เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » 4.0 มั้ยล่ะ วิทยากรอบรมพัฒนาครูปล่อยมุกเสื่อม เชิงคุกคามทางเพศ

4.0 มั้ยล่ะ วิทยากรอบรมพัฒนาครูปล่อยมุกเสื่อม เชิงคุกคามทางเพศ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 2 พ.ย. 2564 08:16:59 น. เข้าชม 166274 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
4.0 มั้ยล่ะ วิทยากรอบรมพัฒนาครูปล่อยมุกเสื่อม เชิงคุกคามทางเพศ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
4.0 มั้ยล่ะ วิทยากรอบรมพัฒนาครูปล่อยมุกเสื่อม เชิงคุกคามทางเพศ
กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับเรื่องราวการอบรมพัฒนาครูของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีการเชิญวิทยากรมาอบรม ในหัวข้อ "การดำรงตนของครูในยุค 4.0"

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับเรื่องราวการอบรมพัฒนาครูของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีการเชิญวิทยากรมาอบรม ในหัวข้อ "การดำรงตนของครูในยุค 4.0" แต่ผู้ที่มาอบรมนั้นกลับมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจนทำให้ครูที่มาเข้ารับการอบรมถึงกับรับไม่ได้กันเลยทีเดียว

251442891_6636198659754376_43

เรื่องราวทั้งหมดถูกแชร์และนำเสนอโดยแฟนเพจ นักเกรียน สวนกุหลาบ โดยทางแฟนเพจได้มีการอธิบายถึงสาเหตุการอบรมครั้งนี้ว่า เกิดจากหลายเคส อย่างนักเรียนแอบถ่ายใต้กระโปรง หรือ ครูไปเที่ยวทะเลและใส่ชุดว่ายน้ำลงโซเชียลมีเดีย และอีกหลายปัจจัยรวมๆ กัน เลยทางผู้บริหารเกิดความกังวล จึงตัดสินใจทำอบรม

และในงานอบรมนั้นผู้ที่มาเป็นวิทยากรในการอบรมนั้นก็เรียกว่า ปล่อยมุกไร้รสนิยม มีการเล่นมุกที่คุกคามทางเพศ สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมที่ผิดๆ ของวิทยากร จนทำให้ผู้ที่เข้ามาอ่านถึงกับรู้สึกไม่สบายใจและเข้ามาคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก

อบรมครูอบรมครู
อบรมครูอบรมครู


อบรมครูอบรมครู

โดยหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีผู้ที่เข้ามากดแชร์ และกดแสดงความรู้สึกมากกว่าพันครั้งเลยทีเดียว และยังแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลายเช่น เป็นการอบรมที่ไม่สร้างสรรค์ ตลอดจนอยากให้เอาหลักฐานคลิปวิดีโอออกมาเปิดเผยด้วย เพราะว่าแค่ภาพนิ่งและใส่ข้อความอาจจะเป็นการบิดเบือนข้อมูลก็ได้

โดยโพสต์เต็มๆ ได้มีการโพสต์ว่า

อันนี้ครูในโรงเรียนบ่นกันเยอะเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว

คือช่วงที่ผ่านมา ผู้บริหารโรงเรียนมีความกังวลกับการปฏิบัติตนของครูใน รร. ให้อยู่ในกรอบวินัยครูที่ดี ซึ่งบางประเด็นที่รับฟังมา ผู้บริหารก็วิตกกังวลเกินไปหน่อย

  • เคสนักเรียนแอบถ่ายใต้กระโปรงครู คือเราไม่ควรไปโยนความรับผิดชอบให้ครู ถ้าครูแต่งกายเหมาะสมตามสมควรแล้ว ครูไม่ควรต้องเป็นผู้ถูกตำหนิในกรณีนี้
  • เคสครูไปเที่ยวทะเลแล้วถ่ายรูปชุดว่ายน้ำลงโซเชียลมีเดีย ผมคิดว่าก็ปกติดี ไปเที่ยวทะเลจะให้ใส่ชุดไทยเล่นน้ำหรืออย่างไร ผู้บริหารไม่ควรเป็นตำรวจเฟซบุ๊ก คอยตรวจตราเรื่องที่ตนเองไม่ถูกใจนอกเวลาราชการ ไม่ต้องกังวลหรอกว่านักเรียนที่เป็นเพื่อนกับครูในเฟซบุ๊กจะแยกแยะไม่ได้ ถ้าจะเอาจริยธรรมครูมาเปิดดูทีละข้อ แล้วตีความอย่างกว้าง บังคับกันเกินเหตุ ผมว่าไม่เหมาะสมกับสังคมในยุคปัจจุบันแล้วครับ

ด้วยหลายๆ ปัจจัย บวกกับความกังวลของผู้บริหารในประเด็นเหล่านี้ โรงเรียนจึงจัดอบรมพัฒนาครู หัวข้อ "การดำรงตนของครูในยุค 4.0" ขึ้นที่ รร. เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

แล้วก็อย่างที่เห็นในรูป (ซึ่งมีคลิปด้วย แต่ขอไม่ลง) วิทยากรปล่อยมุกไร้รสนิยม สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมที่ผิดๆ ของวิทยากร เรื่องแบบนี้ไม่ควรเอามาพูดติดตลก ครูหลายท่านที่นั่งฟังอยู่รับไม่ได้ และตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ควรถูกปลูกฝังจริยธรรมครูกันเสียใหม่

ผมไม่คิดว่าผู้บริหาร รร. จะทราบมาก่อนว่าวิทยากรท่านนี้เป็นแบบนี้ แต่อยากให้ระมัดระวังมากกว่านี้ในการคัดเลือกวิทยากรมาอบรมครูหรือนักเรียนในครั้งต่อๆไป ปัจจุบันครูใน รร. ส่วนมาก มีจริยธรรมเหมาะสมดีแล้วครับ หลังๆ มานี้แทบไม่มีเรื่องร้องเรียนมาที่เพจเลย และเท่าที่คุยกับครูหลายท่าน สภาพใน รร. ก็ปกติสุขดี

ผมเคยเห็นกิจกรรมครูเก่าหรือครูรุ่นพี่รับครูรุ่นน้อง อันนั้นก็น่ารักและได้ประโยชน์ดี เรามีครูเก่าจำนวนมากที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู วางตนเหมาะสม พร้อมที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ครูรุ่นน้อง ผมคิดว่าเชิญครูเก่ามาเป็นวิทยากรยังดีเสียกว่า หวังว่าในอนาคตจะไม่เชิญวิทยากรแบบในรูปมาอีกแล้วนะครับ


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook