เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ‘นักเรียนเลว’ จี้ ‘ส.บม.ท.’ พิจารณาตัวเอง ถาม ทำถูกแล้วหรือ เข้าข้างครูกล้อนผมเด็ก

‘นักเรียนเลว’ จี้ ‘ส.บม.ท.’ พิจารณาตัวเอง ถาม ทำถูกแล้วหรือ เข้าข้างครูกล้อนผมเด็ก

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 13 ก.ค. 2563 04:55:25 น. เข้าชม 166518 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
‘นักเรียนเลว’ จี้ ‘ส.บม.ท.’ พิจารณาตัวเอง ถาม ทำถูกแล้วหรือ เข้าข้างครูกล้อนผมเด็ก
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
‘นักเรียนเลว’ จี้ ‘ส.บม.ท.’ พิจารณาตัวเอง ถาม ทำถูกแล้วหรือ เข้าข้างครูกล้อนผมเด็ก
องค์นักเรียนเลว ยื่นจดหมายขอให้สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย พิจารณาบทบาทของตนเอง หลังโดนวิจารณ์หนัก บีบให้ถอนคำพูด ตำหนิครูที่กล้อนผมนักเรียน

องค์นักเรียนเลว ยื่นจดหมายขอให้สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย พิจารณาบทบาทของตนเอง หลังโดนวิจารณ์หนัก บีบให้ถอนคำพูด ตำหนิครูที่กล้อนผมนักเรียน

จากกรณี สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) ได้ออกแถลงการณ์ขอให้ นายวิโรจน์ ลัคขณาอดิศร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถอนคำพูดที่กล่าวถึงครูที่กล้อนผมนักเรียนมัธยม ว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ของนักเรียน ควรเรียกตัวเองว่าเป็นอาชญากร และควรลาออกจากการเป็นครู จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าทางสมาคมฯ ปกป้องครูที่กระทำผิดนั้น

วันนี้ (12 ก.ค.) องค์กรนักเรียนเลว ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง “ขอให้สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) พิจารณาบทบาทของตนเอง” โดยระบุว่า


ตามที่สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ถอนคำพูดนั้น ปรากฏว่าแถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ได้แสดงให้เห็นถึงเจตนาของสมาคมฯ ที่ต้องการจะปกป้องครูผู้กระทำผิด ที่กล้อนผมนักเรียนอย่างชัดเจน ด้วยการยกคุณงามความดี ของครูคนดังกล่าวขึ้นอ้าง และใช้สร้างความชอบธรรมในการขอให้ นายวิโรจน์ ลัคขณาอดิศร ถอนคำพูด

คำพูดที่ทางสมาคมฯ ขอให้ถอน คือการกล่าวว่าครูที่ลงโทษเด็กด้วยวิธีที่ละเมิดระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ เป็นการละเมิดสิทธิ์ของนักเรียน ควรเรียกตัวเองว่าเป็นอาชญากร และควรลาออกจากการเป็นครู

ความดังกล่าวนี้ไม่สามารถแทนที่ด้วยคุณงามความดีที่สมาคมฯ ยกขึ้นมาอ้างได้ เพราะการกระทำผิดไม่สามารถลบล้างได้ด้วยความดีที่เคยกระทำมา ผู้กระทำผิดสมควรได้รับโทษตามบทบัญญัติทางกฎหมาย

คำกล่าวทั้ง 3 ของนายวิโรจน์ ล้วนเป็นการแสดงความคิดเห็น บนพื้นฐานของความเป็นจริง ครูคนดังกล่าวกระทำการกล้อนผมนักเรียน ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของนักเรียนจริง เพราะเส้นผมเป็นส่วนหนึ่งของร่างการมนุษย์ และมนุษย์ย่อมมีอธิปไตยในร่างกายของตนเอง

การถูกผู้อื่นมาตัดผม โดยที่ไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของเส้นผมนั้น ย่อมเป็นการละเมิดสิทธิ์ เจ้าของร่างกายอย่างชัดเจน อีกทั้งการลงโทษด้วยวิธีการเช่นนี้ เป็นการละเมิดกฎระเบียบกระทรวงฯ จึงถือเป็นการกระทำผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ที่ครูละเว้นการปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงฯ จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อร่างกายของนักเรียน

การกระทำผิดกฎหมายอาญาเช่นนี้ สมควรถูกเรียกว่าอาชญากร และอาชญากรก็ไม่สมควรได้รับการยกย่องในฐานะครูอีกต่อไป แม่พิมพ์ที่บิดเบี้ยว ทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะมีเจตนาดีหรือไม่ก็ตาม อาจทำนักเรียนไม่ปลอดภัย ที่จะต้องอยู่ร่วมโรงเรียนกับอาชญากรแบบนี้ จึงสมควรลาออกจากการเป็นครู และไปรับโทษตามกฎหมายที่ตนเองได้ก่อไว้

องค์กรนักเรียนเลว ในฐานะองค์กรที่ดูแลงานด้านสิทธิมนุษยชนของนักเรียน ขอเรียกร้องให้สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย หยุดเข้าข้างครูที่กระทำผิด หยุดการเอาคุณความดีมาอ้าง เพื่อลบล้างความผิดของครู และพิจารณาบทบาทของสมาคมฯ ดูใหม่ว่า สมควรแล้วหรือไม่ ที่ไม่ปกป้องนักเรียนที่เป็นเหยื่อ แต่กลับให้ท้ายครูผู้กระทำผิด

นักเรียนไทยจะวางใจได้อย่างไร สถานศึกษาจะปลอดภัยหรือไม่ หากผู้บริหารโรงเรียนมีทัศนคติที่เมินเฉยต่อการเห็นนักเรียนเป็นเหยื่อ หาข้ออ้างมาปกป้องครูผู้กระทำผิด และขัดขวางการแสดงความคิดเห็นของประชาชนที่เป็นไปโดยสุจริต


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook