเพื่อนำไปดื่มในห้องเรียนได้

แต่ก็ขอเป็นช่วงเวลาที่อาจารย์สอนหมดคาบ เพื่อสร้างความเป็นระเบียบวินัยให้กับตัวนักเรียนเอง เนื่องจากหากดื่มน้ำไปในระหว่างที่อาจารย์สอนจะเป็นมารยาทที่ไม่ดีงาม และอาจนักเรียนจะไม่ตั้งใจฟังในระหว่างการเรียนการสอน”

อาจารย์รายนี้ยังเผยอีกว่า สิ่งที่มีการตั้งกระทู้เอาไปลงบนโลกออนไลน์จนเกิดกระแสข่าวนั้นไม่เป็นความจริง ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้นักเรียนต้องซื้อน้ำดื่มและกระติกน้ำของโรงเรียนนั้นไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง จึงตั้งข้อสงสัยว่าการโพสน์นี้น่าจะมาจากเด็กนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาของโรงเรียน เนื่องจากอาจจะเข้าใจผิดอะไรบางอย่าง

ที่ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนนำกระติกน้ำเข้าไปดื่มภายในห้องเรียนอย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันปัญหายาเสพติดภายในโรงเรียนหลังจากมีการพบว่า ขณะนี้ในหมู่เยาวชนนักเรียนทั่วไป มีการนำยาแก้ปวดมาผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ แล้วดื่มกันคล้ายกับน้ำกระท่อม ซึ่งสามารถตรวจจับได้ยากมาก

หากสังเกตไม่ดีก็จะดูไม่ออกว่าเครื่องดื่มที่พกเข้าห้องเรียนเหล่านี้คือเครื่องดื่มที่ทำไปผสมยาประเภทดังกล่าวด้วยหรือไม่ โดยจะสังเกตได้ก็ต่อเมื่อเด็กมีอาการหลับคล้ายคนมึนเมา ทางโรงเรียนจึงได้มีการป้องกันในเรื่องนี้ก่อน แต่ก็ไม่พบว่ามีนักเรียนในสังกัดมีพฤติกรรมในเรื่องนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สำรวจดูรอบๆ บริเวณโรงเรียน พบว่า หลายจุดมีการตั้งเครื่องกรองน้ำและเครื่องทำน้ำเย็นเอาไว้ไม่ต่ำกว่า 10 แห่ง ทั้งบริเวณรอบตึกอาคารเรียน และบนอาคารเรียนทุกชั้น รวมถึงภายในห้องพยาบาลจะมีน้ำดื่มไว้บริการให้กับนักเรียนที่ป่วยและต้องดื่มน้ำบ่อยๆ ด้วย

ส่วนภายในห้องเรียนแต่ละห้องจะพบว่า มีกระติกน้ำของนักเรียนหลากหลายรูปแบบตั้งอยู่ภายในจุดเก็บของแทบทุกห้อง ยกเว้นเพียงห้องเรียนของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมเท่านั้น ที่ไม่อนุญาตให้นำกระติกน้ำเข้าไปภายในห้องเรียนอย่างเด็ดขาด แต่นักเรียนทุกคนก็จะมีแก้วส่วนตัวเพื่อนำไปรองน้ำดื่มที่เครื่องทำน้ำเย็นตามที่ตั้งไว้ในแต่ละชั้น แต่ต้องเป็นช่วงเวลาหลังเลิกเรียนในแต่ละคาบวิชาเท่านั้น☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook