เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ลูกเสือ-ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณร.9

ลูกเสือ-ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณร.9

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 22 ธ.ค. 2559 05:44:30 น. เข้าชม 166348 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ลูกเสือ-ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณร.9
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ลูกเสือ-ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณร.9
ลูกเสือ-ยุวกาชาด ผู้บำเพ็ญประโยชน์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณร.9 ที่ทรงเป็นองค์ประมุข

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินเป็นวันที่ 70 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ราชสกุล องคมนตรี คณะรัฐมนตรี กระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศล โดยช่วงเช้ามีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) กรมชลประทาน กรมประมง สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร องค์การสะพานปลา ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญพระกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

s__15999052

เวลา 07.00 น. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดราชสิทธิธาราม และวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ที่สวดพระอภิธรรมมาตั้งแต่ค่ำวันที่ 21 ธ.ค.

s__15999047

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประธาน เป็นประธานถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรม จำนวน 8 รูป จากวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และวัดอนงคาราม โดยมี กรมชลประทาน ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

s__15999046

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันที่ 53 ที่พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ได้ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. (ยกเว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศสวมชุดไว้ทุกข์สุภาพเรียบร้อยเดินทางมาต่อคิว เพื่อเข้าสักการะพระบรมศพตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรีอย่างเป็นระเบียบ โดยในเวลา 04.50 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี จากนั้นได้เปลี่ยนทางเข้าเป็นทางประตูมณีนพรัตน์ ถนนหน้าพระลาน ในเวลา 08.30 น. เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี

s__15999056

โดยพสกนิกรที่มากราบสักการะพระบรมศพทุกคนยังคงอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และเมื่อได้เข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพแล้ว สำนักพระราชวังแจกภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พิมพ์ 4 สี ขนาด 5 คูณ 7 นิ้ว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่พสกนิกรทุกคนเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

s__15999059

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 23.30 น. จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอเข้ากราบพระบรมศพในมณฑลพิธีสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 54,339 คน รวม 52 วัน มี 2,081,918 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 5,082,062.75 บาท รวม 52 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 165,088,553 บาท

s__15999058

ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ เยื้องกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยรวมอยู่ภายในศูนย์อาหารบริการประชาชน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ นำอาหาร ขนม ของว่าง และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน โดยแบ่งเป็นมื้อเช้าเวลา 07.00 น. ประกอบด้วย เกี๊ยวน้ำหมู 1,500 แก้ว กาแฟสด 2,500 บาท, นมหนองโพ 2,000 กล่อง

s__15999061

มื้อกลางวันเวลา 11.00 น. เส้นหมี่ซั่วไก่เทอริยากิ 1,000 จาน ข้าวน้ำพริกผักสดหมูแดดเดียว 1,000 จาน ข้าวซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน 1,000 จาน ข้าวฉู่ฉี่ไก่ทอดกรอบ 1,000 จาน มื้อบ่าย 16.00 น. ประกอบด้วย ขนมไทย 1,000 กล่อง ข้าวเหนียวไก่ทอดและไก่ทอด 1,000 ชุด เฉาก๊วยชากังราว 1,000 ถุง และ มื้อเย็นเวลา 18.00 น. มีเมนูอาหาร ได้แก่ ข้าวเหนียวลาบหมูแดดเดียว 2,000 ชุด ข้าวไก่ทอดเจและหมูเจ 2,000 จาน น้ำคลอโรฟิลด์ 240 ขวด น้ำกระเจี๊ยบ 1,000 แก้ว ไอศกรีม 16 ถัง และยังมีน้ำดื่มสมุนไพร 700 ลิตร และน้ำดื่มจิตรลดาให้บริการประชาชนตลอดทั้งวัน

นายก่อเกียรติ พานพรม อายุ 15 ปี และนายสุวัชชัย วัฒนวิทย์ อายุ 15 ปี
นายก่อเกียรติ พานพรม อายุ 15 ปี และนายสุวัชชัย วัฒนวิทย์ อายุ 15 ปี

ขณะที่เต็นท์หน่วยแพทย์พระราชทาน โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณท้องสนาม ฝั่งทิศเหนือ บริเวณทางเข้าที่ประชาชนจะเดินเข้ามารอภายในเต็นท์ก่อนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงห่วงใยในพสกนิกรที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีรับสั่งให้มีหน่วยแพทย์พระราชทาน มาดูแลสุขภาพประชาชนเป็นประจำทุกวัน ต่อเนื่องจนครบ 100 วัน

ด.ญ.ธุมวดี อินจัน หรือน้องตวง อายุ 14 ปี
ด.ญ.ธุมวดี อินจัน หรือน้องตวง อายุ 14 ปี

โดยวันนี้มีหน่วยแพทย์ พยาบาล และเภสัชกร จากโรงพยาบาลธนบุรี กรุงเทพฯ จำนวน 19 คน แพทย์ พยาบาล จากโรงพยาบาลขอนแก่น จ.ขอนแก่น จำนวน 4 คน และแพทย์ พยาบาล และเวรเปล จากโรงพยาบาลทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อีกจำนวน 5 คน มาให้บริการดูแลประชาชนตลอดทั้งวัน

นางอัมพร ศรีเสน่ห์ และสมาชิกโรงเรียนผู้สูงอายุ อ.สนม จ.สุรินทร์
นางอัมพร ศรีเสน่ห์ และสมาชิกโรงเรียนผู้สูงอายุ อ.สนม จ.สุรินทร์

นายพัสกร โตเสน่ห์ อายุ 43 ปี หัวหน้ากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน โรงเรียนนครไทย จ.พิษณุโลก นำคณะลูกเสือ ผู้บำเพ็ญประโยชน์ และยุวกาชาด กว่า 200 คน ร่วมกันสวมชุดเครื่องแบบกิจกรรมมากราบสักการะพระบรมศพ เปิดเผยว่า เราต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อลูกเสือ พระองค์ทรงทำให้กิจการลูกเสือได้ถูกรื้อฟื้นให้คืนคงสถานะเดิมขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ทำให้การลูกเสือในประเทศไทยได้เริ่มต้นเคลื่อนไหวเข้มแข็งขึ้นมาใหม่ และเพื่อถวายความเคารพต่อพระองค์ท่าน ในปีนี้จึงไม่ได้จัดให้มีการเข้าค่ายลูกเสือ

นายพัสกร กล่าวว่า ในฐานะของลูกเสือ เราได้สูญเสียองค์ประมุขไป แต่สิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำยังคงอยู่ ที่ผ่านมาพระองค์ทรงสนพระราชหฤทัยในลูกเสือทั้งลูกเสือสากลและลูกเสือชาวบ้าน ทรงเข้าพระราชหฤทัยในหลักจิตวิทยาพฤติกรรมมนุษย์และจิตวิทยาสังคมอย่างลึกซึ้ง ทรงเล็งเห็นว่ากิจกรรมลูกเสือนั้นสามารถพัฒนาคนให้เป็นคนดี มีคุณธรรมเพื่อเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติได้ ทรงเป็นองค์ประมุขคณะลูกเสือแห่งชาติที่พวกเราเคารพรัก และเทิดทูน การมาครั้งนี้อยากให้ลูกเสือรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ในตรงนี้ เพื่อตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อคณะลูกเสือไทย

นายก่อเกียรติ พานพรม อายุ 15 ปี และนายสุวัชชัย วัฒนวิทย์ อายุ 15 ปี ลูกเสือที่เดินทางมาในวันนี้เปิดเผยว่า ตนรู้สึกปลาบปลื้มที่ได้มีโอกาสเข้าสักการะพระบรมศพ และภูมิใจที่ได้สวมชุดลูกเสือที่มีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นองค์ประธาน และตนก็เคยเห็นพระองค์ทรงเครื่องแบบลูกเสือ รู้สึกถึงความสง่างาม ตนมีความประทับใจในหลวง ร.9 ในทุกเรื่อง ทรงช่วยเหลือให้ประชาชนสามารถเลี้ยงตัวเองได้ โดยอนาคตอยากทำงานด้านการพัฒนาคนให้เป็นคนดีต่อไปด้วย

ด.ญ.ธุมวดี อินจัน หรือน้องตวง อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3 สวมชุดกิจกรรมผู้บำเพ็ญประโยชน์ กล่าวด้วยความตื้นตันใจที่ได้มากราบสักการะพระบรมศพว่า ดีใจมากที่ได้มีโอกาสมากราบพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เพราะ อ.นครไทย อยู่ค่อนข้างไกลจากกรุงเทพฯ โอกาสที่จะได้เดินทางมามีไม่มากนัก เมื่อทราบจากทางโรงเรียนว่าจะมีการจัดพานักเรียนมากราบสักการะพระบรมศพก็ตั้งตาคอย ออกเดินทางโดยรถบัสจากโรงเรียน ตั้งแต่ 5 โมงเย็น วันที่ 21 ธ.ค. และเดินทางมาถึงยังบริเวณท้องสนามหลวง ราวตี 1-2 วันนี้ ก่อนจะรอต่อแถวและได้เข้ากราบถวายสักการะ ซึ่งความรู้สึกขณะที่ได้กราบสักการะในหลวงรัชกาลที่ 9 ตื้นตันใจจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

ด.ญ.ธุมวดี กล่าวด้วยว่า ตนได้ฟังเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากครอบครัวและครูที่โรงเรียน รวมทั้งยังได้ดูข่าวพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชน หนูจึงได้ยึดในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตน เพราะพระองค์ท่านเป็นถึงพระมหากษัตริย์แต่ทรงปฏิบัติกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง ไม่ได้ถือพระองค์

ทั้งนี้ ยังยึดท่านเป็นแบบอย่างด้านดนตรี ซึ่งพระองค์ท่านทรงมีระเบียบวินัยและมีความอดทนในการฝึกซ้อม ปัจจุบันตนเรียนกีตาร์ เมื่อมีการฝึกซ้อมแล้วเหนื่อยหรือท้อ พ่อแม่ก็ให้กำลังใจโดยให้นึกถึงพระองค์ท่านที่ทรงเหนื่อยมากกว่าพวกเรามาก ทำให้มีกำลังใจกลับมา นอกจากกีตาร์แล้ว ยังอยากที่จะฝึกเป่าแซกโซโฟนเหมือนอย่างพระองค์ท่าน โดยเพลงพระราชนิพนธ์ฝึกร้องเป็นเพลงแรก คือเพลงใกล้รุ้ง และเพลงพระราชนิพนธ์ที่ชอบเป็นพิเศษ คือเพลงชะตาชีวิต โดยอนาคตอยากเป็นแพทย์ทหาร เพราะเห็นจากการทรงงานของพระองค์ท่าน ที่เมื่อเสด็จไปเยี่ยมเยือนประชาชนในพื้นที่ทุรกันดารทั่วประเทศ จะมีแพทย์ตามเสด็จไปด้วย ซึ่งตนเองอยากจะปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ

นางอัมพร ศรีเสน่ห์ วัย 70 ปี หนึ่งในสมาชิกโรงเรียนผู้สูงอายุ อ.สนม จ.สุรินทร์ ที่รับเฉพาะวัยเกษียณอายุ 60 ปีขึ้นไป เพื่อทำกิจกรรมสันทนาการสำหรับผู้สูงวัย อย่างการพบปะสังสรรค์และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ บอกว่าวันนี้แต่งชุดนักเรียนชั้นมัธยมต้น พร้อมเพื่อนๆ ชายหญิงรวม 150 คน ออกเดินทางโดยรถบัสจาก จ.สุรินทร์ เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 21 ธ.ค. ถึงบริเวณท้องสนามหลวงในเวลา 03.00 น. ทุกคนมาด้วยความรักที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้ร่วมกันทำกิจกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ อาทิ การแปรอักษรเป็นรูปเลขเก้าไทย และจุดเทียนถวายความอาลัย จำได้ว่าตอนเด็กๆ เคยมีโอกาสรับเสด็จฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วัดบ้านธาตุ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ มีความสุขมาก รู้สึกว่าตัวเองเกิดมามีบุญที่ได้เห็นในหลวงครั้งหนึ่งในชีวิต

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรมจากวัดวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และวัดอนงคารามวรวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระสงฆ์ 10รูป จาก วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดโกมุทพุทธรังสี วัดปุรณาวาส วัดพรหมมหาจุฬามุนี จ.นครนายก วัดไผ่เงินโชตนาราม ที่สวดพระพุทธมนต์ ถวายพระธรรมเทศนา โดยมีคณะผู้บริหารและข้าราชการในสังกัดกรมชลประทาน ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในการนี้ เจ้าพนักงานได้นิมนต์ พระราชธรรมสุนทร (ทองใบ ปุณโณภาโส) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม มาแสดงธรรมเทศนา ในพระราชพิธีด้วย


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook