หน้าแรก » ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู » โรงเรียนในฝัน เด็กยิ้มแก้มปริ หลังได้รับผลคะแนนสอบ ทุกคนได้ที่ 1!

โรงเรียนในฝัน เด็กยิ้มแก้มปริ หลังได้รับผลคะแนนสอบ ทุกคนได้ที่ 1!

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 31 มี.ค. 2561 10:40:02 น. เข้าชม 2759 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
โรงเรียนในฝัน เด็กยิ้มแก้มปริ หลังได้รับผลคะแนนสอบ ทุกคนได้ที่ 1!
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

โรงเรียนในฝัน เด็กยิ้มแก้มปริ หลังได้รับผลคะแนนสอบ ทุกคนได้ที่ 1!

โรงเรียนในฝัน เด็กยิ้มแก้มปริ หลังได้รับผลคะแนนสอบ ทุกคนได้ที่ 1!

เป็นภาพสุดน่ารักที่ได้รับการแชร์อย่างหนัก เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก ชินกร พิมพิลา ได้แชร์ภาพและเรื่องราวสุดอบอุ่น เล่าเรื่องราวของเด็กๆ ที่ได้ผลการสอบ ที่ 1 ทั้งห้อง ส่วนมันจะเป็นไปได้อย่างไรนั้น

ครูชินกร หรือ ครูตุ๊กติ๊ก เปิดเผยว่า ที่มาของการให้นักเรียนได้ที่ 1 ทั้งห้องนั้น มาจากการที่เด็กชั้น ป. 6/1 ซึ่งเป็นห้องเด็กพิเศษ ที่รวมความหลากหลาย ครูหลายคนอาจมองว่าเด็กเหล่านี้บกพร่องทางการเรียนรู้ (LD) แต่เรามองเห็นความต่าง ว่าแต่ละคนมีความสนใจเฉพาะด้านเช่น ย้อมผ้าจากสีธรรมชาติ ฝึกทำอาหาร ทำเครื่องร่อนหรือเครื่องบิน โครงงานวิทยาศาสตร์ นวดฝ่าเท้า งานช่างงานไม้

แต่ในระบบของการวัดประเมินผลมีการทดสอบระดับชาติหรือโอเน็ต เด็กจะต้องสอบใน 4 รายวิชา ซึ่งเราก็ทั้งติว ทั้งสอนเสริมเพิ่มเติมสาระพัดวิธีการ เป็นเวลาหลายเดือน จนกระทั่งสอบ แต่สิ่งที่เราคาดหวังไว้ว่า สิ่งที่เราทำมานั้นนั่นคือการสอนเสริมการติว การใช้วิทยากรจากภายนอกมาติว สิ่งเหล่านั้นมันเหมือนไม่มีความหมายเพราะคะแนนของนักเรียนออกมานั้น ต่ำกว่าระดับประเทศ และการจัดลำดับในระดับศูนย์การศึกษา และระดับเขตการศึกษานั้น อยู่ห่างไกลจากความคาดหวังมาก ซึ่งเราก็กลับมาถามตัวเองว่า เราสอนหนังสือให้ใคร ให้นักเรียน หรือ ให้ตัวเองและผู้บริหารมีผลงาน จึงเป็นที่มาของคำตอบว่า โอเน็ตไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตนักเรียน

“การนำผลการเรียนแต่ละวิชา คะแนนโอเน็ต จึงไม่ใช่คำตอบและความจำเป็นที่เราจะเอามาจัดเรียงลำดับในชั้นเรียนว่าใครได้ลำดับที่เท่าไหร่ที่หนึ่ง หรือที่สุดท้าย เพราะคนที่ได้ที่หนึ่งอาจจะไม่รู้จักคำว่า แพ้ ชนะ หรือ อภัย ตอนนี้ผมใช้กับกลุ่มนักเรียนชั้น ป.6/1 มีทั้งหมด 17 คน ลองจัดลำดับ โดยให้นักเรียนได้ลำดับที่ 1 ทุกคน แต่จะเป็นคนละด้านที่แตกต่างกันออกไปในสิ่งที่เขาค้นพบและสิ่งที่ครูได้สัมผัสในตัวนักเรียน”

“ผลตอบรับกับนักเรียนนั้น หลังจากเด็กๆ ได้รับผลคะแนนทุกคน งง แต่สุดท้ายได้คำตอบว่า เราทุกคนมีความแตกต่างกัน ครูเชื่ออยู่เสมอว่า สิ่งเหล่านี้จะต่อยอด และพัฒนาให้เขาเห็นตัวตนของตนเองได้มากที่สุด จากนักนวดฝ่าเท้าที่เก่งที่สุด เขาอาจจะกลายมาเป็นนักกายภาพบำบัดที่กลับมาพัฒนาบ้านเกิดตนเอง จากคนที่ช่วยครูสอนน้อง ๆ ที่เก่งที่สุด เขาอาจจะกลับมาเป็นครูที่บ้านเกิดของตนเอง เหมือนกับเด็กชายชินกรที่มักจะได้สอนน้อง ๆ อ่านหนังสือช่วยครูและในวันนี้จึงมีครูชินกร ที่กลับมาสอนที่บ้านเกิดของตนเองครับ”

- ขอบคุณที่มา : ข่าวสด

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

เนื้อหาแนะนำ ข่าวด่วน ข่าวทั่วไป ข่าวครู

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook