เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » เผยโฉม “พัทยาบีช” อดีต จนท.วนอุทยานฯ เคยสำรวจ ชี้มีสัตว์ 2 ชนิด และน้ำไม่เคยท่วม

เผยโฉม “พัทยาบีช” อดีต จนท.วนอุทยานฯ เคยสำรวจ ชี้มีสัตว์ 2 ชนิด และน้ำไม่เคยท่วม

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 1 ก.ค. 2561 16:59:42 น. เข้าชม 166336 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
เผยโฉม “พัทยาบีช” อดีต จนท.วนอุทยานฯ เคยสำรวจ ชี้มีสัตว์ 2 ชนิด และน้ำไม่เคยท่วม
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
เผยโฉม “พัทยาบีช” อดีต จนท.วนอุทยานฯ เคยสำรวจ ชี้มีสัตว์ 2 ชนิด และน้ำไม่เคยท่วม
เผยโฉม “พัทยาบีช” อดีต จนท.วนอุทยานฯ เคยสำรวจ ชี้มีสัตว์ 2 ชนิด และน้ำไม่เคยท่วม

เผยโฉม “พัทยาบีช” อดีต จนท.วนอุทยานฯ เคยสำรวจ ชี้มีสัตว์ 2 ชนิด และน้ำไม่เคยท่วม

หลังการปฎิบัติภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ของหน่วยงานต่างๆ เป็นไปอย่างเข้มข้นและเร่งด่วน เนื่องจากทั้งหมดติดตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งช่วงที่ปฎิบัติการก็มีอุปสรรคนานับประการ กระทั่งช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น จนทำให้หลายๆ คนรวมทั้งญาติๆ ใจชื้นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด แต่ภายในถ้ำนั้นซึ่งเป็นจุดพัทยาบีช ที่คาดว่าทั้ง 13 คน จะติดอยู่ที่นั่น ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีใครเคยเห็น ล่าสุดเพจ “บิ๊กเกรียน” ได้นำเรื่องราวของอดีตเจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เคยเข้าไปสำรวจเมื่อหลายปีก่อน

โดยระบุว่า คุณ “รัก” หรือนายกมล คุณงามความดี อายุ 41 ปีราษฎรในพื้นที่ ซึ่งพอเห็นหน้าปุ๊บเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงรู้จักกันแล้วอธิบายให้ฟังว่าลักษณะของถ้ำหลวง เป็นทางยาวถ้าวัดเส้นตรงระยะทางประมาณ 7 กม. แต่ถ้านับทางชันขึ้นลง คดเคี้ยวตกประมาณ 10 กม.เริ่มจากโถงปากถ้ำ เมื่อเดินเข้าไปภายในจะมีโถงต่างๆ อีกมากมายแต่นับโถงใหญ่ได้ประมาณ 3-4 โถง ซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปเช่น-โถงท้องฟ้าจำลอง และโถงหาดพัทยา หรือพัทยาบีช ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของภารกิจช่วยชีวิต 13 น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี

เมื่อเดินเข้าไปไม่นานจะเจอห้องโถงที่ 2 และ 3 ก่อนเป็นทางดิ่งลงเรียกว่านครบาดาล คุณรัก บอกว่าเส้นทางเดินสลับอุโมงค์ มีโคลนเลน มีหินขวางไปเรื่อยๆ จากโถง 3 ระยะทางประมาณ 1 กม.เศษจะเจอ 3 แยกทางซ้ายไปพัทยาบีช ทางขวาไปด้านถ้ำผาหมี โดยทางขวามือนี้มีทางมุดเข้าพอดีตัว ส่วนทางเดินมีความสูงพอดีตัวสลับบางช่วงต้องคลานมีน้ำจากหินย้อยหยดตลอดเวลา จนมาถึงจุดที่เรียกว่า “มังค์ซีรี่ย์” ตรงนี้เริ่มลำบากต้องมุดคลานลักษณะกระดื๊บตัวเข้าไป บางครั้งช่องแคบต้องเบี่ยงตัว

ตลอดทางมีหินย้อยมีน้ำเมื่อโผล่ขึ้นไปจะมีเพดานความสูงประมาณ 20 เมตร ขวามือเป็นห้องโถงใหญ่ มีลมร้อนสามารถจุดไฟแช็คได้และเมื่อตะโกนมีเสียงสะท้อนยาวเป็นระยะๆ จากจุดนี้ด้านขวามือเดินทางต่ออีกประมาณ 1.2 กม. เจอห้องโถงใหญ่ ติดถ้าผาหมี คุณกมล บอกว่าวันนั้นหมดเรี่ยวแรงกันพอดีจึงไม่ได้สำรวจต่อไปว่ามีช่องทะลุออกภายนอกหรือไม่ ….และนี่คือเหตุผลว่าทำไมชุดสำรวจนอกถ้ำของพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.จึงมีความมั่นใจว่าปล่องที่พบใกล้กับผาหมี และกำลังเร่งขุดลงไปนั้นจะสามารถลงเข้าสู่ใต้บาดาลได้

หลังจากอธิบายทางเข้าด้านผาหมีคุณกมล พากลับมายัง 3 แยกอีกครั้งพร้อมกับอธิบายเส้นทางไปหาดพัทยา ว่าทางเดินใกล้เคียงกันกล่าวคือ มีลักษณะเป็นแอ่งคล้ายท้องปลา สลับเนินทราย มีอุโมงค์ให้รอด มีเลนสลับ ทางเดินมีทั้งเดินได้ตามปกติกับคลานเข้าไปคาดว่าขณะนี้น้ำจะชนเพดาน เมื่อไปสักพักจะเจอด่านสำคัญคือ “คอบีบ” พอทะลุออกไปได้ก็ถึงหาดพัทยา มีเป็นลานทรายมีความยาวเกือบ 2 กม.ลักษณะทรายเม็ดขาว มีน้ำเลียบตลอดแนว มีอากาศเพียงพอแต่มืดสนิทไม่มีแสง บางช่วงมีพื้นที่แห้งและสังเกตว่าไม่มีรอยคราบน้ำเก่า แสดงว่าจุดนี้น้ำไม่เคยท่วม และถือว่าจุดนี้คือปลายทางของถ้ำไม่สามารถไปต่อได้ คุณกมล เสริมการสนทนาช่วงสุดท้ายว่าภายในถ้ำมีสัตว์อยู่ 2 อย่างคือจิ้งหรีดถ้ำกับกิ้งกือถ้ำและมั่นใจว่าน้องๆ ยังมีชีวิตอยู่


คุณกมล หรือน้ารัก คุณงามความดี รปภ.โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อดีตเคยเป็น จนท.วนอุทยานถ้ำหลวง และมีโอกาสเข้าสำรวจลึกไปถึงหาดพัทยา มาแล้ว เขาคือเพื่อนสนิทกับเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ หรือฮีโร่นักดำน้ำที่ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี

คุณกมล บอกว่าเข้าสำรวจถ้ำหลวงคู่กับเวิร์น อัลสเวิร์ธ มานานถึง 7 ปีแล้วรู้ใจกันดี เขายืนยันว่าแม้ภายในถ้ำจะมีอุปสรรคมากมายแต่มีอากาศอย่างแน่นอนโดยเฉพาะช่วงที่เข้าไปในฝั่งถ้ำผามีมีลมร้อน ไหลเข้ามากระทบจนรู้สึกได้ นั่นหมายความว่าจะต้องมีโพรงหรือช่องทางแห่งใดแห่งหนึ่งที่ทะลุขึ้นชั้นหินสู่ด้านบนสุด

ขอบคุณเฟซบุ๊กเพจ บิ๊กเกรียน


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook