เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ร.ร.เอกชน อ่วมเลิกจ้างครูกว่า2หมื่น ลดเงินเดือน50%-จ่อปิดตัวกว่าพันแห่ง

ร.ร.เอกชน อ่วมเลิกจ้างครูกว่า2หมื่น ลดเงินเดือน50%-จ่อปิดตัวกว่าพันแห่ง

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 3 ก.ย. 2564 08:01:28 น. เข้าชม 166344 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ร.ร.เอกชน อ่วมเลิกจ้างครูกว่า2หมื่น ลดเงินเดือน50%-จ่อปิดตัวกว่าพันแห่ง
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ร.ร.เอกชน อ่วมเลิกจ้างครูกว่า2หมื่น ลดเงินเดือน50%-จ่อปิดตัวกว่าพันแห่ง
นายอรรถพล ตรึกตรอง อดีตเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้เกษียณอายุราช วันที่ 1 กันยายน และคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้งนายพีรศักดิ์ รัตนะ อดีตรองเลขาธิการสภาการศึกษา มาเป็นเลขาธิการกช. นั้น

นายอรรถพล ตรึกตรอง อดีตเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้เกษียณอายุราช วันที่ 1 กันยายน และคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้งนายพีรศักดิ์ รัตนะ อดีตรองเลขาธิการสภาการศึกษา มาเป็นเลขาธิการกช. นั้น ส่วนตัวไม่กังวลเพราะนายพีรศักดิ์ เคยเป็นรองเลขาธิการกช. ถือเป็นลูกหม้อ ทำงานในส่วนนี้ได้อยู่แล้ว สิ่งที่อยากให้สานต่อ คือ การจัดทำข้อมูลสานสนเทศ ควบรวมข้อมูลโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ ทั้งในและนอกระบบ ทั้งนี้ การกระจายอำนาจที่ผ่านมา ทำให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ไม่มีคนในพื้นที่ ถูกถ่ายโอนการทำงานไปอยู่กับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ดังนั้นการดูแลโรงเรียนในแต่ละพื้นที่จึงอาจยังไม่ทั่วถึง ขณะที่สช.ส่วนกลาง ก็เน้นดูแลเฉพาะโรงเรียนในพื้นที่กทม. เป็นหลัก ถ้ามีข้อมูล ก็จะสามารถกำหนดกลไกในการเข้าไปดูแลโรงเรียนเอกชนในพื้นที่ต่างๆ ได้มากขึ้น

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ยังอยากให้ความสำคัญกับโรงเรียนนอกระบบ ซึ่งเมื่อการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 คลี่คลายลง ประชาชนจำนวนมากจะตกงาน โรงเรียนนอกระบบเหล่านี้สามารถเป็นกำลังสำคัญในการฝึกอาชีพให้ประชาชน เพราะมีทั้งกำลังคน และหลักสูตรฝึกอาชีพที่ทันสมัยหลายพันหลักสูตร แต่รัฐต้องจัดหางบประมาณเข้ามาช่วยโรงเรียนเหล่านี้ให้มากขึ้น ที่ผ่านมาได้มีการจัดตั้ง คณะกรรมการประสานงานเอกชนนอกระบบ (กศ.กช.) อยากให้ทำงานพัฒนาโรงเรียนนอกระบบผ่านคณะกรรมการขุดนี้ให้เกิดประโยชน์


“ส่วนการจัดการกับโรงเรียนที่ดำเนินการไม่ถูกต้องหรือโรงเรียนเถื่อนก็ต้องเดินหน้าต่อไป โดยจะต้องทำในเชิงรุกมากขึ้น ที่ผ่านมา สช.ยังทำงานแบบตั้งรับ รอให้มีคนมาร้องเรียนค่อยเข้าไปตรวจสอบ และดำเนินการตามขั้นตอน จากนี้ควรต้องเข้าไปตรวจสอบ เพราะเท่าที่ดูยังมีโรงเรียนเถื่อนที่เปิดสอนไม่ถูกต้องอีกกว่า พันโรงเรียนกระจายไปในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ เพื่อปกป้องคนที่อยู่ในกติกาและประชาชนไม่ให้ได้รับความเสียหาย”นายอรรถพล กล่าว
ด้าน นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) กล่าวว่า ส่วนตัวคาดหวังว่านายพีรศักดิ์ จะช่วยสานต่อนโยบายของนายอรรถพลที่ยังทำไม่สำเร็จหลายเรื่อง เช่น การเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้นักเรียนเอกชน เป็นต้น


“ปัญหาของโรงเรียนเอกชนที่พบ ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คือ การขาดสภาพคล่อง หากภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ยังไม่สามารถเปิดเรียนได้ ผู้ปกครองก็จะยังไม่ยอมจ่ายค่าเทอม ขอฝากรัฐบาลเร่งหาทางช่วยเหลือด้วย เพราะตอนนี้มีโรงเรียนเอกชนเดือดร้อนหนักถึงขั้นอาจจะปิดตัวมากกว่า 1,000 แห่ง และจะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ผมกังวลว่าโรงเรียนเอกชนไม่สามารถอยู่รอดได้ เพราะโรงเรียนไม่มีเงินเหลือแล้วต้องหาทางรอดโดยการลดเงินเดือนครู 10-50% และจากข้อมูลปัจจุบันพบว่าโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศต้องเลิกจ้างครูและบุคลากรเพื่อรักษาสภาพคล่องมากกว่า 20,000 รายอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนอย่างเร่งด่วน” นายศุภเสฏฐ์ กล่าว☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook