หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » วงวิชาการโวย ! พบบทความ 6 นักวิจัย ม.ภาคอีสาน ลอกวิทยานิพนธ์ 2 ม.ดัง

วงวิชาการโวย ! พบบทความ 6 นักวิจัย ม.ภาคอีสาน ลอกวิทยานิพนธ์ 2 ม.ดัง

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 19 ธ.ค. 2559 11:17:51 น. เข้าชม 6684 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
วงวิชาการโวย ! พบบทความ 6 นักวิจัย ม.ภาคอีสาน ลอกวิทยานิพนธ์ 2 ม.ดัง
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

วงวิชาการโวย ! พบบทความ 6 นักวิจัย ม.ภาคอีสาน ลอกวิทยานิพนธ์ 2 ม.ดัง

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสการตั้งคำถามเกี่ยวกับบทความทางวิชาการ 2 ชิ้น ของนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทของ 2 มหาวิทยาลัยดัง ได้แก่ วิทยานิพนธ์เรื่อง “การตอบโต้และตอบสนองต่อกระบวนการเปลี่ยนแปลงแบบตะวันตก ของเจ้านายฝ่ายในในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถึงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (พ.ศ. 2349-2468)”  โดย วรรณพร บุญญาสถิตย์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พ.ศ.2548 และวิทยานิพนธ์เรื่อง “ความคิดทางการเมืองในวรรณกรรมไทย: ศึกษากรณีนวนิยายเรื่องสี่แผ่นดินของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช”โดย สุวิมล อิสระธนาชัยกุล คณะศิลปศาสตร์ (รัฐศาสตร์) ม.เกษตรศาสตร์ พ.ศ. 2545

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นดังกล่าว เกิดจากมีผู้ค้นคว้าข้อมูลทางวิชาการในประเด็นด้านประวัติศาสตร์ แล้วพบความคล้ายคลึงระหว่างบทความชิ้นหนึ่ง กับวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง ตั้งแต่ชื่อเรื่อง ไปจนถึงเนื้อหา ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก จากนั้น จึงทดลองค้นหาบทความเพิ่มเติมจากนักวิจัยกลุ่มดังกล่าว พบว่า ยังมีบทความที่คล้ายคลึงกับวิทยานิพนธ์อีก 1 ชิ้น จึงแจ้งให้แวดวงวิชาการสายสังคมศาสตร์รับทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

ต่อมา มีนักวิชาการนำประเด็นดังกล่าวเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก พร้อมลิ้งก์บทความ 2 ชิ้น พร้อมลิ้งก์วิทยานิพนธ์ 2 เล่ม เพื่อให้บุคคลต่างๆร่วมกันเปรียบเทียบความคล้ายคลึง

หลังจากนั้น ได้มีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ว่ามีความคล้ายคลึงกันจริง จนสามารถใช้คำว่าคัดลอก จึงมีการถามหาถึงจรรยาบรรณของนักวิจัย ซึ่งมีทั้งสิ้นถึง 6 ราย เนื่องจากบทความแต่ละชิ้น มีการใส่รายชื่อชิ้นละ 3 ราย และ 4 ราย โดยมี 1 ราย ที่มีชื่อปรากฏทั้ง 2 ชิ้นที่มา : http://www.matichon.co.th/news/399499

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook