หน้าแรก » ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู » เตือนผู้ปกครองเฝ้าระวัง”โรคไข้เลือดออก”หลังพบเด็ก 10 ขวบ เสียชีวิตรายแรกของปี(คลิป)

เตือนผู้ปกครองเฝ้าระวัง”โรคไข้เลือดออก”หลังพบเด็ก 10 ขวบ เสียชีวิตรายแรกของปี(คลิป)

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 5 ก.พ. 2561 11:32:10 น. เข้าชม 1005 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
เตือนผู้ปกครองเฝ้าระวัง”โรคไข้เลือดออก”หลังพบเด็ก 10 ขวบ เสียชีวิตรายแรกของปี(คลิป)
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

เตือนผู้ปกครองเฝ้าระวัง”โรคไข้เลือดออก”หลังพบเด็ก 10 ขวบ เสียชีวิตรายแรกของปี(คลิป)

เตือนผู้ปกครองเฝ้าระวัง”โรคไข้เลือดออก”หลังพบเด็ก 10 ขวบ เสียชีวิตรายแรกของปี(คลิป)

วันที่ 5 ก.พ. นายประสิทธิ์ ฤทธิเดช สาธารณสุข อำเภอกาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เดินทางมาพร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง มายังบ้านเลขที่ 4/2 หมู่ที่ 8 ต.กระแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งงานบำเพ็ญกุศลศพ ด.ช.พิภพภัทร ฉิมพิมล อายุ 10 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยอาการ”โรคไข้เลือดออกช็อก “เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกรายแรกของปี61 ที่เสียชีวิต

โดยนางสิริมา ฉิมพิมล อายุ 43 ปี แม่ของเด็กชาย เล่าว่า บุตรชายเรียนชั้นประถมปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 5 อ.เมืองสุราษฎร์ผธานี และเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ได้สังเกตุพบว่าบุตรชายมีอาการไข้ขึ้นสูง จึงได้พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี และแพทย์ได้จ่ายยาลดไข้มาให้ ต่อมาวันที่ 29 ม.ค. อาการของบุตรชายยังไม่ดีขึ้นจึงพาไปหาหมอที่คลินิกและช่วงเช้าของวันที่ 30 ม.ค.บุตรชายมีอาการอาเจียน และท้องเสียอย่างรุนแรง และมีไข้ขึ้นสูงมากจึงรีบนำตัวส่ง รพ.กาญจนดิษฐ์ อย่างเร่งด่วน จากนั้นแพทย์ได้ทำการรักษาตามขั้นตอน และได้ส่งมารักษาต่อที่ รพ.สุราษฎร์ธานี จนเสียชีวิตในวันที่ 31 ม.ค. โดยแพทย์ที่ทำการรักษาได้ระบุสาเหตุการเสียชีวิต ว่าเกิดจากอาการ”โรคไข้เลือดออกช็อก”

ด้านนายประสิทธิ์ กล่าวว่า สถานการณ์ไข้เลือดออกในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มี 3 อำเภอได้แก่ อ.เมือง อ.กาญจนดิษฐ์ และ อ.เกาะสมุย ซึ่งในส่วนจองอ.กาญจนดิษฐ์ พบมีผู้ป่วยตั้งแต่เดือนมกราคม จำนวน 7 ราย ปัจจุบันมีผู้ป่วย ไข้เลือดออกเข้ารักษา 1 ราย ซึ่งทางแพทย์ให้การรักษาและดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ในกรณีของด.ช.พิภพภัทร ถือว่าเป็นกรณีศึกษา เนื่องจากผู้ป่วยไม่แสดงอาการป่วยไข้เลือดออกเลย จนมาทราบในภายหลังก็ไม่สามารถรักษาชีวิตไว้ได้ทัน


นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบพบว่ามีเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันป่วยเป็นไข้เลือดออก อีก 3 ราย และได้รายงานไปทางสำนักระบาดวิทยา ได้รับทราบถึงสถานการณ์ ทั้งนี้ในส่วนการเสียชีวิตของด.ช.พิภพภัทร ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างเลือด เพื่อส่งตรวจละเอียดที่ห้องปฎิบัติการ ว่าเป็นเชื้อไข้เลือดออกชนิดไหน สุดท้ายขอฝากไปถึงผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน ควรเฝ้าสังเกตุดูบุตรหลานอย่างใกล้ชิด หากพบว่าบุตรหลานมีอาการไข้ขึ้นสูง 2-3 วัน มีจุดเลือด เลือดออกตามร่งกาย เช่นเลือดกำเดา เลือดออกตามไรฟัน อ่อเพลีย และถ่ายเป็นเลือด ให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

ทั้งนี้ทางสาธารณสุขอำเภอกาญจนดิษฐ์ ได้ทำการประชาสัมพันธ์ ลงพื้นที่ และประสาน อสม.ทุกหมู่บ้าน ให้ความรู้และป้องกันตัวเอง ตรวจดู และทำลายแหล่งน้ำหรือแอ่งน้ำที่จะเป็นที่เพราะพันธุ์ยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ได้ต่อไป


- ขอบคุณที่มา : ข่าวสด

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

เนื้อหาแนะนำ ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook