โพสต์โดย : Admin เมื่อ 3 ก.พ. 2563 12:50:46 น. เข้าชม 166655 ครั้ง
เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ราชวิถี กล่าวว่า ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงดังกล่าวเป็นผู้ป่วยหญิงชาวจีนอายุ 70 กว่าปี ซึ่งมาจากอู่ฮั่น โดยมีโรคความดันโลหิตสูง และอาจมีโรคหัวใจร่วมด้วย ซึ่งได้รับการรักษาที่ รพ.หัวหินมาก่อน ซึ่งขณะที่อยู่ รพ.หัวหิน ก็ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอดส์ 2 ตัว ซึ่งมีรายงานในต่างประเทศว่าได้ผล
โดยให้มาประมาณ 2 วันแต่เมื่ออาการไม่ดีขึ้น ก็ได้มีการส่งตัวมารับการรักษาต่อที่ รพ.ราชวิถี เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2563 ซึ่งรพ.ราชวิถีเราได้ให้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โอเซลทามิเวียร์ ซึ่งผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และเรามียาอยู่แล้ว แต่ใช้ในขนาดที่สูง เพราะคนไข้มีอาการหนัก สาเหตุที่เลือกใช้เพราะมีรายงานว่า ยาตัวนี้ได้ผลในคนไข้โรคเมอร์ส ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มเดียวกัน จึงตัดสินใจว่า คนไข้อาการหนักต้องรักษาคนไข้ไว้ก่อนและคอยระวังผลข้างเคียง จึงตัดสินใจให้ยาไปตั้งแต่วันแรกที่มาถึงและเฝ้าดูอาการทุกวันตลอดเวลา
นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ยาที่ให้เป็นยา 2 กลุ่ม 3 ตัว คือ กลุ่มยาต้านไวรัสเอดส์ คือ ยาโลพินาเวียร์ 200 มิลลิกรัม คูณ 4 เป็น 800 มิลลิกรัมต่อวัน และยาริโทนาเวียร์ 50 มิลลิกรัม คูณ 4 เป็น 200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งยาทั้งสองตัวนี้รวมอยู่ในเม็ดเดียวกัน และกลุ่มยารักษาไข้หวัดใหญ่ คือ ยาโอเซลทามิเวียร์ 300 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับวันแรกที่มาอาการหนักมาก ค่าการอักเสบในเลือดก็สูงขึ้นทุกวัน ถึงขั้นต้องตัดสินใจใส่ท่อช่วยหายใจ
แต่ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีเครื่องช่วยหายใจโดยไม่ต้องใส่ท่อ ก็ตัดสินใจให้ใช้เครื่องดังกล่าว และร่วมกับรีบให้ยารักษาอย่างรวดเร็ว ปรากฏว่า ภายในไม่ถึง 12 ชั่วโมง จากคนไข้ที่ดูลุกไม่ได้อ่อนเพลีย ขึ้นมานั่งได้ ไข้ลดลง และจากนั้นอาการเหนื่อยก็ลดลง ตอนนี้คนไข้ยังไม่หาย แต่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และผลตรวจจากการรับการรักษามา 10 กว่าวัน ผลตรวจเป็นบวกมาตลอดไม่เคยลดเลย แต่พอได้รับยาสูตรนี้ที่ใช้ ผลเป็นผลภายใน 48 ชั่วโมงเป็นผลแล็บที่ยืนยันโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เมื่อถามว่าจากการรักษา 1 ราย ตอนนี้พอจะสรุปอะไรเกี่ยวกับการรักษาได้บ้าง นพ.เกรียงศักดิ์กล่าวว่า แนวโน้มดีขึ้น แต่เรายังต้องรอการศึกษาที่จะบอกว่าการรักษานี้เป็นมาตรฐานการรักษา ซึ่งปัจจุบันโรคนี้ยังไม่มีมาตรฐานในการรักษา เพราะเป็นโรคอุบัติใหม่ ฉะนั้น เมื่อมีใครรายงานว่าแบบไหนได้ผลก็ต้องติดตาม เรามีการศึกษาและเปิดดูว่ามีรายงานเรื่องการรักษาใหม่ๆ ขึ้นมาทุกวันหรือไม่ ถ้ามีเราไม่หวง เราเอามารักษาคนไทยอยู่แล้ว
ถามว่าแนวทางการรักษาของเราแตกต่างจากจีนอย่างไร นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ของจีนไม่ได้ให้ยาโอเซลทามิเวียร์หรืออาจมีการรักษาแต่ยังไม่ได้รายงานออกมา ส่วนผลการรักษานี้ก็จะมีการแบ่งปันความก้าวหน้าให้ด้วย ส่วนอีก 1 รายที่รอผลเป็นปอดอักเสบเหมือนกัน อาการดีมาก แต่ที่ยังไม่แถลงเพราะผลตรวจแล็บยังไม่ออก โดยรายนี้อายุ 33 ปี เป็นคนไทยแต่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ไม่มีประวัติสัมผัสคนจีน มีอาการที่ญี่ปุ่น
เมื่อถามว่า มีการศึกษาประเทศอื่นๆ หรือไม่ว่ามีการรักษาลักษณะไหนบ้าง รศ.นพ.สืบสาย คงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ รพ.ราชวิถี กล่าวว่า จีนก็มีการรายงานเป็นระยะ ที่เจอก็เป็นในทิศทางเดียวกัน เชื่อว่าความร่วมมือของแพทย์ในทุกประเทศทั่วโลกจะพัฒนาการรักษาร่วมกัน เราจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่วมช่วยกัน
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เนื่องจากเคสนี้เป็นเคสรีพอร์ต เป็นกรณีศึกษา ซึ่งจริงๆ แล้วแพทย์ได้ใช้วิธีการนี้รักษาจำนวน 3 ราย และทั้ง 3 ราย โดยมี 1 รายที่มีอาการแพ้ยารักษาไข้หวัดใหญ่จึงไม่ได้ให้ต่อ ส่วนอีก 2 รายอาการดีขึ้น ซึ่งในวันที่ 3 ก.พ. จะมีการประชุมคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ โดยเอาเคสนี้มาพิจารณาถึงแนวทางการรักษาว่า หากอาการไม่หนักก็ใช้แนวทางการรักษาตามปกติ แต่หากอาการรุนแรงก็มียาสูตรนี้เป็นทางเลือก โดยจะต้องมีการเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ
- ขอบคุณที่มา :
ยกย่อง "ครูต่าย" ผู้เสียสละ ด้วยจิตวิญญาณความเป็นครู
เผยพิกัดหน่วยซีลเจอ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง หลังดำน้ำค้นหานาน 10 วัน
นร. แฉ ผอ.ขับเก๋งพุ่งใส่ แถวแตกกระเจิง อ้างรีบไปประชุม ขุดวีรกรรม ตบ กระชาก!
สลด! หนุ่มนักศึกษาปี 1 ม.ดัง กระโดดระเบียงหอพักดับอนาถ
ขนลุกหนัก!! เผยเหตุ ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดถ้ำช่วย13ชีวิตถูกขัง ทำไมเด็กๆยังไม่ได้ออกมา
ผอ.สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2 สั่งตั้งกรรมการสอบครูฝึกลูกเสือ สั่งนักเรียนมุดน้ำจมดับ
สุดสะเทือนใจ!ครูหนุ่มทรุดร่ำไห้ หลังกลับจากโรงเรียนพบแม่ผูกคอตาย
แม่ใจจะขาด!! ลูกสาว7ขวบถูกเพื่อนบ้านข่มขืนสุดบอบช้ำ เด็กน้อยสื่อผ่านภาพสุดสลด(คลิป)
หนุ่มวัย 15 ติด ร. เพียบ เขียนจดหมายลา ครูอ้อยต้องมางานศพ ก่อนแอบโดดสระน้ำดับ
ครูสกลนคร ลุกขึ้นนำต้านเผด็จการชูสามนิ้วเปิดใจ ลั่นห้ามเด็กทำสมองฝ่อ
ใกล้จบ-สอบเค้น”เจ๊บ้าบิ่น” ผบก.กาญจน์ด้วย เผยมีพยานกลับคำแล้ว
(คลิป)ผอ.สาวเทศบาลตำบลชนท้ายรถแวนไฟลุกท่วมเจ้าตัวหนีตายได้หวุดหวิด
เปิดหลักฐานสำคัญ นาทีบุก ร.ร. เอกขาว นำลุย ต่อย รปภ. – ถือขวดเหล้าว่อน
รมว ศึกษาธิการ ย้ำวันเปิดเทอม
ฉีกไอเดีย ส่องแฟชั่นท้าทายไม้เรียว ชุดนักเรียนก็เป็นแฟชั่นได้
สุดช็อก! นักเรียนหญิงม.2 ถูก 5 นร.ชายรุมโทรม เร่งสอบรุ่นพี่หญิงเอี่ยวเป็นนกต่อหรือไม่
เด้ง! ครูผู้ช่วยสาว แชตกิ๊กน.ร.ชาย เคยโดนเรียกตักเตือนแล้ว แต่ยังไม่หยุด
กมว.เล็งถอนตั๋วครูสวนกุหลาบตุ๋ยเด็ก-พักใบอนุญาต ผอ.โกงอาหารกลางวัน
"ศรีสุวรรณ" ยื่น รมว.ท่องเที่ยวฯขอให้ตั้ง กก.สอบเอาผิด 35 ผู้บริหาร ม.กีฬาแห่งชาติ
สุดอบอุ่น ต้อนรับหมูป่ากลับบ้าน เพื่อนโผกอดกันแน่น เดาะบอลโชว์ความฟิต
(มีคลิป) ครูโรงเรียนสรรพวิทยาคม รับรางวัล OBEC OH PANG
ฟรีแผนการสอน สื่อการสอน ข่าวการศึกษา ข่าวฮอตทั่วไป