เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ชุดดำน้ำ ซีล เจาะอุโมงค์ถ้ำหลวง ยังไม่พบ13ชีวิต เผยสภาพน้ำแย่-ไม่ใช่ถ้ำทางตัน

ชุดดำน้ำ ซีล เจาะอุโมงค์ถ้ำหลวง ยังไม่พบ13ชีวิต เผยสภาพน้ำแย่-ไม่ใช่ถ้ำทางตัน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 25 มิ.ย. 2561 11:49:22 น. เข้าชม 166324 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ชุดดำน้ำ ซีล เจาะอุโมงค์ถ้ำหลวง ยังไม่พบ13ชีวิต เผยสภาพน้ำแย่-ไม่ใช่ถ้ำทางตัน
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ชุดดำน้ำ ซีล เจาะอุโมงค์ถ้ำหลวง ยังไม่พบ13ชีวิต เผยสภาพน้ำแย่-ไม่ใช่ถ้ำทางตัน
ชุดดำน้ำ ซีล เจาะอุโมงค์ถ้ำหลวง ยังไม่พบ13ชีวิต เผยสภาพน้ำแย่-ไม่ใช่ถ้ำทางตัน

ชุดดำน้ำ ซีล เจาะอุโมงค์ถ้ำหลวง ยังไม่พบ13ชีวิต เผยสภาพน้ำแย่-ไม่ใช่ถ้ำทางตัน

เร่งหา13ชีวิตติดถ้ำหลวง

ชุดดำน้ำ เจาะทะลุอุโมงค์อีกฝั่งยังไม่พบตัวเด็กและผู้ฝึกสอน 13คนที่หายตัวในถ้ำหลวง จ.เชียงรายแต่อย่างใด พบสภาพน้ำย่ำแย่ เหมือนหลับตาหาสิ่งของ ยันหน่วยซีลเดินหน้าหาเต็มที่

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) กองทัพเรือ มอบหมายให้น.อ.อนันต์ สุราวรรณ ผบ.กรมรบพิศษที่ 1 ทหารเรือ นำกำลังพลทหารเรือกรมราบพิเศษ หรือ หน่วยซีล เข้าปฏิบัติการค้นหาเพื่อช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนจาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน ที่พลัดหลงติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน หมู่บ้านจ้องวัด ม.9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา แล้วออกมาไม่ได้

โดยปฏิบัติการค้นหาเพื่อช่วยเหลือดังกล่าว มีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายและหน่วยกู้ภัยรวมทั้งนักประดาน้ำเข้าให้การช่วยเหลือ แต่เนื่องจากถ้ำมีความลึกและจุดที่คาดว่ากลุ่มเด็กๆ จะติดค้างอยู่ลึกกว่า 3 กิโลเมตร และยังเป็นถ้ำที่มีเอกลักษณ์คือเป็นถ้ำใหญ่ที่มีลำธารไหลขนานกับความลึกของถ้ำไปตลอดแนว

ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมโพลงด้านข้างลึกลงตามปริมาณน้ำและฝนที่ตกลงมา ขณะที่จุดที่คาดว่ากลุ่มเด็กๆ ติดอยู่เป็นโพลงใหญ่ที่มีน้ำกั้นทางเข้าลึกประมาณ 5 เมตร แต่มีความกว้างจากปากถ้ำไปยังอีกฟากหนึ่งของผนังโพลงประมาณ 15 เมตร โดยคนท้องถิ่นและนักสำรวจ ระบุว่า เป็นเนินหินที่สามารถใช้อาศัยอยู่ได้หากน้ำขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม นักประดาน้ำท้องถิ่นไม่สามารถดำผ่านกระแสน้ำที่เชี่ยว ขุ่น และมีโขดหินขวางกั้นเป็นจำนวนมากไปได้

ทำให้ชุดช่วยเหลือที่จังหวัดจัดไว้ 8 ชุด ยังไม่สามารถผ่านไปยังผนังโพลงถ้ำอีกฝั่งหนึ่งได้ จึงยังไม่พบตัวกลุ่มเด็กๆ แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการติดกระแสไฟฟ้าและจัดระบบการสื่อสารให้สามารถติดต่อกันไปได้ตลอดแนว รวมทั้งเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้ชุดค้นหาเพื่อนำติดตัวไปช่วยเหลือกรณีพบเจอและจัดหน่วยแพทย์พยาบาลเอาไว้รองรับอีกด้วย

ล่าสุด น.อ.อนันต์ ได้นำกำลังพลไปถึงบริเวณถ้ำหลวงแล้ว โดยนายสมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ ปลัด จ.เชียงราย น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปสถานการณ์ให้หน่วยซีลได้รับทราบ ก่อนปฏิบัติการ โดยหน่วยซีลจะแบ่งกำลังพล 18 นายออกเป็นชุดๆ ละประมาณ 4 นาย พร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือ ถังออกซิเจน และอื่นๆ ครบครันแล้วทยอยเข้าไปภายในถ้ำ ท่ามกลางการให้กำลังใจจากหน่วยงานต่างๆ พ่อแม่ผู้ปกครองและญาติของเด็กๆ ที่ปักหลักรอกันอยู่ที่หน้าปากถ้ำ ขณะที่หน่วยสนับสนุนจากจังหวัดยังคงวางกำลังพร้อมสนับสนุนเช่นเดิม

น.อ.อนันต์ กล่าวว่า จากการรับทราบข้อมูลจากผู้ที่เคยเข้าไปสำรวจและคนท้องถิ่นทราบว่า ภายในจุดโพลงที่คาดว่าเด็กๆ จะติดอยู่เป็นแอ่งน้ำที่มีช่องทางเข้าไม่กว้างมากนักและมีสิ่งกีดขวางมาก ดังนั้น แนวทางปฏิบัติจึงได้ส่งส่วนล่วงหน้าเข้าไปสำรวจก่อนแล้ว จากนั้นได้จัดชุดปฏิบัติการชุดละ 4 นาย ทยอยเข้าไปเพื่อไม่ให้แต่ละชุดทำงานตรากตรำจนเกินไป

น.อ.อนันต์ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามคนท้องถิ่นทราบว่า ถ้ำหลวงไม่ใช่ถ้ำทางตัน แต่มีช่องทางไปได้หลายทาง จึงต้องหาช่องทางที่จะเล็ดลอดไปถึงปลายทางให้ได้ ซึ่งก็เชื่อว่าไม่เกินขีดความารถของกำลังพลแน่นอน อย่างไรก็ตาม อุปสรรคที่พบคือน้ำขุ่นและดำทำให้มองสิ่งใดไม่เห็น จึงมีลักษณะเหมือนหลับตาแล้วหาสิ่งของ แต่เจ้าหน้าที่ก็จะปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันต่อไป

ทั้งนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สถานีตำรวจภูธรแม่สาย” ได้รายงานความคืบหน้าว่า เมื่อเวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดำน้ำได้ใช้พลั่วขุดหาช่องทางภายในถ้ำแล้ว ต่อมาเวลาประมาณ 08.30 น. ชุดดำน้ำได้เจาะทะลุอุโมงค์อีกฝั่งแล้ว แต่ยังไม่พบเด็กและผู้ฝึกสอนกลุ่มดังกล่าวแต่อย่างใด


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook