เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » แฟ้มคดี : เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม แม่ขโมยชุดน.ร.ให้ลูก ปมกล้อนผมน.ร.-บาน รุมจี้ฟันครู-ผิดม.157

แฟ้มคดี : เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม แม่ขโมยชุดน.ร.ให้ลูก ปมกล้อนผมน.ร.-บาน รุมจี้ฟันครู-ผิดม.157

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 13 ก.ค. 2563 04:40:47 น. เข้าชม 134256 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
แฟ้มคดี : เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม แม่ขโมยชุดน.ร.ให้ลูก ปมกล้อนผมน.ร.-บาน รุมจี้ฟันครู-ผิดม.157 ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

แฟ้มคดี : เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม แม่ขโมยชุดน.ร.ให้ลูก ปมกล้อนผมน.ร.-บาน รุมจี้ฟันครู-ผิดม.157

กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม : เป็นอีกเรื่องวุ่นๆ รับเปิดเทอม ที่หลายครอบครัวต้องเผชิญปัญหาหลังผ่านพ้นวิกฤตการณ์โควิด ทั้งเรื่องสภาพทางเศรษฐกิจ ที่ผู้ปกครองต้องรับภาระเพิ่ม นอกจากค่าเทอม ค่าเล่าเรียน ชุด อุปกรณ์ต่างๆ

แฟ้มคดี : เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม แม่ขโมยชุดน.ร.ให้ลูก ปมกล้อนผมน.ร.-บาน รุมจี้ฟันครู-ผิดม.157

เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม : เป็นอีกเรื่องวุ่นๆ รับเปิดเทอม ที่หลายครอบครัวต้องเผชิญปัญหาหลังผ่านพ้นวิกฤตการณ์โควิด

ทั้งเรื่องสภาพทางเศรษฐกิจ ที่ผู้ปกครองต้องรับภาระเพิ่ม นอกจากค่าเทอม ค่าเล่าเรียน ชุด อุปกรณ์ต่างๆ

จนกระทั่งไปถึงหน้ากากอนามัย เฟซชีลด์ แถมยังต้องดูแลบุตรหลานเพิ่มขึ้นสำหรับโรงเรียนที่ต้องสลับเวลาเรียน

แถมยังต้องซ้ำกฎระเบียบที่เกิดปัญหาจากการปรับตัวต่อสิ่งใหม่ของบุคลากรทางการศึกษา ที่แม้กระทรวงศึกษาธิการจะออกระเบียบออกมา แต่โรงเรียนกลับทำตัวเป็นรัฐอิสระ

ไม่รับฟังปรับตัว ยังใช้อำนาจของความเป็นครูกดทับ จนเกิด เรื่องราวอย่างเช่นที่ครูกล้อนผมนักเรียนที่จ.ศรีสะเกษ

หรือกระทั่งแม่ต้องขโมยชุดนักเรียนเพื่อให้ลูกได้ใช้ในวันเปิดเรียน

กลายเป็นเรื่องจุกจิก ที่ไม่ได้ส่งผลให้พัฒนาการศึกษาในประเทศดีขึ้นเลยแม้แต่น้อย

คงได้แต่ภาวนาให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี

สลดแม่ขโมยชุดน.ร.ให้ลูก

เหตุการณ์สลดแม่ขโมยชุดนักเรียนให้ลูกครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในอ.หลังสวน จ.ชุมพร โดยแม่วัย 26 พร้อมลูกสาววัย 8 ขวบถูกรปภ.ห้างดังกล่าวจับกุมได้ พร้อมของกลางเป็นชุดเสื้อ-กระโปรงนักเรียนระดับมัธยมศึกษา รองเท้านักเรียนหญิง 1 คู่ และรองเท้าผ้าใบนักเรียนชาย 1 คู่

เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม

ก่อนแจ้งให้ร.ต.อ.สุวรรณชาติ ไหมทอง รองสวป.สภ.หลังสวน ในฐานะหัวหน้าสายตรวจรถยนต์ เข้าตรวจสอบ ขณะที่ผู้ต้องหาอยู่ในการควบคุมตัวภายในห้องฝ่ายจัดการของห้างสรรพสินค้า

โดยแม่วัย 26 ปี ให้การว่า เนื่องจากโรงเรียนที่ลูกเรียนจะเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค. ลูกชายและลูกสาวต้องไปเรียนหนังสือ แต่ตนประสบปัญหาทางบ้านยากจน ตนและสามีตกงานจากเหตุการณ์โควิด ไม่มีใครจ้างงานมาหลายเดือน ต้องอยู่กันอย่างอดอยาก และไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียนให้ลูกสาวและลูกชาย

จึงตัดสินใจมาขโมยชุดนักเรียนเพื่อให้ลูกได้ใส่ไปเรียนในวันพรุ่งนี้ แต่ก็ถูกรปภ.จับตัวไว้ได้ ยืนยันไม่คิดอยากเป็นขโมย แต่ไม่มีทางอื่นแล้วจริงๆ

ขณะที่ระหว่างเกิดเหตุ มีชาวบ้านที่เป็นลูกค้าเห็นเหตุการณ์ได้ จ่ายเงิน 1,200 บาท เป็นค่าสินค้า และเจรจากับผู้จัดการห้างไม่ให้แจ้งความในคดีอาญา ก่อนที่จะตกลงกันได้และตักเตือนไม่ให้ประพฤติเช่นนี้อีก ขณะที่ตำรวจได้บันทึกเหตุการณ์ไว้แล้วปล่อยตัวไป

หลังจากเกิดเหตุ พัฒนาสังคมและความมั่นคง จ.ชุมพร สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าผู้ก่อเหตุพักอาศัยอยู่ที่บ้านของนายจ้างใน อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร มีลูกทั้งหมด 4 คน กำลังศึกษาชั้นอนุบาล 2-ป.4 พบว่าแม่วัย 26 ปี และสามีมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง มีรายได้รวม 4-5 พันบาท

ที่ผ่านมาเกิดฝนตกจนไม่สามารถไปกรีดยางได้ ทำให้ไม่มีรายได้ วันเกิดเหตุมีเงินติดตัวเพียง 200 บาท แต่ต้องซื้อชุดนักเรียนให้ลูกไปเรียน จึงตัดสินใจขโมยชุดและรองเท้า โดยพม.เยียวยาเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย 3 พันบาท และประสานหน่วยงานฝึกอาชีพให้หารายได้เสริม

เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการกำหนดให้ต้องใส่ชุดนักเรียน เนื่องจากที่เคยให้เหตุผลว่าเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ลดความเหลื่อมล้ำ ให้ทุกคนปฏิบัติเหมือนๆ กัน

เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม

เอาเข้าจริงแล้วก็ไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวอ้าง แถมยังสร้างความเหลื่อมล้ำในสังคมเพิ่มมากขึ้น และเห็นได้ชัดเจนในขณะที่ประเทศต้องประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ

แม้คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะระบุว่าไม่ได้ห้ามนักเรียนแต่งชุดไปรเวต แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการของสถานศึกษาจะกำหนด

แสดงให้เห็นว่าแม้ระดับนโยบายจะออกมาเช่นนี้ แต่หากระดับปฏิบัติไม่ทำตาม ก็ไม่มีทางเกิดขึ้นได้

พัฒนาการศึกษาเมืองไทยถึงชะงักงัน

สุดฉาวครูกล้อนผมน.ร.

นอกจากเรื่องชุดนักเรียน เรื่องทรงผมก็มีปัญหา เมื่อน.ส.จิน (นามสมมติ) อายุ 33 ปี แม่ค้าขายอาหารบนแพริมแม่น้ำมูน หาดบ้านแก้ง ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ แม่ของเด็กนักเรียนชั้นม.3 อายุ 15 ปี โรงเรียนแห่งหนึ่งในอ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าลูกสาวถูกครูใช้กรรไกรกล้อนผมจนเสียทรง เนื่องจากอ้างว่าทรงผมผิดระเบียบ สร้างความอับอายให้กับเพื่อนๆ เป็นอย่างมาก

เมื่อสอบถามไปที่โรงเรียน ก็ไม่มีใครรับสาย ตนต้องการถามว่าครูใช้ระเบียบอะไรมากล้อนผมนักเรียนจนแหว่งขนาดนี้ ทำไมไม่เรียกไปตักเตือนและให้ไปตัดผมแก้ไข ที่สำคัญการตัดผมเช่นนี้จะทำให้เรียนเก่งมากกว่าเดิมหรือไม่

เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม

โดยเด็กนักเรียนที่ถูกตัดผมเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. โรงเรียนนัดประชุมเด็กนักเรียนม.3 ทุกคน เพื่อเก็บเงินค่าบำรุงโรงเรียน และรับสมุด-หนังสือเรียน โดยครูแจ้งที่ประชุมว่าเด็กนักเรียนหญิง ม.3 ทุกคนต้องตัดผมไม่ให้ยาวเลยคาง

ตนจึงไปตัดผมเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. จนกระทั่งเปิดเรียนวันที่ 1 ก.ค. เส้นผมก็ยาวลงมาเล็กน้อย ต่อมาวันที่ 3 ก.ค. ขณะเข้าแถวเคารพธงชาติ มีครูผู้ชายเดินมาตรวจผม และเห็นว่าผมยาวเลยคางมาเล็กน้อย จึงใช้กรรไกรตัดผมด้านขวาระดับติ่งหู ซึ่งสูงกว่าคางมาก ทำให้เกิดความอับอายมาก และมีเพื่อนนักเรียนอีก 3-4 คน ถูกปฏิบัติแบบเดียวกันด้วย

“ตั้งแต่ก่อนเปิดเทอม หนูพยายามสอบถามครูหลายคนว่านักเรียนชั้นม.3 ไว้ผมได้ถึงไหนกันแน่ ติ่งหู หรือคาง แต่ก็ไม่มีใครให้ความชัดเจน เลยไม่รู้ว่าต้องตัดยาวเท่าใด จนกระทั่งถูกครูผู้ชายมาตัดผมหน้าเสาธง ทำให้เกิดความอับอายอย่างมาก”

ขณะที่นางกัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานกรรมการสงเคราะห์เด็กและเยาวชน จ.ศรีสะเกษ ระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ อยากให้แม่ของเด็กและโรงเรียนทำเหมือนไม่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เพราะเด็กได้รับผลกระทบ ดูแล้วทรงผมก็ไม่ได้เสียหายอะไรมาก

ถึงครูจะตัดผมเด็กแต่ยังเป็นทรงผมอยู่ อยากให้เรื่องนี้เงียบเร็วที่สุด ให้ทั้ง 2 ฝ่ายคุยกันโดยเร็ว

อยากให้โรงเรียนให้อภัยเด็ก เพราะอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เด็กที่ถูกกระทำกลายเป็นคนผิดที่ต้องให้อภัย!??

ชงเชือด157ครูละเมิดสิทธิ์

ขณะที่ผอ.โรงเรียนดังกล่าว ระบุว่า ได้คุยกับแม่ของเด็กนักเรียนหญิงคนดังกล่าวแล้ว แม่ของเด็กขอโทษที่โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เรื่องทรงผมนั้น ระเบียบโรงเรียนกำหนดไว้ชัดเจน ทรงผมจะต้องไม่ยาวเกินกว่าติ่งหู โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงเรื่องกฎระเบียบ มีผลงานวิชาการดีเด่น ผลงานด้านการจัดการเรียนการสอนดีเด่นมากมาย

ด้านนายชูชาติ แก้วนอก ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมเขต 28 (สพม.28) ระบุว่าหารือร่วมกับครูและผู้ปกครองแล้ว ได้ข้อสรุปร่วมกันว่าต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียน พ.ศ.2563 ซึ่งกำหนดให้นักเรียนชายและนักเรียนหญิงสามารถไว้ทรงผมสั้นหรือผมยาวก็ได้

เปิดคดีวุ่นรับเปิดเทอม

กรณีนักเรียนชายที่ไว้ผมยาว ด้านข้างและด้านหลังจะต้องยาวไม่เลยตีนผม ส่วนนักเรียนหญิง ถ้ากรณีไว้ผมยาวต้องรวบผมให้เรียบร้อย เป็นระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการที่เราจะต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด

การกระทำของครูฝ่ายปกครองชี้ให้เห็นว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุไปนิดหน่อย ซึ่งครูก็ได้ออกมายอมรับผิดและขอโทษแม่ของเด็กแล้ว ถือว่าเป็นบทเรียนในการที่จะเอาไปใช้ในการทำงานต่อไป ตนกำชับให้ทุกโรงเรียนไปแล้วว่า ต่อจากนี้ไปจะต้องไม่มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นเป็นเด็ดขาด

นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่า ทำหนังสือสั่งการไปยังสถานศึกษาทุกสังกัดให้ปฏิบัติตามระเบียบเรื่องการไว้ทรงผมนักเรียน โดยเฉพาะที่กำหนดขึ้นมาใหม่ในข้อ 5 เรื่องห้ามดัดผม ย้อมสีผม ไว้หนวดหรือเครา และห้ามตัดแต่งผมเป็นลวดลาย

นอกจากนี้ให้คณะกรรมการสถานศึกษาหรือคณะกรรมการบริหารโรงเรียน ต้องทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็น เพื่อวางระเบียบการไว้ทรงผมนักเรียนให้เป็นที่ยอมรับ ไม่ใช่มาจากผู้อำนวยการโรงเรียนเพียงฝ่ายเดียว แต่ต้องไม่ขัดหรือแย้งกับระเบียบนี้

ส่วนการลงโทษนักเรียนที่กระทำผิด มีระเบียบกระทรวงศึกษาปี 2548 ให้ทำได้ 4 สถานคือ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ และทำกิจกรรม เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ห้ามลงโทษด้วยวิธีรุนแรงหรือกลั่นแกล้ง หรือลงโทษด้วยความโกรธ ดังนั้นการตัดผม กล้อนผม หรือตี ไม่สามารถทำได้

ขณะที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุว่าได้นำเรื่องสิทธิเสรีภาพของเด็กที่ถูกกดขี่ เสนอเข้าสู่กมธ.การศึกษา สภาผู้แทนราษฎรแล้ว และเชิญปลัดกระทรวงศึกษา และเลขาฯ สพฐ.มาชี้แจง พร้อมหามาตรการป้องกัน โดยเสนอให้เอาผิดตามมาตรา 157 ซึ่งมีโทษร้ายแรงถึงขั้นไล่ออกจากราชการ

ซึ่งต้องจับตาดูว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงได้แค่ไหน อย่างไร!??

กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี
ADS-AMP

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

facebook

รายการที่น่าสนใจ

รายการที่น่าสนใจ