หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » กมธ.ศึกษาฯ ตั้ง กก.เตรียมความพร้อมสอบ ‘PISA 2018’ ชง ศธ.ปรับวิธีสอน

กมธ.ศึกษาฯ ตั้ง กก.เตรียมความพร้อมสอบ ‘PISA 2018’ ชง ศธ.ปรับวิธีสอน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 23 ธ.ค. 2559 11:27:01 น. เข้าชม 961 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
กมธ.ศึกษาฯ ตั้ง กก.เตรียมความพร้อมสอบ ‘PISA 2018’ ชง ศธ.ปรับวิธีสอน
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

กมธ.ศึกษาฯ ตั้ง กก.เตรียมความพร้อมสอบ ‘PISA 2018’ ชง ศธ.ปรับวิธีสอน

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายตวง อันทะไชย ประธานการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษาและการกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาข้อเสนอเชิงนโยบาย เรื่องแนวทางการบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพการศึกษาของผู้เรียนเพื่อรองรับการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA โดยคุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธานคณะอนุกรรมาธิการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เสนอผลจากการสังเคราะห์ข้อมูลต่างๆ สำหรับไทย สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้สุ่มตัวอย่างจากกลุ่มโรงเรียนต่างๆ โดยผลการประเมินทั้ง 7 ครั้งที่ผ่านมา พบผลโดยรวมไม่เปลี่ยนแปลงแบบมีนัยสำคัญ แต่ผลการอ่านผันแปรในทางต่่าลงมากที่สุด ดังนั้น กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ควรเร่งพิจารณาสภาพปัญหา และกำหนดนิยามคำว่า “การอ่าน” ให้ชัดเจน พร้อมกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการสอนให้ผู้เรียนเกิดความรู้ ความเข้าใจ อ่านออกเขียนได้ คิด และวิเคราะห์เป็น

“นอกจากนี้ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ควรเป็นหน่วยหลักที่รับผิดชอบการพัฒนาคุณภาพการศึกษา และผลการประเมิน PISA ของผู้เรียนภายในจังหวัด โดยกำหนดเป็นนโยบายการปฏิรูปการศึกษาที่สาคัญของประเทศ หน่วยงานที่รับผิดชอบควรพัฒนา และปรับเปลี่ยนตัวชี้วัดของหลักสูตรการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับการประเมินของ OECD เน้นการคิด วิเคราะห์ และการแก้ไขปัญหาด้วยตนเองของผู้เรียน นอกจากนี้ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ควรปรับเปลี่ยนวิธีการประเมินผลเป็นแบบอัตนัย อีกทั้ง เพื่อรองรับการประเมินครั้งต่อไปในปี 2561 หรือ PISA 2018 จึงจัดตั้งคณะกรรมการเตรียมความพร้อมการประเมิน PISA 2018 โดยที่ประชุม กมธ.เห็นชอบข้อเสนอ และมีมติให้เสนอไปยังรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และหน่วยงานต่างๆ พิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง” นายตวงกล่าว

ขอบคุณที่มาจาก มติชนออนไลน์ 22 ธ.ค. 59

ขอบคุณ เว็บไซต์ครูบ้านนอกดอทคอม

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook