เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » กวดวิชาเข้าสอบเข้า ป.1ราคาเหยียบแสน ร้อง "ยกเลิกสอบเข้า ป.1"

กวดวิชาเข้าสอบเข้า ป.1ราคาเหยียบแสน ร้อง "ยกเลิกสอบเข้า ป.1"

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 10 ม.ค. 2561 02:15:32 น. เข้าชม 134229 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
กวดวิชาเข้าสอบเข้า ป.1ราคาเหยียบแสน ร้อง "ยกเลิกสอบเข้า ป.1" ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

กวดวิชาเข้าสอบเข้า ป.1ราคาเหยียบแสน ร้อง "ยกเลิกสอบเข้า ป.1"

กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
กวดวิชาเข้าสอบเข้า ป.1ราคาเหยียบแสน ร้อง "ยกเลิกสอบเข้า ป.1"

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ด้วยค่านิยมที่อยากให้ลูกหลานเข้า “โรงเรียนระดับทอป” ตั้งแต่วัยกระเตาะ เป็นช่องทางให้สถาบันกวดวิชาต่างๆ เปิดหลักสูตรพิเศษ “ติวเข้มเด็กเล็กสอบเข้า ป.1” แม้ราคาสูงเหยียบแสนแต่พ่อแม่ผู้ปกครองต่างยอมจ่ายโดยดุษฎี ขณะเดียวกันก็มีข้อเรียกร้องให้ “ยกเลิกสอบเข้า ป.1” เนื่องจากลดทอนจิตนาการและกระตุ้นให้เด็กเกิดความเครียด


ทั้งนี้ จะเห็นว่า การลงทุนทางการศึกษา ติวเข้า ป.1เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ปกครองจำนวนไม่น้อย นัยหนึ่งเป็นการปูทางสร้างอนาคตแก่ลูกหลาน จึงไม่แปลกที่มีสถาบันกวดวิชาฟันน้ำนมผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด เพราะธุรกิจการศึกษามีเงินสะพัดมหาศาล
บทเรียนสำคัญ ประเด็น เด็กอนุบาล 3ติวสอบเข้า ป.1 กลับกลายเป็นเรื่องทุกข์ถนัดด้วยเกิดเหตุไม่คาดคิด ดังเช่น กรณีสถาบันกวดวิชาชื่อดังระดับอนุบาลเตรียมสอบเข้า ป.1 ใช้กำลังควบคุมพฤติกรรมทำร้ายร่างกายเด็กเล็ก จนเป็นข่าวใหญ่โตเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน 

เหตุการณ์ในครั้งนั้น แม่ของเด็กอนุบาลรายหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า ครูใช้อุปกรณ์ตีลูกของตน วัย 5 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาล 3 และกำลังจะสอบเข้า ป.1 จนเป็นรอยช้ำตามร่างกาย แต่ที่ยอมอยู่หลายเดือนเพราะเชื่อมั่นว่าสถานบันแห่งนี้จะทำให้ลูกสอบติด ป. 1 โรงเรียนสาธิตได้

เป็นสถาบันในเครือสาธิตที่มีชื่อเสียงด้านการปรับพฤติกรรมเด็กเล็ก เตรียมความพร้อมในการเรียนรู้ทำข้อสอบทำแบบฝึกหัด จึงส่งลูกเข้าเรียนตั้งแต่ปี 2559 โดยเสียค่าเรียนทั้งหมด 54,000 เพื่อปรับสภาพสร้างความคุ้นชินให้กับเด็ก และปี 2560 จึงลงเรียนอีกเป็นครั้งที่ 2 เพราะรู้สึกเชื่อมั่นว่าทางสถาบันสอนดีทำให้เด็กๆ จำนวนมากสอบติดโรงเรียนสาธิตได้ ซึ่งปีนี้ราคาค่าเรียนปรับขึ้นเป็น 160,000 บาท จากเดิม 92,000 บาท เรียน 300 ชั่วโมง 

โดยหนึ่งในวิธีการสอนการปรับพฤติกรรมเด็กเล็กคือ การตี ซึ่งเด็กหลายคนถูกตีแต่ไม่หนักแบบลูกของเธอ จึงเป็นเหตุให้เข้าแจ้งความดำเนินคดีสถาบันดังกล่าว สู่การตรวจสอบใบอนุญาติตามพระราชบัญญัติการศึกษาเอกชน 2557 หากพบว่าไม่มีการเสียภาษี จะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท

แต่คำถามสำคัญคือระบบการศึกษาปฐมวัย โดยเฉพาะเด็กอนุบาล 3 เด็กเล็กในช่วงวัย 5 - 6 ขวบ การที่ต้องเข้าโรงเรียนกวดวิชามันหนักเกินไปสำหรับเด็กเหล่านี้หรือไม่ 

และเด็กเล็กจำเป็นต้องถูกเคี่ยวกรำสู่การแข่งขันในระบบการศึกษอย่างเคร่งเครียด มากว่าเรียนรู้อย่างสนุกสนานตามวัย หรือ ค่อยๆ เสริมสร้างพัฒนาตามธรรมชาติอย่างนั้นใช่หรือไม่ 

สำหรับเรื่องการสอบเข้า ป.1 ของเด็กอนุบาล 3 ถูกหยิบยกขึ้นพิจารณาครั้งสำคัญ เมื่อไม่นานมานี้ คณะอนุกรรมการเด็กเล็กมีข้อเสนอ “ยกเลิกสอบเข้า ป.1” เพราะการแข่งขันของเด็กเล็กจะส่งผลพัฒนาการทางสมอง และไม่อยากให้เด็กเกิดความเครียด

รศ.ดร.ดารณี อุทัยรัตนกิจ ประธานคณะอนุกรรมการเด็กเล็ก ในคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระเพื่อปฎิรูปการศึกษา ว่า คณะอนุกรรมการเด็กเล็กเสนอประเด็นการพัฒนาเด็กเล็กให้คณะกรรมการอิสระฯ ใจความตอนหนึ่งความว่า

“...ไม่อยากให้มีการสอบเข้าเรียนชั้น ป.1 เพราะไม่อยากให้มีการแข่งขันจนเด็กเกิดความเครียด ซึ่งจะส่งผลต่อกล้ามเนื้อสมองของเด็กในวัยนี้...” 

โดยรายละเอียดเผยว่า คณะอนุกรรมการเด็กและนักวิชาการทางด้านปฐมวัย ทุกคนเห็นตรงกันว่าสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำเป็นต้องปรับหลักสูตรปฐมวัย เปลี่ยนแนวคิดวางรากฐานการสอนเด็กปฐมวัยกันใหม่ให้มีรากฐานที่มั่นคงในการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต เนื่องด้วยเด็กช่วงวัย 0 - 8 ขวบ จะเป็นช่วงที่สมองเติบโตเร็วที่สุด สอนง่ายและพร้อมรับการเรียนรู้ที่เหมาะสม 

“...เด็กประถมวัยคือตั้งแต่อนุบาล1 -ป.3 การเรียนการสอนที่ถูกต้องควรเน้นให้เรียนรู้เพื่อเตรียมความพร้อมตามสมรรถนะตามวัยของเขา เน้นการเรียนให้สนุก เรียนรู้กับธรรมชาติตามพัฒนาการของเด็ก เป็นการเรียนรู้วิชาการตามสมรรถนะของวัย ที่เตรียมความพร้อม ให้อ่านออกเขียนได้เพื่อให้สามารถเรียนต่อได้ในชั้นที่สูงขึ้น 

“ และจริงๆ แล้วการที่เด็กสอบเข้าป.1 ไม่ได้ไม่ได้หมายความว่าเด็กคนนั้นโง่เสมอไป เพราะโรงเรียนบางแห่งเน้นด้านวิชาการแต่เด็กยังไม่มีความพร้อมก็อาจจะสอบไม่ได้ หรือเรียนมาทางด้านเตรียมความพร้อมตามสมรรถนะก็อาจจะสอบไม่ได้เช่นกัน แต่ในระยะยาวอาจจะเรียนได้ดีและประสบผลสำเร็จในชีวิตก็ได้...” รศ.ดร.ดารณี กล่าวผ่านสื่อฯ

และการให้เด็กเรียนความรู้ทางวิชาการที่มากเกินไปในชั้น ป.1 นั้น ไม่เป็นผลดี รศ.ดร.ดารณี อธิบายในประเด็นนี้ ความว่า เป็นการสร้างแรงกดดันที่มากเกินไป ทุกวันนี้มีเด็ก ป.1 ที่ไม่พร้อมจะเรียนจำนวนมาก ทั้งๆ ที่เด็กเหล่านี้มีสติปัญญาที่ดี เราจึงเห็นเด็กจำนวนมากไม่มีความสุขเมื่อมาเรียน ป.1 ทำให้มีผลต่อสภาพจิตใจของเด็ก และลดทอนความสามารถของตัวเด็กเอง ทำให้ขาดความมั่นใจ

รศ.ดร.ดารณี กล่าวต่อไปว่า เด็กในวัยนี้พร้อมจะทำตามสิ่งที่พ่อแม่และครูบอก พวกเขาจะว่านอนสอนง่ายเพราะเป็นวัยที่ต้องการเป็นที่รัก การที่พ่อแม่ตั้งความหวังกับเด็กพาไปติวสอบเข้า ป.1 โดยหวังจะได้เข้าโรงเรียนที่มีชื่อเสียง แต่เด็กๆ ไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไร เพราะเขารู้แต่เพียงว่าอยากทำให้พ่อแม่ เพราะฉะนั้น เมื่อสอบไม่ผ่านก็จะเกิดความรู้สึกผิดหวัง ทั้งที่อาจจะมีศักยภาพที่เก่งกว่าเด็กที่เรียนดีก็ได้ เมื่อเด็กมีความสุขเด็กจะเก่งเอง พวกเขาต้องรู้วิธีการแก้ปัญหาให้กับตัวเอง รู้จักคิดกับเรื่องง่ายๆ พ่อแม่ไม่ควรไปตีกรอบทุกเรื่อง 

ข้อเท็จจริงประการหนึ่ง เด็กไทยเรียนหนักแต่ยังขาดทักษะนำมาใช้ชีวิตจริง ซึ่งทางยูเนสโกเคยจัดอันดับประเทศเรียนหนักที่สุดในโลก ปรากฎว่าคุณภาพการศึกษาประเทศไทยนั้นสวนทางกับชั่วโมงเรียนสูงปรี๊ด นับเฉพาะเวลาเรียนในโรงเรียนไม่รวมเวลาเรียนพิเศษนอกเวลา จำนวนชั่วโมงเรียนต่อปีของนักเรียนไทยระดับอายุ 9 - 13 ปี พบว่า นักเรียนไทยรั้งอับดับ 1 และอัน 2 เฉลี่ย 1,080 - 1,200 ชั่วโมงต่อปี ขณะกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมีชั่วโมงเรียนน้อยกว่าเด็กไทย เช่น จีน, ญี่ปุ่น ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าปฏิรูปการศึกษาของประเทศไทย มีการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกันวางรากฐานแก่อนาคตของชาติอย่างมั่นคง

สุดท้าย ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดถึงบทสรุปของการในเรื่อง “ยกเลิกสอบเข้า ป. 1” จะมีผลประกาศใช้อย่างเป็นทางการหรือไม่อย่างไร และด้วยความที่การแข่งขันสูง บวกกับความต้องการให้ลูกหลานเข้า “โรงเรียนระดับทอป” เรื่องของ “แป๊ะเจี๊ยะ” คงเป็นปัญหาหนักอกที่พ่อแม่ผู้ปกครอง ต้องกลับมานั่งคิดนอนคิดกันว่า “เท่าไหร่ถึงจะพอ”

Credit  mgronline

กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี
ADS-AMP

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

facebook

รายการที่น่าสนใจ

รายการที่น่าสนใจ