เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » สพฐ.เผยยอดสมัครครูผู้ช่วย พุ่ง 1.7 แสนคน รับ 1.1 หมื่นอัตรา

สพฐ.เผยยอดสมัครครูผู้ช่วย พุ่ง 1.7 แสนคน รับ 1.1 หมื่นอัตรา

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 15 มิ.ย. 2564 11:45:49 น. เข้าชม 166326 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
สพฐ.เผยยอดสมัครครูผู้ช่วย พุ่ง 1.7 แสนคน รับ 1.1 หมื่นอัตรา
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
สพฐ.เผยยอดสมัครครูผู้ช่วย พุ่ง 1.7 แสนคน รับ 1.1 หมื่นอัตรา
นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

สพฐ.เผยยอดสมัครครูผู้ช่วย พุ่ง 1.7 แสนคน รับ 1.1 หมื่นอัตรา ชง ศบค.เคาะเลื่อนสอบ ห่วงโควิดระบาด

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ทั่วไป สพฐ. ประจำปี 2564 โดยรับสมัครวันที่ 4-10 มิถุนายน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบภาค ก และ ข ภายในวันที่ 28 มิถุนายน สอบภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป วันที่ 17 กรกฎาคม สอบภาค ข มาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ วันที่ 18 กรกฎาคม ประกาศรายชื่อผู้ผ่านภาค ก และ ข เพื่อสอบภาค ค วันที่ 30 กรกฎาคม สอบภาค ค ประเมินจากการสอบสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมงาน ตามวันเวลาที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) กำหนดนั้น ข้อมูลล่าสุด มี กศจ.และสำนักงานบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ที่เปิดรับสมัคร รวม 76 แห่ง 75 กลุ่มวิชา ตำแหน่งว่าง รวม 11,877 อัตรา สมัครออนไลน์ 70 แห่ง สมัครด้วยตัวเอง จำนวน 5 แห่ง น่าน พิษณุโลก มุกดาหาร เลย สมุทรสงคราม และสมัครทางไปรษณีย์ จำนวน 1 แห่ง คือ จังหวัดกำแพงเพชร มีผู้สมัครกว่า 1.7 แสนคน

นายอัมพรกล่าวต่อว่า สำหรับ กศจ.ที่เปิดสอบตำแหน่งว่างมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ 1.ตาก จำนวน 626 อัตรา กรุงเทพฯ 611 อัตรา จังหวัดนครราชสีมา 574 อัตรา ชลบุรี 548 อัตรา และจังหวัดสมุทรปราการ 408 อัตรา ขณะที่กลุ่มวิชา/สาขาที่เปิดสอบมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ ภาษาไทย 1,917 อัตรา ปฐมวัย/การศึกษาปฐมวัย/อนุบาลศึกษา 1,695 อัตรา คณิตศาสตร์ 1,351 อัตรา ภาษาอังกฤษ 1,253 อัตรา และประถมศึกษา/การประถมศึกษา 1,032 อัตรา

“จากนี้ สพฐ.ต้องทำหนังสือสอบถามไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่าในสถานการณ์เช่นนี้จะสามารถจัดสอบได้ตามวันและเวลาที่กำหนดหรือไม่ หากไม่ได้ก็ต้องเลื่อนออกไปก่อน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ค่อนข้างกังวล เพราะจำนวนคนที่สมัครสอบมีค่อนข้างมาก การจัดสอบต้องเป็นไปด้วยความรอบคอบ ส่วนจะปรับรูปแบบการสอบมาสอบผ่านระบบออนไลน์ได้หรือไม่นั้น คงไม่ได้ เพราะระเบียบไม่ได้เปิดช่องไว้ อีกทั้งยังเป็นเรื่องความเชื่อมั่นในระบบการจัดสอบที่ต้องทำให้รัดกุมมากที่สุด” นายอัมพรกล่าว

นายอัมพรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หากต้องเลื่อนการสอบครูออกไปอีก เชื่อว่าจะไม่กระทบกับการบรรจุครูทดแทนอัตราเกษียณ เพราะสถานการณ์ขาดแคลนครูในขณะนี้ เป็นการขาดแบบกระจายตัว ไม่ใช่กระจุกตัว ตนได้ย้ำให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) แต่ละแห่งใช้วิธีการบริหารจัดการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

ขอบคุณที่มาข่าว : https://www.matichon.co.th/education/news_2772915


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook