เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » "ครู" หวั่นถูกลดสถานะจาก"ข้าราชการ" เป็นเพียง"ลูกจ้าง"

"ครู" หวั่นถูกลดสถานะจาก"ข้าราชการ" เป็นเพียง"ลูกจ้าง"

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 20 มิ.ย. 2565 08:49:18 น. เข้าชม 166429 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
"ครู" หวั่นถูกลดสถานะจาก"ข้าราชการ" เป็นเพียง"ลูกจ้าง"
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
"ครู" หวั่นถูกลดสถานะจาก"ข้าราชการ" เป็นเพียง"ลูกจ้าง"
"ครู" หวั่นถูกลดสถานะจาก "ข้าราชการ" เป็นเพียง "ลูกจ้าง" หลังกมธ.วิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ถึงมาตราที่ 93 จากทั้งหมด 110 มาตรา

"ครู" หวั่นถูกลดสถานะจาก "ข้าราชการ" เป็นเพียง "ลูกจ้าง" หลังกมธ.วิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ถึงมาตราที่ 93 จากทั้งหมด 110 มาตรา19 มิถุนายน 2565 นายไกรทอง กล้าแข็ง ประธานชมรมครู กทม.ออนไลน์ ให้สัมภาษณ์ “คมชัดลึกออนไลน์” หลังออกแถลงการณ์สถานะความเป็นข้าราชการครูฯ กับพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ว่า ความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ....ที่อาจสั่นคลอนสถานะความเป็น “ครู” ของข้าราชการครู หรือไม่?จากข่าวความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 นั้น คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ… ได้ทำการพิจารณาอภิปรายให้ข้อเสนอแนะในการปรับแก้ในรายมาตราถึงมาตราที่ 93 จากทั้งหมด 110 มาตรา

โดยมีมติรอการพิจารณา และได้มอบให้คณะอนุกรรมาธิการฯ คณะทำงาน หรือผู้แทนสำนักงานกฤษฎีกา นำไปปรับปรุงแก้ไขแล้วนำมาลงมติ อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขณะนี้มีลงมติในมาตรา 1-13 ยกเว้น มาตรา 4 บทนิยาม ซึ่งให้รอพิจารณาไว้ก่อน ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ประชุมมาแล้วจำนวน 33 ครั้ง (วัน)

 

การพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ได้พิจาราณาต้นแบบมาจากร่าง สคก.เรื่องเสร็จที่ 660/2564 ซึ่งร่าง 660/2564 โดยมาตรา 35 บัญญัติไว้ว่า “ให้มีกฎหมายว่าด้วยการบริหารงานบุคคลสาหรับ “ครู” และบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาของรัฐหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในกฎหมายดังกล่าวอย่างน้อยต้องมีหลักประกันความเป็นข้าราชการหรือความเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีสถานะและได้รับสิทธิและประโยชน์เทียบเคียงได้กับข้าราชการ มีความโปร่งใสในการรับบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งได้อย่างเป็นธรรม และได้รับค่าตอบแทนอย่างเพียงพอต่อการดำรงชีพ รวมตลอดทั้งหลักประกันในการที่ครูจะสามารถดำรงตนและปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 32 มาตรา 33 และมาตรา 34 ได้อย่างมีศักดิ์ศรี”"มาตราดังกล่าวนี้เอง เป็นที่น่ากังกลว่า สถานะของ "ครู" หรือ ข้าราชการครูฯ อาจจะมีโอกาสได้ "ลดสถานะ" ให้ด้อยกว่าเดิมที่เป็นอยู่หรือไม่? ก็น่าเป็นห่วงเหมือนกันนะครับ ผมหวั่นข้าราชการครูทุกสังกัดในประเทศไทยอาจจะถูกลดสถานะจาก “ข้าราชการครู” เป็นเพียง “ลูกจ้าง” เท่านั้น เนื่องจากการบัญญัติว่ามีสถานะและได้รับสิทธิและประโยชน์เทียบเคียงได้กับข้าราชการ จึงสงสัยว่าอาจถูกลดสถานะจากราชการเป็นลูกจ้างหรือไม่"

แถลงการณ์ชมรมครู กทม.ออนไลน์ เมื่อวันที่ 19 ม.ย. 2565แถลงการณ์ชมรมครู กทม.ออนไลน์ เมื่อวันที่ 19 ม.ย. 2565

 

ประธานชมรมครู กทม.ออนไลน์ ตั้งข้อสังเกตอีกว่า การบัญญัติว่ามีสถานะและได้รับสิทธิและประโยชน์เทียบเคียงได้กับข้าราชการ จึงสงสัยว่าอาจถูกลดสถานะจากราชการเป็นลูกจ้างหรือไม่ เนื่องจากให้มีกฎหมายว่าด้วยการบริหารงานบุคคลสำหรับครูฯ แต่ไม่มีคำว่า “สำหรับข้าราชการครูฯ”

☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook