เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ร้อง! ครูอัตราจ้าง 52 ราย ไม่ได้เงินเดือน 7 เดือน รร.อ้างผู้ว่าฯไม่เซ็นอนุมัติงบ

ร้อง! ครูอัตราจ้าง 52 ราย ไม่ได้เงินเดือน 7 เดือน รร.อ้างผู้ว่าฯไม่เซ็นอนุมัติงบ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 22 พ.ค. 2564 04:50:11 น. เข้าชม 166304 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ร้อง! ครูอัตราจ้าง 52 ราย ไม่ได้เงินเดือน 7 เดือน รร.อ้างผู้ว่าฯไม่เซ็นอนุมัติงบ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ร้อง! ครูอัตราจ้าง 52 ราย ไม่ได้เงินเดือน 7 เดือน รร.อ้างผู้ว่าฯไม่เซ็นอนุมัติงบ
ตัวแทนครูอัตราจ้างแม่เมาะ ร้องทนาย ครูอัตราจ้าง 52 ราย ไม่ได้เงินเดือน 7 เดือน รร.อ้างผู้ว่าฯไม่เซ็นอนุมัติงบ บางรายต้องเป็นหนี้หลายแสนบาท...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนครูอัตราจ้าง ในพื้นที่ของ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จำนวน 3 คน ได้เดินทางพบสื่อ ทนายความ เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ให้กับครูอัตราจ้างทั้งหมดจำนวน 52 คน ที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับเงินเดือนมา 7 เดือน โดย นายเอกสิทธิ์ มานะรุ่งโรจน์ หรือทนายโจ้ ได้พูดคุยสอบถามในเรื่องเอกสารหนังสือสัญญาจ้าง ที่กลุ่มครูทั้งหมดได้ทำสัญญาจ้างกับโรงเรียน เพื่อหาทางในการช่วยเหลือ

น.ส.นิวารัตน์ อทิรักษ์วงค์ ครูอัตราจ้างของโรงเรียนบ้านสบเติ๋น ต.สบปาด บอกว่า ตนเองเป็นครูอัตราจ้าง ได้เงินเดือน15,000 บาท ทำสัญญาปีต่อปี ทำงานมาแล้ว 12 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาถึงขนาดนี้ อาจจะมีบ้างในช่วงคาบเกี่ยวงบประมาณในแต่ละปี แต่ก็ได้ตกเบิก หลังจากเดือนตุลาคม ปี 2563 จนถึงเดือนเมษายน ปี 2564 รวมระยะเวลา 7 เดือน ที่กลุ่มครูอัตราจ้างจำนวน 52 คนไม่ได้รับเงินเดือน

เคยสอบถามทางผู้บริหารของโรงเรียนได้รับคำตอบว่า ติดขัดในเรื่องจัดสรรงบประมาณที่จะสนับสนุน โดย ผวจ.ลำปาง ไม่เซ็นอนุมัติงบประมาณ ซึ่งเป็นงบประมาณจากกองทุนพัฒนาโรงฟ้าโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ทำให้ผลกระทบตกที่ของโรงเรียน รับปากว่าจะช่วยเหลือได้เพียงเดือนละ 7,500 บาท โดยจะมีการผ่อนจ่ายให้จนครบแต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะจ่ายครบ แล้วแต่ศักยภาพทางการเงินของในแต่ละโรงเรียน

ที่ผ่านมาเคยสอบถามมาโดยตลอด คำตอบก็คือรอก่อน ยิ่งอีก 4 เดือน ก็จะสิ้นปีงบประมาณแล้ว หากไม่ได้ก็เท่ากับทำงานฟรี ช่วงที่ไม่ได้เงินเดือน ทุกคนต่างมีภาระจำเป็นค่าใช้จ่ายทั้งงวดรถยนต์ ค่าผ่อนบ้าน ส่วนตัวได้กู้เงินนอกระบบรวมแล้วประมาณ 100,000 บาท และเชื่อว่าครูอัตราจ้างทั้งหมดก็คงเป็นหนีเช่นกัน พร้อมทั้งได้ยกมือวิงวอนฝากไปถึงท่าน นายกรัฐมนตรี หรือผู้ที่มีอำนาจส่วนที่เกี่ยวข้อง โปรดได้เห็นใจ หาทางช่วยเหลือได้รับเงินเดือนด้วย

นายเอกสิทธิ์ เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการร้องเรียน ความเดือดร้อนของตัวแทนครู ในเบื้องต้นได้สอบถามแล้วว่า เป็นเรื่องจริง มีครูอัตราจ้างจำนวน 52 คน และยังมีเจ้าหน้าที่อัตราจ้างในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ประจำตำบล อีกจำนวน 30 กว่าคน โดยสรุปแล้วว่ามีข้อมูลว่า ไม่ได้รับค่าจ้างจริง ในเบื้องต้นได้แนะนำให้นำสัญญาจ้าง ได้ติดต่อสอบถามทางนายจ้างคือโรงเรียน หรือหน่วยงานที่ทำงานอยู่ ว่ามีเหตุอันใดที่ไม่จ่ายค่าจ้าง และมองว่า หน่วยงานของรัฐ เช่น กระทรวงแรงงาน ต้องเข้ามายื่นมาช่วย ซึ่งในส่วนตัวมองว่าน่าเห็นใจครูอัตราจ้างทุกคน ที่ได้รับผลกระทบจากที่ไม่ได้รับเงินเดือน ต้องไปกู้หนี้ มาใช้จ่ายต่างๆ หลังจากนี้จะหาทางช่วยเหลือต่อไป.ขอบคุณที่มา : https://www.one31.net/


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook