คัดลอกโค้ด AMP
เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ปัญหา ‘กั๊กที่นั่ง’ ที่ระบบบังคับ- เมื่อ “TCAS” ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำเด็ก ‘ปวดหัว’

ปัญหา ‘กั๊กที่นั่ง’ ที่ระบบบังคับ- เมื่อ “TCAS” ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำเด็ก ‘ปวดหัว’

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 30 พ.ค. 2561 11:50:25 น. เข้าชม 165388 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  
ปัญหา ‘กั๊กที่นั่ง’ ที่ระบบบังคับ- เมื่อ “TCAS” ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำเด็ก ‘ปวดหัว’
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ปัญหา ‘กั๊กที่นั่ง’ ที่ระบบบังคับ- เมื่อ “TCAS” ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำเด็ก ‘ปวดหัว’
ปัญหา ‘กั๊กที่นั่ง’ ที่ระบบบังคับ- เมื่อ “TCAS” ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำเด็ก ‘ปวดหัว’

ปัญหา ‘กั๊กที่นั่ง’ ที่ระบบบังคับ- เมื่อ “TCAS” ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทำเด็ก ‘ปวดหัว’

วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดกระแสการโจมตีระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย ของปี พ.ศ.2561 หรือ TCAS 61
ล่าสุด เพจ Learning Cafe ศูนย์รวมข้อมูลการสอบอินเตอร์ ได้ออกมาอธิบายข้อบกพร่อง และความล้มเหลวของระบบว่า

#สรุปดราม่ารับตรงรอบ3ฉบับที่เดียวจบ #โพสต์ระดมพล จริงอยู่ว่าปกติแอดจะพยายามไม่ยุ่งกับเรื่องพรรค์นี้นะ มันไม่เกีย่วกับเพจเราตรงๆ แต่ความเละเทะของ TCAS รอบนี้นี่มันเกินขอบเขตแล้วจริงๆอ่ะ 5555 และแล้ว….ณ ตอนนี้เราก็มาถึงจุดๆที่ระบบที่ “ลดการกั๊กที่” ของทปอ.ได้ทำการพังรับตรงรอบ 3 ของจุฬาฯในหลายคณะลงอย่างแทบจะสมบูรณ์ไปแล้ว! (และอาจจะรวมไปถึงคณะและมหาลัยดังๆแทบทั้งประเทศด้วยหากเราไม่ทำอะไรสักอย่าง) ดังนั้นวันนี้แอดขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆกันล่ะว่าเกิดอะไรขึ้น พวกเรา(ที่อาจจะไม่เกี่วข้องนัก)จะได้ไปช่วยกันทำให้มันถูกได้ด้วย #แล้วมาช่วยทำให้มันถูกต้องไปด้วยกันเถอะ
.
**สำคัญ** ใครรับรู้ปัญหาแล้วต่อให้ไม่ได้เกี่ยวโดยตรงก็ฝากไปลงชื่อที่ลิ๊งค์นี้เพื่อเป็นอีก 1 เสียงที่จะสะท้อนให้ทปอ.ออกมาแสดงความรับผิดชอบหรือแก้ไขสิ่งที่เขาทำให้พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ หรือลูกๆหลานๆของเราต้องได้รับผลกันด้วยเน้อ
.
https://bit.ly/2spzqoq << ไปช่วยๆกันเยอะๆนะเออ เพื่อนเพื่อนก็ช่วยๆกันแชร์ไปหน่อย พรุ่งนี้จะมีตัวแทนไปชี้แจงปัญหาถึงที่ทำงานเขานะเออ เราต้องทำให้เขารู้ถึงพลังของพวกเราสิ ^^
.
เราจะปล่อยให้เรื่องนี้เงียบไปเฉยๆไม่ได้นะ อนาคตของทั้ง dek61 และรุ่นน้องเรา dek62 อยู่ในมือพวกเราทุกๆที่อ่านโพสต์นี้อยู่!!**
.
*****************************
.
“มุมมองของทปอ.”
.
1. ทปอ.กำหนดเกณฑ์รอบ 3 ให้เด็ก 1 คนสามารถยื่นได้ 4 คณะ(ถ้าเลือกกสพท.จะเลือกได้ 7 แต่ว่า 4 ที่แรกซึ่งเป็นกสพท.จะติดได้คณะเดียวตามระบบกสพท.ปีก่อนๆ)และมีสิทธิ์เลือกได้ทั้ง 4 คณะว่าจะเอาคณะไหน
.
2. ถ้าสมมติน้อง A เป็นเด็กที่เก่งมากๆ ยื่นคณะไป 4 คณะ ติดหมด 4 คณะ แล้วเลือกยืนยันสิทธิ์ไปคณะที่ตัวเองอยากได้ 1 คณะ จะทำให้ที่ๆนาย A ติดอีก 3 ที่กลายเป็น “ที่ว่าง” และจะไม่เรียกคนสำรองขึ้นมาถมที่ว่างจากรอบนี้เด็ดขาด
.
3. ทปอ.กล่าวว่าการทำแบบนี้จะทำให้สุดท้ายก็จะมีที่เพิ่มในรอบต่อๆไปอยู่ดีเพราะ “ที่ว่าง 3 ที่นั้น” จะถูกโยนไปรอบ 4 หรือ 5 ไม่ต้องรีบเรียกสำรองจากรอบ 3 ก็ได้ ถ้านาย B C D คือสำรองอันดับ 1 ของคณะ 3 คณะที่นาย A ไม่เลือกก็ไม่ต้องเครียดไป รอรอบ 4 กับ 5 สิ ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ประเดี๋ยวก็ได้ที่เองแหละน่า!
.
*************************
.
“ความเป็นจริงของการรับตรงรอบที่ 3 ที่ทุกคนมองเห็นชัดตอนนี้”
.
1. รับตรงรอบ 3 บังคับให้เด็ก “กสพท.” ซึ่งทุกๆคนก็รู้ว่าคะแนนสูงมากต้องเข้ามาสอบในระบบรวมกับคณะปกติอื่นๆ และสมมติว่าเราเป็นเด็กกสพท.–ไม่ว่าจะคะแนนสูงแค่ไหนก็ตาม–เราก็ไม่สามารถที่จะมั่นใจว่าเราจะติด จริงไหม? ดังนั้นมันทำให้เด็กกสพท.เลือกยื่นคณะอื่นๆเป็นอีก 3 อันดับของตัวเองด้วยเช่นวิศวะจุฬา บัญชีจุฬาเป็นต้น
.
2. ผลจากการทำอย่างนั้นทำให้หลายๆคณะและสาขาเช่นคณิตศาสตร์ประกันภัยของจุฬา “รับแต่เด็กที่ติดหมอไปแล้ว” แทบทั้งสิ้น! นัน่ยังไม่รวมถึงคณะอย่างวิศวะ วิทยาศาสตร์ และบัญชีที่เด็กกสพท.เข้าไปมีชื่อสร้าง “ที่ว่าง” ในคณะนั้นๆอย่างมากมายตามรูปด้านล่าง
.
3. จริงอยู่ ต่อให้สมมติคณะ B บอกรับ 45 คนและมีเด็กเลือกจริงๆแค่ 5 คนอีก 40 คนกลายเป็นที่ว่าง (ไปหากันเองว่าคณะและสาขาไหน แต่มีแบบของแนวนี้เกิดขึ้นแล้วจริงๆ 5555) ทปอ.ก็จะบอกว่า เอ้า! ก็รอรอบหน้าไปสิ อีก 40 คนเครียดทำไมล่ะ ที่ว่างรออยู่รอบหน้าโน่น?
.
4. คำถามแรกที่ “สำคัญมาก” …ทำไมคนอีก 40 คนที่ควรจะติดคณะ B แทนที่ว่างเหล่านั้นถึงต้องไปเสียเงิน + เสียเวลาเพิ่มอีกรอบในรอบที่ 4 หรือรอบที่ 5 ในเมื่อพอจบเคลียรริ่งเฮาส์วันที่ 3 นี้ทปอ.ก็จะรู้แล้วว่ามีที่ว่างกี่ที่นี่? ทำไมไม่หาทางเอาเด็กไปถมเพิม่ให้ครบหรือใกล้ครบที่สุดตามจำนวนประกาศ? จำเป็นจริงๆหรือที่ต้องให้เด็ก “จ่ายเงินสมัครใหม่” ในรอบ 4 หรือ 5 อีกทั้งๆที่มีที่ว่างเพียบขนาดนั้น?
.
^
^
อนึ่ง เอาจริงๆแค่เกิดอัตรา “ที่ว่าง” คิดเป็นเกือบครึ่งก็แย่แล้ว(เช่นวิศวะจุฬาในภาพเป็นต้น) แต่บางสาขามันได้ “ที่ว่าง” เกิน 80 เปอร์เซ็นต์นี่มันเกินเยียวยาจริงๆแล้วนะ แบบนี้สู้อย่าเปิดรอบ 3 ให้เปลืองเงินเด็กเลยดีกว่า เสียสุขภาพจิต + เสียเงินฟรีรัวๆล้วนๆ -*-
.
5. คำถามที่สองที่ “สำคัญมากเช่นกัน”… ความยุติธรรมต่อคนที่สอบรอบที่ 3 หายไปไหน? ทปอ.บอกให้รอรอบ 4 แต่ถ้าเกิดคณะนั้นรอบ 4 ดันใช้เกณฑ์ไม่เหมือนกันกับรอบ 3 (ซึ่งเป็นคณะส่วนใหญ่เสียด้วย) แปลว่า 40 ที่ที่หายไปนั้นคนที่หลุดเพราะระบบในรอบ 3 นี้จะต้องไปแข่งในสนามใหม่บนกติกาใหม่ทันทีน่ะหรือ? ทำไมเขาไม่หาวิธีให้เขาได้ติดไปตั้งแต่รอบก่อน?(แบบที่ปีก่อนๆใช้การเรียกสำรองทำกัน) สรุปแล้วถ้าอย่างนั้นจะเปิดรอบ 3 มาให้กินเงิน 900 กับเด็กที่เผลอยื่นในคณะที่คนคะแนนสูงยื่นไม่เลือกกันและเกิด “ที่ว่าง” เยอะๆทำไมล่ะ? (แล้วใครจะตรัสรู้ล่วงหน้าว่าคณะไหนที่จะว่างเยอะว่างน้อย?) ต้องการให้คณะที่คนคะแนนสูงๆยื่นกันต้องหันไปรับรอบแอดมิชชั่นเพิ่มขึ้นอย่างนั้นใช่ไหมคือเป้าหมายของระบบ TCAS นี้?
.
6. และที่แย่กว่านั้น บางคณะไม่ได้ลงรอบที่ 4 เอาไว้ เท่ากับคนหลุดและอยากสู้ก็ให้รอไปถึงรอบที่ 5…แต่จน ณ ตอนนี้หลายๆคณะก็ไม่ได้กำหนดเกณฑ์หรือวันที่อะไรสำหรับรอบที่ 5 มาด้วยเลยด้วยซ้ำนะเฮ้ย! เอ้า…จะฝากชีวิตเด็กๆปีนี้หลายๆคณะไว้กับเจ้ารอบ 5 ที่ติดปุ๊ปอีก 2 อาทิตย์(และเอาจริงๆน่าจะไม่ถึง)เปิดเทอมทันทีแถมตอนนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนจริงๆน่ะหรือ?
.
****************************
.
“ความจริงที่หลายๆคนยังมองข้าม”
.
1. ตอนนี้ถ้าเราไปอ่านที่อื่นหลายๆคนกำลังเพ่งเล็งไปที่เหล่านักเรียนกสพท.ที่ชื่อซ้ำสนุกสนานและภาพปลิวว่อนอย่างที่เห็น แต่จะบอกว่าเรื่องนี้ “คนสอบกสพท.ไม่ผิด” นะเออ! ใครๆถ้าไม่มีปัญหาด้านการเงินและไม่ได้มัน่ใจว่าตัวเองจะติดร้อยเปอร์เซ็นต์(ซึ่งก็ไม่มีใครมัน่ใจหรอก 5555)เขาก็ต้องยื่นคณะอื่นกันไว้ทั้งนั้น พวกเราที่หลุดๆกันก็ยื่น 4 คณะนี่นา ใจเขาใจเรากันนิด คนผิดมันระบบที่ทำให้พวกเขาสร้าง “ที่ว่าง(ย้ำ มันไม่ใช่การกั๊ก)” มาแทนที่เราโดยไม่เรียกพวกเราไปถมและโยนเราให้เครียดต่ออีกสักเดือนครึ่งถึงสองเดือนและเสียงตังเพิ่มโน่นต่างหาก
.
2. **สำคัญมากกกกก** ผลกระทบมันเกิดขึ้น “ทุกสาขาในประเทศ” ไม่ใช่แค่กสพท.ที่ไปกั๊กจุฬานะเออ(มันแค่หาง่ายเฟร้ย 5555) อย่ามองสั้นๆกัน! อย่ามัวแต่มองกสพท.เป็นตัวปัญหาตัวเดียวในระบบนี้นะเออ ลองคิดดูดีๆสิ จะบอกว่าพวกนิเทศของมหาลัยท๊อปก็จะยื่นกั๊กมหาลัยรอง 4 ที่กันเหนียว เศรษฐศาสตร์ท๊อปก็ยื่นเศรษฐศาสตร์มหาลัยรองๆอีก 4 ที่กันเหนียวเช่นกัน วิศวะเอย อักษรเอย วิทยาเอย บัญชีเอย ทุกคณะที่ว่ามาและไม่ได้ว่ามามันไม่มีใครรอดนะเออ! เหตุการณ์นี้ “เกิดขึ้นแล้วในทุกคณะทุกสาขา” เพียงแค่ตอนนี้ผลจากพวกกสพท.ต่อจุฬามันชัดกว่าน่ะ -*- ส่วนของที่อื่นเคลียริ่งนี้จบก็รู้กันเน้อว่าที่ไหนจะอยู่ที่ไหนจะไป 5555
.
***********************************
.
มันถึงเวลาที่เราทุกคน เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ผู้ปกครอง และทุกๆคนต้องออกมาแสดงพลังของพวกเราแล้วนะเออ! ถึงเราสายอินเตอร์จะไม่ค่อยได้เกี่ยวนักแต่เราจะปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเฉยๆก็ไม่ใช่แล้วนะเออ ฟฟฟฟ
.
ทปอ.ซึงเป้นคนรับผิดชอบชะตากรรมเด็กทั้งประเทศเขาพยายามปิดหูปิดตาไม่ฟังปัญหานี้มาทั้งๆที่มีคนพยายามเน้นย้ำหรือแม้แต่เสนอทางแก้ให้ แต่เขาก็นิ่งมาตลอด และสุดท้ายมันก็ระเบิดอย่างที่คนอื่นบอกไว้แล้วจริงๆ….
.
https://www.dek-d.com/board/view/3833048 << นี่คือกระทู้ความเก่า 2 เดือนที่ตอนนั้นฮอตมากๆ และทุกอย่างสุดท้ายออกมาตามที่กลัวกันเป๊ะ และไม่มีใครคิดจะแก้ด้วย -*-
.
มาเถอะพวกเรา!
.
มาช่วยลงชื่อเพื่อทำให้เขารู้กันเถอะว่า “เด็กอย่างพวกเรา” ก็มีความคิดความอ่านมากพอที่จะชี้ทางสว่างให้เขาได้กันเถอะ! ปีนี้ไม่ทนัให้เขารู้ว่าปีหน้าเขาควรต้องแก้อะไรสักอย่างก็พอแล้วล่ะน่า 55555
.
https://bit.ly/2spzqoq << จิ้มเลยยยยย มาช่วยกันเป็นเสียงสะท้อนให้ทปอ.รับรู้ปัญหานี้เสียทีล่ะ!
.
****************************************
.
เครดิตรูป:
.
https://twitter.com/sintearm/status/1001144893194973186?s=21 << สำหรับชาร์ตแดง-น้ำเงินล่ะ
.
และที่ไหนอีกก็ไม่รู้ที่มันว่อนเน็ตไปแล้ว จนหาเครดิตที่แท้จริงไม่เจอ 5555
.
#TCAS #dek61 #ทปอ


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี
ADS-AMP

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook