เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » การพัฒนาครูสู่รูปแบบการสอนแนวใหม่

การพัฒนาครูสู่รูปแบบการสอนแนวใหม่

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 11 พ.ย. 2562 06:41:19 น. เข้าชม 166285 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
การพัฒนาครูสู่รูปแบบการสอนแนวใหม่
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
การพัฒนาครูสู่รูปแบบการสอนแนวใหม่
การพัฒนาครูสู่รูปแบบการสอนแนวใหม่

   การพัฒนาครูเป็นกุญแจสำคัญในการปฏิรูปการศึกษาของไทย เพราะในอีก 15 ปีข้างหน้า 47% ของงานจะถูกแทนที่ด้วย AI หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นการแทรกแซงทางเทคโนโลยีที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวงตามมา เราต้องก้าวตามให้ทันโลก ซึ่งก้าวแรกต้องเริ่มจากการศึกษา การเตรียมความพร้อมของเด็กรุ่นใหม่ ครูจะไม่ใช่ผู้ป้อนความรู้หรือออกคำสั่งอีกต่อไป แต่จะต้องเป็นผู้อำนวยความสะดวก เป็นผู้ชี้แนะให้เด็กค้นคว้าหาความรู้ด้วยตัวเอง เพราะความรู้ไม่ได้มีอยู่เพียงในตำราเรียนหรือสิ่งรอบตัวเราอีกต่อไป เด็กสามารถเรียนรู้ผ่านสื่อและเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา
    ทิศทางแห่งโลกอนาคตที่เด็กรุ่นใหม่ต้องพร้อมรับมือ เราต้องเตรียมตัวให้เด็กๆ สามารถเอาตัวรอดได้นั้น จำเป็นต้องสอนเด็กรุ่นใหม่ให้มี 5 ทักษะสำคัญ ได้แก่
    1.Passion สอนให้มีแรงบันดาลใจ
    2.Curiosity สอนให้รู้จักสงสัย
    3.Imagination สอนให้มีจินตนาการ
    4.Critical Thinking สอนให้กล้าคิดต่าง คิดเชิงวิพากษ์ กล้าท้าทายสมมติฐานดั้งเดิม เพราะธุรกิจในโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป ล้วนแล้วแต่เกิดจากความกล้าท้าทายความคิดในรูปแบบเดิมๆ
    5.Grit/Persistence สอนให้อึดและอดทน สอนให้เด็กเป็นนักสู้ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคปัญหาง่ายๆ 
    เครื่องมือที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เราปรับตัวได้ทันกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไป นั่นคือ ‘การปฏิรูปการศึกษา’ เพื่อเตรียมเด็กๆ ของเราให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง และนำไปสู่การขับเคลื่อนการพัฒนาของประเทศชาติสู่ทศวรรษแห่งความหวังในอนาคต “ครู” ในยุคนี้จึงไม่ได้มีหน้าที่สอนหรือออกคำสั่งเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีทักษะที่จำเป็น ได้แก่ การปรับตัวและทำความเข้าใจกับตัวเด็ก โรงเรียน และชุมชน ครูต้องพร้อมสำหรับการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง ต้องมีทักษะการสื่อสาร การบริหารจัดการ การเข้าใจผู้อื่น ข้อสำคัญต้องมีความอดทน ไม่ย่อท้อและพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพราะครูต้องก้าวให้ทันทุกการเปลี่ยนแปลง แต่ปัญหาในการพัฒนาครูก็คือยังใช้รูปแบบการพัฒนาแบบเดิมๆ ไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ และไม่ตรงกับความต้องการของครู เน้นการอบรมนอกสถานที่เป็นการดึงครูออกจากห้องเรียน และเป็นการพัฒนาของแต่ละหน่วยงานที่ต่างคนต่างทำขาดความต่อเนื่อง ครูเองก็งานล้นมือจนขาดแรงจูงใจในการหาความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง ทั้งด้านความรู้และทักษะการจัดการการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาคุณภาพของผู้เรียน ติดตามการรวมตัวกันของภาคีเพื่อการศึกษาไทย การต่อสู้ของครูพันธุ์ใหม่ เพื่อเปลี่ยนแปลงการศึกษาของไทย ได้ที่เพจ TEP-Thailand Education Partnership ภาคีเพื่อการศึกษาไทย.

โดย จิตติมา กุลประเสริฐรัตน์

(g.jittima02@gmail.com)


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook