หน้าแรก » ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู » ด่วน! ‘บิ๊กตู่’ สั่งเด้ง 14 ขรก. เอี่ยวค้ามนุษย์ มีทั้งตร.-ครู ลั่นถ้าผิดไล่ออก

ด่วน! ‘บิ๊กตู่’ สั่งเด้ง 14 ขรก. เอี่ยวค้ามนุษย์ มีทั้งตร.-ครู ลั่นถ้าผิดไล่ออก

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 27 มี.ค. 2561 13:18:34 น. เข้าชม 962 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
ด่วน! ‘บิ๊กตู่’ สั่งเด้ง 14 ขรก. เอี่ยวค้ามนุษย์ มีทั้งตร.-ครู ลั่นถ้าผิดไล่ออก
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

ด่วน! ‘บิ๊กตู่’ สั่งเด้ง 14 ขรก. เอี่ยวค้ามนุษย์ มีทั้งตร.-ครู ลั่นถ้าผิดไล่ออก

ด่วน! ‘บิ๊กตู่’ สั่งเด้ง 14 ขรก. เอี่ยวค้ามนุษย์ มีทั้งตร.-ครู ลั่นถ้าผิดไล่ออก

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสุขแห่งชาติ (คสช.) ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 73/2561 เรื่อง ให้ข้าราชการมาปฎิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี

ความว่าโดยที่การค้ามนุษย์เป็นปัญหาสำคัญร้ายแรงซึ่งรัฐบาลกำหนดเป็นวาระเร่งด่วนที่จะต้องป้องกันและปราบปรามอย่างเฉียบขาดโดยความร่วมมือจากทุกฝ่ายไม่ว่าภาครัฐหรือภาคประชาชน และแม้จะมีตัวบทกฎหมายกำหนดความผิดและอัตราโทษที่สูงไว้แล้ว แต่จำเป็นต้องอาศัยความตั้งใจจริงจากเจ้าหน้าที่ของรัฐในทุกขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมเพื่อบังคับการให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างสุจริต

ดังนั้นเมื่อมีเรื่องร้องเรียนหรือตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนกระทำความผิด จึงจำเป็นต้องดำเนินการทางวินัยและทางอาญาโดยเร็ว และเพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวมีความถูกต้อง เป็นธรรม พยานกล้าเปิดเผยข้อเท็จจริงและนำหลักฐานมาแสดง อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11 (3) และ (4) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534

นายกรัฐมนตรีจึงมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจและข้าราชการอื่น ซึ่งมีรายงานเบื้องต้นว่ามีส่วนกระทำความผิดดังกล่าวมีรายชื่อต่อไปนี้ มาปฎิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีในระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงและการดำเนินการทางวินัยในความผิดวินัยอย่างร้ายแรงหรือทางอาญา โดยไม่ขาดจากอัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิม


ในขณะเดียวกันให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือหน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการโยกย้ายข้าราชการเหล่านี้ออกจากตำแหน่งเดิมไปสู่ตำแหน่งในหน่วยงานที่ไม่เกี่ยวกับการดำเนินการเรื่องการค้ามนุษย์ โดยไม่เลื่อนตำแหน่งหรือยศสูงขึ้น ตามนัยมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2561 ทั้งนี้ จนกว่าจะมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประการอื่น

ทั้งนี้รายชื่อผู้ที่ถูกย้ายทั้ง 14 ราย  1.พ.ต.อ.นคร พักไพโรจน์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.ภ.4  2.พ.ต.อ.พิศุทธิ์ ศุกระศร รอง ผบก.ภ.7  3.พ.ต.ท.กิตติชัย โถวิเชียร สว.สส.สภ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู  4.ร.ต.อ.หญิง จริยาภรณ์ พ่วงพี่ดี รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี 5.ร.ต.ท.ยุทธพล อนันตวิเชียร สังกัด ตม.ขาออก ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ บก.ตม.2  6.ร.ต.ท.สมปอง หีบแก้ว รอง สว.กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.4  7.ร.ต.ท.สุรศักดิ์ ชาญขุนทด รอง สว.(สส.) กก.สืบสวน 1 บก.สส.ภ.3   8.ร.ต.ต.กัมปนาท สาเกทอง รอง สว.(ป.) ส.ทท. 2 กก.1 บก.ทท.1

9.ด.ต.วิชัยรัตน์ มงคลเคหา ผบ.หมู่ ตม.จว.เลย บก.ตม.4  10.ด.ต.สมศักดิ์ หวังมีสุข ผบ.หมู่ กก.สส.2 บก.สส.บช.น.  11.ด.ต.อนันต์ สมศรี ผบ.หมู่ (ป.) สน.ฉลองกรุง  12.ด.ต.อภินันท์ แก้วผล ผบ.หมู่ ส.รฟ.นพวงศ์ กก.1 บก.รฟ.  13.จ.ส.ต.วโรดม วรพันธ์ ผบ.หมู่ งานสายตรวจ 3 กก.สายตรวจ บก.สปพ. และ14.นายเจริญ ศรีพรม ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาน้อย อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

ในระหว่างการปฎิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ข้าราชการทั้ง 14 รายปฎิบัติหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยอยู่ในการกำกับดูแลของปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า ผู้ที่มีความมัวหมองในเรื่องทุจริตหรือเรื่องอื่นทุกกรณีที่มีผลกระทบอย่างการค้ามนุษย์ เราจะไม่มีการปรับย้าย 3 ปี ถ้ามีคดีอาญาก็เอาออกไป ให้มีความเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น เวลา 3 ปีไม่ใช่เบา ปรับย้ายไม่ได้ก็ลอยอยู่อย่างนั้น ถ้าผิดก็เอาออก วันนี้ตัวอย่างแรกคือข้าราชการของตำรวจอาจจะเกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์ระดับพ.ต.อ.ลงมา 13 ราย ย้ายมาประจำสำนักนายกฯ และจะพิจารณาต่อว่าจะให้ออกจากราชการหรือไม่

- ขอบคุณที่มา : ข่าวสด

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

เนื้อหาแนะนำ ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook