เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » สพฐ.ตั้งเป้าใน 3 เดือน นักเรียนชั้นประถม ต้องท่องสูตรคูณได้ทั้งประเทศ

สพฐ.ตั้งเป้าใน 3 เดือน นักเรียนชั้นประถม ต้องท่องสูตรคูณได้ทั้งประเทศ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 5 มิ.ย. 2562 03:35:50 น. เข้าชม 134122 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
สพฐ.ตั้งเป้าใน 3 เดือน นักเรียนชั้นประถม ต้องท่องสูตรคูณได้ทั้งประเทศ ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

สพฐ.ตั้งเป้าใน 3 เดือน นักเรียนชั้นประถม ต้องท่องสูตรคูณได้ทั้งประเทศ

สพฐ.ตั้งเป้าใน 3 เดือน นักเรียนชั้นประถม ต้องท่องสูตรคูณได้ทั้งประเทศ

สพฐ.ตั้งเป้าใน 3 เดือน นักเรียนชั้นประถม ต้อง ท่องสูตรคูณ ได้ทั้งประเทศ เผยอยากให้เข้าใจถึงหลักความเป็นมาของการคูณเลข เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการวางฐานการคิดเลข การคิดในใจ คิดเลขเร็ว

ท่องสูตรคูณ / เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญและเน้นย้ำเรื่องการปลูกฝังให้นักเรียนคิดเลขเป็น หรือคิดเลขในใจได้ ซึ่งขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดเป็นนโยบายเรื่องการพัฒนาการและส่งเสริมให้เด็กนักเรียนในระดับประถมศึกษา (ป.) “คิดเลขเป็น” โดยให้เริ่มตั้งแต่เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป

โดยมอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และโรงเรียนไปเร่งรัดพัฒนา โดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ. สนับสนุนสื่อนวัตกรรมที่ใช้เพื่อประโยชน์ในกระบวนการทางคณิตศาสตร์ ช่วยในการจัดการเรียนการสอน เช่น แบบฝึกคิดเลขเร็วในระดับชั้นป.1-ป.6 ชุดแบบฝึกคิดเลขในใจ 5 ระดับชั้นป.1-มัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นต้น

ทั้งนี้ การพัฒนานักเรียนระดับประถมให้มีคุณภาพและมีความรู้ มีความสามารถตามมาตรฐานการเรียนรู้ครูจะมีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ และหล่อหลอมให้นักเรียนเกิดทักษะกระบวนการทางคณิตศาสตร์ การคิดวิเคราะห์ และรู้จักการแก้ปัญหาได้

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการขับเคลื่อนให้นักเรียนคิดเลขเป็น จะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ให้โรงเรียนดำเนินการคัดกรองนักเรียนเป็น 2 กลุ่ม แบ่งเป็น กลุ่มที่ 1 เน้นพัฒนา แก้ไข และซ่อมเสริม กลุ่มที่ 2 เก่งคณิตศาสตร์ให้เน้นสนับสนุนและส่งเสริม ถัดมาเดือนกรกฎาคม 2562 นักเรียนควรอ่านและเขียนตัวเลขฮินดู อารบิคได้ นักเรียนควรรู้จักหลักและค่าของเลขโดดในแต่ละหลัก นักเรียนควรเปรียบเทียบและเรียงลำดับจำนวนได้ และนักเรียนควรบวกเลขโดดได้ ในเดือนสิงหาคม 2562 นักเรียนควรท่องสูตรคูณได้ และเดือนกันยายน 2562 นักเรียนควรตั้งโจทย์ปัญหาการบวก การลบจากชีวิตประจำวันได้

“เรื่องการท่องสูตรคูณมีความสำคัญ ผมหารือในที่ประชุม ผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ. และเห็นร่วมกันว่า สูตรคูณช่วยกระตุ้นให้เกิดกระบวนการคิดที่เร็วขึ้น และปัจจุบันทุกโรงเรียนให้นักเรียนท่องสูตรคูณอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ สพฐ.อยากจะพลิกฟื้นใหม่ ให้เข้มข้นขึ้น ไม่ใช่แค่ท่องไปเรื่อยเป็นนกแก้วนกขุนทอง แต่ต้องเข้าใจถึงหลักความเป็นมา เช่น 2×2 = 4 มีที่มาที่ไปอย่างไร เป็นส่วนหนึ่งการวางฐานกระบวนการคิดเลข การคิดในใจ การคิดเลขเร็ว ผมไม่ได้จะสั่งให้ท่องสูตรคูณทั้งประเทศ แต่อยากให้นักเรียนเกิดความเข้าใจ เพราะเป็นวิธีการที่มีความหมาย และสพฐ.ตั้งเป้าว่าเดือนสิงหาคมนี้ หากเป็นไปได้นักเรียนชั้นประถม ควรจะท่องสูตรคูณได้ทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการเรื่องนี้ สพฐ.จะส่งคณะติดตามอย่างใกล้ชิด” เลขาฯกพฐ. กล่าว

- ขอบคุณที่มา : ข่าวสด

แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี
ADS-AMP

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

facebook

รายการที่น่าสนใจ

รายการข่าวฮอต

ม.6 สอบตกให้ทนายฟ้องครู ครูท้าทำข้อสอบต่อหน้าศาล เกินครึ่งผ่านทันที !!! น.ศ.สาวกรี๊ด! ยืนรอรถตู้อยู่ดีๆ โดนหนุ่มโรคจิตสำเร็จความใคร่ใส่กระโปรง เร่งสอบผอ.รร.หลังคลิปฉาว ลวนลามนร.หญิงว่อนเน็ต! ... อ่าน... วิจารณ์สนั่น นศ.สาว ไม่มีเงินค่าเทอม ถามชาวเน็ต คนเสนอให้เงินแลกเป็นเด็กเสี่ย! ครูแว่นดำ เมืองตรัง ทำเอ็มวี “วันหนึ่งเขาเก็บหวยได้” สะท้อนสังคมอย่าได้ตำหนิครู