หน้าแรก » ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู » ‘ศธ.’ เร่งแก้ปัญหาเด็กนักเรียนไทยไม่มีเลข 13 หลัก 7.8 หมื่นคน

‘ศธ.’ เร่งแก้ปัญหาเด็กนักเรียนไทยไม่มีเลข 13 หลัก 7.8 หมื่นคน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 16 มิ.ย. 2562 11:12:36 น. เข้าชม 645 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
‘ศธ.’ เร่งแก้ปัญหาเด็กนักเรียนไทยไม่มีเลข 13 หลัก 7.8 หมื่นคน
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

‘ศธ.’ เร่งแก้ปัญหาเด็กนักเรียนไทยไม่มีเลข 13 หลัก 7.8 หมื่นคน

‘ศธ.’ เร่งแก้ปัญหาเด็กนักเรียนไทยไม่มีเลข 13 หลัก 7.8 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายสุรพงษ์ กองจันทึก อนุกรรมการประสานงานและติดตามการดำเนินงานการกำหนดสถานะบุคคลในสถานศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2561 ที่ผ่านมา ข้อมูลเด็กนักเรียนในระบบของศูนย์เทคโนโลยีและการสื่อสาร กระทรวงศึกษาธิการ มีเด็กนักเรียนที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎรหรือไม่มีเลข 13 หลัก ซึ่งได้กำหนดรหัส G ไว้ชั่วคราว จำนวนถึง 78,897 คน โดยที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ในวันที่ 12 มิถุนายน 2562 ได้พิจารณาแก้ไขปัญหานี้ โดยตั้งจะคณะทำงานเพื่อทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) ในการสำรวจตลอดจนจัดทำทะเบียนราษฎรและกำหนดเลข 13 หลัก ให้กับเด็กนักเรียนเหล่านี้ต่อไป

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการจะเร่งออกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องการรับนักเรียน นักศึกษาที่ไม่มีหลักฐานทะเบียนราษฎรหรือไม่มีสัญชาติไทยฉบับใหม่ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของนักเรียนอีกด้วย เด็กนักเรียนที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนเหล่านี้ ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิในการรักษาพยาบาลได้ แม้จะมีมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 20 เมษายน 2558 เห็นชอบในหลักการให้สิทธิ (คืนสิทธิ) ขั้นพื้นฐานแก่นักเรียนกลุ่มนี้ แต่คณะรัฐมนตรียังกังวลในความชัดเจนของข้อมูลและอาจมีความซ้ำซ้อน จึงมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย และสภาความมั่นคงแห่งชาติ ตรวจสอบข้อมูลเพื่อยืนยันความถูกต้อง


“ปัจจุบันกระทรวงศึกษาธิการได้จัดทำระบบฐานข้อมูลให้เป็นฐานข้อมูลกลางระบบเดียว สามารถยืนยันและตรวจสอบตัวบุคคลได้ชัดเจน โดยเริ่มเก็บข้อมูลในปีการศึกษา 2561 และพบว่ามีจำนวนนักเรียนที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนจำนวน 78,897 คน กระทรวงศึกษาธิการจะส่งข้อมูลนักเรียนเหล่านี้ให้กระทรวงสาธารณสุข พิจารณานำเข้าเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อให้นักเรียนได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานด้านรักษาพยาบาลต่อไป” นายสุรพงษ์ กล่าว

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

เนื้อหาแนะนำ ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook