เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » อาจารย์ แชร์ประสบการณ์ เหลือเงินเดือน 118 บาท โชคดีไม่แบ่ง 2 งวด

อาจารย์ แชร์ประสบการณ์ เหลือเงินเดือน 118 บาท โชคดีไม่แบ่ง 2 งวด

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 15 ก.ย. 2566 01:54:22 น. เข้าชม 175501 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
อาจารย์ แชร์ประสบการณ์ เหลือเงินเดือน 118 บาท โชคดีไม่แบ่ง 2 งวด
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
อาจารย์ แชร์ประสบการณ์ เหลือเงินเดือน 118 บาท โชคดีไม่แบ่ง 2 งวด
อาจารย์มหาวิทยาลัยดัง แชร์ประสบการณ์เหลือเงินเดือน 118 บาท หลังถูกหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่ยังโชคดีที่สมัยนั้นไม่มีใครมีความคิดแบ่งเงินเดือน 2 งวด ไม่งั้นคงเหลือ 59 บาท ทุก 2 อาทิตย
อาจารย์มหาวิทยาลัยดัง แชร์ประสบการณ์เหลือเงินเดือน 118 บาท หลังถูกหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่ยังโชคดีที่สมัยนั้นไม่มีใครมีความคิดแบ่งเงินเดือน 2 งวด ไม่งั้นคงเหลือ 59 บาท ทุก 2 อาทิตย

อาจาร์มหาวิทยาลัยดัง แชร์ประสบการณ์การทำงานเมื่อ 20 ปีที่แล้ว หลังเงินเดือนที่ได้รับถูกหักค่าใช้จ่ายต่างๆ จนเหลือเพียง 118 บาท แต่โชคดีสมัยนั้นยังไม่มีใครมีความคิดแบ่งจ่ายเงินเดือน 2 งวด ไม่งั้นคงเหลือเงินใช้ทุก 2 อาทิตย์ แค่ 59 บาท 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า Thasnai Sethaseree อาจารย์มหาวิทยาลัย ได้เล่าว่า สมัยที่พึ่งได้บรรจุเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ได้เงินเดือนเพียง 17,500 บาท และได้กู้สวัสดิการมหาวิทยาลัยเพื่อมาสร้างบ้าน 

จากนั้นในทุกเดือน เงินเดือนจะถูกหักอัตโนมัติ 70% ทำให้เหลือเงินไม่กี่พันบาทแต่ก็ยังไม่กระทบมาก เพราะมีเพียงค่ากินค่าอยู่ และค่าน้ำมัน จนมีข้อพิพาทกับมหาวิทยาลัยเรื่องลาศึกษาต่อ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการรับทุนฯ ทำให้เรื่องนี้ต้องไปจบที่ศาลปกครอง แต่ก่อนที่เรื่องจะจบก็โดนมหาวิทยาลัยหักเงินเดือนที่เหลืออยู่ไม่กี่พันบาทออกไปอีก

ด้วยเหตุผลที่ว่าใช้เวลาในการลาศึกษาเกินกำหนด ทั้งที่จริงการลายังไม่ได้รับอนุมัติ ทำให้ตลอด 1 ปี เงินเดือนหลังหักหนี้สวัสดิการและส่วนที่มหาลัยหักไปอีก เหลืออยู่ 118 บาท ก่อนจะมีการ จ่ายเงินส่วนที่เคยหักไปจากเงินเดือนทั้งหมดคืนมาภายหลัง 

แต่ตลอดระยะเวลาที่รับเงินเดือน 118 นั้น บัตรเครดิต บัตรกดเงินสดทุกใบ มียอดใช้เต็มวงเงินทุกใบ หมุนเอาบัตรใบนั้นมาจ่ายบัตรใบนี้ วนๆ ไป ธนาคารโทรทวงหนี้จนกลัวที่จะรับโทรศัพท์ รถยนต์ก็ไม่ขับ ไม่มีเงินเติมน้ำมัน ใช้มอเตอร์ไซค์เก่าๆ น้ำปลา น้ำซอสต่างๆ ที่แม่ซื้อไว้ให้ก็เอาไว้กินกับข้าวต้มที่หุงจากข้าวเหนียวเพื่อให้ได้ปริมาณเยอะๆ พอที่จะแบ่งกับลูกหมา 2 ตัว

บุหรี่ก็เก็บจิ้งหรีดสูบมั่ง ซื้อยาเส้นมาสูบมั่ง ขี่มอเตอร์ไซค์เก่าไปสอนหนังสือ น้ำมันหมดกลางทาง ไปไม่ถึงห้องเรียนก็เคย หลังบรรยายก็หน้ามืดเป็นลมเพราะไม่ได้กินข้าว นักศึกษาในปีนั้นเคยเห็นผมสะอึกออกมาเป็นเลือดบนโต็ะในวิชาสัมนาก็เคยมี ไม่สบายมาก แต่หยุดสอนหนังสือไม่ได้ 

เรื่องที่เล่าให้ฟังคือประสบการณ์ของพนักงานของรัฐคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีสมบัติพัสถานติดตัวอะไรเลยมาโดยกำเนิด ผมเชื่อว่าข้าราชการและพนักงานของรัฐอีกหลายแสนคนในประเทศนี้คงไม่ได้มีความสุขสบายไปมากกว่าตัวผมเองนัก 

โชคดีอยู่เรื่องหนึ่งคือ ตอนนั้นไม่มีใครจะมีความคิดจ่ายเงินเดือนเป็น 2 รอบ ไม่เช่นนั้นผมคงจะได้รับเงิน 59 บาท ทุก 2 อาทิตย์ 

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thasnai Sethaseree

ทั้งนี้ นี่อาจเป็นเสียงสะท้อนส่วนหนึ่งจากกรณีที่รัฐบาลมีแผนจะปรับการจ่ายเงินเดือนข้าราชการออกเป็น 2 งวด จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ล่าสุดตัวแทนรัฐบาลได้ออกมาเผยว่า มาตรการนี้เป็นเพียงแค่ทางเลือกหนึ่งเท่านั้น 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Thasnai Sethaseree


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook