เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ทีมแพทย์ไทย เผยวิธีรักษา ไวรัสอู่ฮั่น ผู้ป่วยหนักดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง แชร์ทั่วโลกใช้

ทีมแพทย์ไทย เผยวิธีรักษา ไวรัสอู่ฮั่น ผู้ป่วยหนักดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง แชร์ทั่วโลกใช้

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 3 ก.พ. 2563 12:50:46 น. เข้าชม 166257 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ทีมแพทย์ไทย เผยวิธีรักษา ไวรัสอู่ฮั่น ผู้ป่วยหนักดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง แชร์ทั่วโลกใช้
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ทีมแพทย์ไทย เผยวิธีรักษา ไวรัสอู่ฮั่น ผู้ป่วยหนักดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง แชร์ทั่วโลกใช้
ทีมแพทย์ไทย เผยวิธีรักษา ไวรัสอู่ฮั่น ผู้ป่วยหนักดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง แชร์ทั่วโลกใช้

ทีมแพทย์ไทย เผยวิธีรักษา ไวรัสอู่ฮั่น ผู้ป่วยหนักดีขึ้นใน 48 ชั่วโมง แชร์ทั่วโลกใช้

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ราชวิถี กล่าวว่า ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงดังกล่าวเป็นผู้ป่วยหญิงชาวจีนอายุ 70 กว่าปี ซึ่งมาจากอู่ฮั่น โดยมีโรคความดันโลหิตสูง และอาจมีโรคหัวใจร่วมด้วย ซึ่งได้รับการรักษาที่ รพ.หัวหินมาก่อน ซึ่งขณะที่อยู่ รพ.หัวหิน ก็ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอดส์ 2 ตัว ซึ่งมีรายงานในต่างประเทศว่าได้ผล

โดยให้มาประมาณ 2 วันแต่เมื่ออาการไม่ดีขึ้น ก็ได้มีการส่งตัวมารับการรักษาต่อที่ รพ.ราชวิถี เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2563 ซึ่งรพ.ราชวิถีเราได้ให้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โอเซลทามิเวียร์ ซึ่งผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และเรามียาอยู่แล้ว แต่ใช้ในขนาดที่สูง เพราะคนไข้มีอาการหนัก สาเหตุที่เลือกใช้เพราะมีรายงานว่า ยาตัวนี้ได้ผลในคนไข้โรคเมอร์ส ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มเดียวกัน จึงตัดสินใจว่า คนไข้อาการหนักต้องรักษาคนไข้ไว้ก่อนและคอยระวังผลข้างเคียง จึงตัดสินใจให้ยาไปตั้งแต่วันแรกที่มาถึงและเฝ้าดูอาการทุกวันตลอดเวลา

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ยาที่ให้เป็นยา 2 กลุ่ม 3 ตัว คือ กลุ่มยาต้านไวรัสเอดส์ คือ ยาโลพินาเวียร์ 200 มิลลิกรัม คูณ 4 เป็น 800 มิลลิกรัมต่อวัน และยาริโทนาเวียร์ 50 มิลลิกรัม คูณ 4 เป็น 200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งยาทั้งสองตัวนี้รวมอยู่ในเม็ดเดียวกัน และกลุ่มยารักษาไข้หวัดใหญ่ คือ ยาโอเซลทามิเวียร์ 300 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับวันแรกที่มาอาการหนักมาก ค่าการอักเสบในเลือดก็สูงขึ้นทุกวัน ถึงขั้นต้องตัดสินใจใส่ท่อช่วยหายใจ

แต่ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีเครื่องช่วยหายใจโดยไม่ต้องใส่ท่อ ก็ตัดสินใจให้ใช้เครื่องดังกล่าว และร่วมกับรีบให้ยารักษาอย่างรวดเร็ว ปรากฏว่า ภายในไม่ถึง 12 ชั่วโมง จากคนไข้ที่ดูลุกไม่ได้อ่อนเพลีย ขึ้นมานั่งได้ ไข้ลดลง และจากนั้นอาการเหนื่อยก็ลดลง ตอนนี้คนไข้ยังไม่หาย แต่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และผลตรวจจากการรับการรักษามา 10 กว่าวัน ผลตรวจเป็นบวกมาตลอดไม่เคยลดเลย แต่พอได้รับยาสูตรนี้ที่ใช้ ผลเป็นผลภายใน 48 ชั่วโมงเป็นผลแล็บที่ยืนยันโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เมื่อถามว่าจากการรักษา 1 ราย ตอนนี้พอจะสรุปอะไรเกี่ยวกับการรักษาได้บ้าง นพ.เกรียงศักดิ์กล่าวว่า แนวโน้มดีขึ้น แต่เรายังต้องรอการศึกษาที่จะบอกว่าการรักษานี้เป็นมาตรฐานการรักษา ซึ่งปัจจุบันโรคนี้ยังไม่มีมาตรฐานในการรักษา เพราะเป็นโรคอุบัติใหม่ ฉะนั้น เมื่อมีใครรายงานว่าแบบไหนได้ผลก็ต้องติดตาม เรามีการศึกษาและเปิดดูว่ามีรายงานเรื่องการรักษาใหม่ๆ ขึ้นมาทุกวันหรือไม่ ถ้ามีเราไม่หวง เราเอามารักษาคนไทยอยู่แล้ว

ถามว่าแนวทางการรักษาของเราแตกต่างจากจีนอย่างไร นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ของจีนไม่ได้ให้ยาโอเซลทามิเวียร์หรืออาจมีการรักษาแต่ยังไม่ได้รายงานออกมา ส่วนผลการรักษานี้ก็จะมีการแบ่งปันความก้าวหน้าให้ด้วย ส่วนอีก 1 รายที่รอผลเป็นปอดอักเสบเหมือนกัน อาการดีมาก แต่ที่ยังไม่แถลงเพราะผลตรวจแล็บยังไม่ออก โดยรายนี้อายุ 33 ปี เป็นคนไทยแต่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ไม่มีประวัติสัมผัสคนจีน มีอาการที่ญี่ปุ่น

เมื่อถามว่า มีการศึกษาประเทศอื่นๆ หรือไม่ว่ามีการรักษาลักษณะไหนบ้าง รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.ราชวิถี กล่าวว่า จีนก็มีการรายงานเป็นระยะ ที่เจอก็เป็นในทิศทางเดียวกัน เชื่อว่าความร่วมมือของแพทย์ในทุกประเทศทั่วโลกจะพัฒนาการรักษาร่วมกัน เราจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่วมช่วยกัน

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เนื่องจากเคสนี้เป็นเคสรีพอร์ต เป็นกรณีศึกษา ซึ่งจริงๆ แล้วแพทย์ได้ใช้วิธีการนี้รักษาจำนวน 3 ราย และทั้ง 3 ราย โดยมี 1 รายที่มีอาการแพ้ยารักษาไข้หวัดใหญ่จึงไม่ได้ให้ต่อ ส่วนอีก 2 รายอาการดีขึ้น ซึ่งในวันที่ 3 ก.พ. จะมีการประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ โดยเอาเคสนี้มาพิจารณาถึงแนวทางการรักษาว่า หากอาการไม่หนักก็ใช้แนวทางการรักษาตามปกติ แต่หากอาการรุนแรงก็มียาสูตรนี้เป็นทางเลือก โดยจะต้องมีการเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ


- ขอบคุณที่มา : ข่าวสด


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook