เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » เสนอตัดวิชาสังคมศึกษาออกจาก"โอเน็ต" เหลือการสอบเพียง 4 วิชา

เสนอตัดวิชาสังคมศึกษาออกจาก"โอเน็ต" เหลือการสอบเพียง 4 วิชา

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 19 ธ.ค. 2559 03:09:05 น. เข้าชม 134076 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
เสนอตัดวิชาสังคมศึกษาออกจาก"โอเน็ต" เหลือการสอบเพียง 4 วิชา ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เสนอตัดวิชาสังคมศึกษาออกจาก"โอเน็ต" เหลือการสอบเพียง 4 วิชา

เสนอตัดวิชาสังคมศึกษาออกจาก"โอเน็ต" เหลือการสอบเพียง 4 วิชา

ศธ.เสนอตัดวิชาสังคมศึกษาออกจากการสอบโอเน็ต เหลือการสอบเพียง 4 วิชา เหตุเป็นวิชาที่สอนตามบริบทและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันแต่ละพื้นที่ แนะใช้วิธีประเมินระดับห้องเรียน-โรงเรียน โดยสุ่มตรวจ

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ในฐานะรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เป็นประธาน ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต โดยมีข้อเสนอแนะว่า ควรตัดวิชาสังคมศึกษาออกจากการสอบโอเน็ต เนื่องจากวิชาสังคมศึกษามีเนื้อหาวิชาและการจัดการเรียนการสอนหลายส่วนที่แตกต่างกันไปตามบริบทและวัฒนธรรมของพื้นที่ จึงไม่ควรใช้ข้อสอบกลาง แต่ควรประเมินในระดับห้องเรียน ระดับโรงเรียนเท่านั้น และถ้าต้องการเห็นภาพรวมคุณภาพวิชาสังคมศึกษาของประเทศว่าเป็นอย่างไร ก็ทำได้โดยใช้แนวทางการตรวจสอบคุณภาพการศึกษาด้วยวิธีประเมินโดยการทำวิจัยแบบสุ่มอย่างมีระบบ ไม่ต้องสอบเด็กทุกคน เหมือนที่กรมวิชาการในอดีตที่เคยดำเนินการ ซึ่งก็สามารถอธิบายคุณภาพของเด็กไทยในแต่ระดับชั้นได้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงการออกข้อสอบโอเน็ตวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ด้วย ว่าการออกข้อสอบต้องยึดหลักสูตรเป็นฐาน ซึ่งรักษาการ รมว.ศธ.ได้มอบให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) โดยตนจะทำบันทึกข้อเสนอแนะดังกล่าวแจ้งไปยัง สทศ.ต่อไป

"ทั้งนี้ จะมีการตัดวิชาสังคมศึกษาออกจากการสอบโอเน็ตหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ หากตัดวิชาสังคมศึกษาออกก็จะเหลือวิชาที่นักเรียนต้องสอบโอเน็ตเพียง 4 วิชาคือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ส่วนการนำผลคะแนนโอเน็ตไปใช้ศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)" ปลัด ศธ.กล่าว.


ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 19 ธันวาคม 2559

ขอบคุณ เว็บไซต์ครูบ้านนอกดอทคอม

แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี
ADS-AMP

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

facebook

รายการที่น่าสนใจ

รายการข่าวฮอต

พ่อถึงกับเงิบ เมื่อลูกชายไม่ได้เอาแฟ้มไปโรงเรียน พอเปิดดู….!!! (คลิป) คู่มือดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็น ขรก.ครูผู้ช่วย ผลสอบโอเน็ต ม.6 พบภาษาไทยได้คะแนนเกิน 50 วิชาอื่นๆ ร่วงต่ำกว่าครึ่ง รับปรึกษาจัดอันดับ เลือกคณะ Admissions แอดมิชชั่น 2560 ‘ชัยยศ’เตือนครูระวังถูกแก๊งตุ๋น อ้างชื่อผู้บริหารศธ.ไถเงิน ขณะนี้พบว่ามีแก๊งมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นลูก