เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ทปอ.ใช้ระบบใหม่ ‘ทีแคส’ รับนิสิต-นักศึกษากว่า 2 แสนคน เข้าเรียนในปี’61

ทปอ.ใช้ระบบใหม่ ‘ทีแคส’ รับนิสิต-นักศึกษากว่า 2 แสนคน เข้าเรียนในปี’61

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 1 มิ.ย. 2560 14:15:38 น. เข้าชม 166238 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ทปอ.ใช้ระบบใหม่ ‘ทีแคส’ รับนิสิต-นักศึกษากว่า 2 แสนคน เข้าเรียนในปี’61
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ทปอ.ใช้ระบบใหม่ ‘ทีแคส’ รับนิสิต-นักศึกษากว่า 2 แสนคน เข้าเรียนในปี’61
ทปอ.ใช้ระบบใหม่ ‘ทีแคส’ รับนิสิต-นักศึกษากว่า 2 แสนคน เข้าเรียนในปี’61

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยรายละเอียดการรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง ปีการศึกษา 2561 หรือ ทีแคส (Thai University Center Admission System) ว่าการรับเด็กรูปแบบใหม่หรือทีแคสนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำ เพื่อแก้ปัญหาวิ่งรอกสอบ กันสิทธิ์คนอื่น ลดปัญหาความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างคนรวยกับคนจน และต้องการให้เด็กอยู่ในห้องเรียนจนจบการศึกษา ยืนยันว่าระบบนี้ไม่ใช่ระบบเอ็นทรานซ์ เพราะระบบเอ็นทรานซ์คัดเลือกคนจากข้อสอบเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีองค์ประกอบอื่น แต่ทีแคสเป็นการรวมวิธีการรับนักศึกษาทั้ง 5 รูปแบบมาไว้ด้วยกัน ซึ่งจากนี้ประเทศไทยจะใช้ระบบทีแคสในการคัดเลือกนิสิต นักศึกษา เข้าเรียน

สำหรับระบบทีแคสมีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วม จำนวน 54 แห่ง สามารถรับนักศึกษาจำนวน 206,506 คน โดยแยกเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นสมาชิก ทปอ.24 แห่ง รับ 148,000 คน มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) 18 แห่ง รับ 52,878 คน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) 9 แห่ง รับ 2,650 คน และสถาบันสมทบ 3 แห่ง รับ 2,978 คน โดยทปอ.ได้จัดทำข้อมูลรายละเอียดการรับของแต่ละสถาบัน เผยแพร่ในเว็บไซต์ http://TCAS61.cupt.net แล้ว

สำหรับปฏิทินการรับสมัคร ประกอบด้วย รอบที่ 1 รับด้วยแฟ้มสะสมงาน โดยไม่มีการสอบข้อเขียน สำหรับนักเรียนทั่วไป นักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ นักเรียนโควตา นักเรียนเครือข่าย ให้นักเรียนยื่นสมัครโดยตรงกับสถาบันอุดมศึกษา ครั้งที่ 1 ประกาศรับและคัดเลือกระหว่างวันที่ 1 ต.ค. – 30 พ.ย. ผู้สมัครยืนยันสิทธิ์ผ่านระบบเคลียริงเฮาส์ ระหว่างวันที่ 15-19 ธ.ค. ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อวันที่ 22 ธ.ค.

ครั้งที่ 2 ให้นักเรียนยื่นสมัครโดยตรงกับสถาบันอุดมศึกษา โดยประกาศรับและคัดเลือก วันที่ 22 ธ.ค.60 – วันที่ 28 ก.พ.61 ผู้สมัครยืนยันสิทธิ์เคลียริ่งเฮาส์ระหว่างวันที่ 19-22 มี.ค.61 สถาบันอุดมศึกษา ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษา วันที่ 26 มี.ค.61


ปธ.ทปอ. กล่าวต่อว่า รอบที่ 2 การรับแบบโควตาที่มีการสอบข้อเขียนหรือการสอบภาคปฏิบัติ สำหรับนักเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่หรือภาค โควตาโรงเรียนในเครือข่าย และโครงการความสามารถพิเศษต่างๆ สถาบันอุดมศึกษาประกาศหลักเกณฑ์การสอบ ยื่นสมัครโดยตรงกับสถาบันอุดมศึกษา ใช้ข้อสอบกลางวิชาสามัญ 9 วิชา และข้อสอบความถนัดทั่วไป (แกต) และข้อสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (แพต) ภายในเดือนธ.ค.60-เม.ย.61 ผู้สมัครยืนยันสิทธิ์ ผ่านระบบเคลียริงเฮาส์ วันที่ 3-6 พ.ค.61 ทปอ.ส่งรายชื่อผู้ยืนยันสิทธิ์ให้สถาบันอุดมศึกษาเพื่อประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษา วันที่ 8 พ.ค.61

รอบที่ 3 การรับตรงร่วมกัน สำหรับนักเรียนโครงการ กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) โครงการอื่นๆ และนักเรียนทั่วไป ทปอ.เป็นหน่วยงานกลางในการรับสมัคร สถาบันอุดมศึกษาส่งรายละเอียดการรับสมัครให้ทปอ. ภายใน วันที่ 12 เม.ย.61 รับสมัครผ่านเว็บไซต์ ทปอ. http://a.cupt.net ผู้สมัครสามารถเลือกได้ 4 สาขาระหว่างวันที่ 9-13 พ.ค.61 ชำระค่าสมัคร 9-14 พ.ค.61

ทปอ.ส่งข้อมูลการสมัครให้มหาวิทยาลัย 16 พ.ค.61 สถาบันอุดมศึกษาประมวลผล จัดส่งรายชื่อผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกให้ ทปอ. 23 พ.ค.61 ผู้สมัครยืนยันสิทธิ์ผ่านระบบเคลียริ่งเฮาส์ ช่วงวันที่ 26-28 พ.ค.61 ทปอ.ส่งชื่อให้สถาบันอุดมศึกษาเพื่อสอบสัมภาษณ์ วันที่ 30 พ.ค.61 สอบสัมภาษณ์/สถาบันยืนยันสิทธิ์ วันที่ 4-5 มิ.ย.61 ประกาศผลสอบสัมภาษณ์ 8 มิ.ย.61

ศ.สุชัชวีร์ กล่าวอีกว่า รอบที่ 4 การรับแบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่น สำหรับนักเรียนทั่วไปโดย ทปอ.เป็นหน่วยงานกลางในการรับสมัคร สถาบันอุดมศึกษาส่งหลักเกณฑ์การรับสมัครให้ทปอ. วันที่ 30 ม.ค.61

ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกสมัครได้ใน 4 วิชา รับสมัครระหว่างวันที่ 6-10 มิ.ย.61 ชำระค่าสมัครวันที่ 6-11 มิ.ย.61 ประกาศผลวันที่ 13 ก.ค.61 และรอบที่ 5 การรับตรงอิสระ สถาบันอุดมศึกษารับโดยตรงด้วยวิธีการของสถาบันเอง โดยจะต้องเสร็จสิ้นและส่งข้อมูลให้ทปอ. ภายในเดือน ก.ค.61 ทั้งนี้รายละเอียดการรับสมัครผู้สมัครสามารถเข้าดูข้อมูลได้ตามเว็บไซต์ของสถาบัน หรือเว็บไซต์ ทีแคส http://TCAS61.cupt.net ซึ่งทปอ.แนะนำเว็บไซต์ของสถาบันต่างๆไว้แล้ว


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook