เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ครูเฮ!!สกสค.ยกร่างแก้หนี้ครูวิกฤตชง‘หมอธี’ออกนโยบายครูกู้ตามลำดับ

ครูเฮ!!สกสค.ยกร่างแก้หนี้ครูวิกฤตชง‘หมอธี’ออกนโยบายครูกู้ตามลำดับ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 21 ธ.ค. 2559 08:03:01 น. เข้าชม 166272 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ครูเฮ!!สกสค.ยกร่างแก้หนี้ครูวิกฤตชง‘หมอธี’ออกนโยบายครูกู้ตามลำดับ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ครูเฮ!!สกสค.ยกร่างแก้หนี้ครูวิกฤตชง‘หมอธี’ออกนโยบายครูกู้ตามลำดับ
ครูเฮ!!สกสค.ยกร่างแก้หนี้ครูวิกฤตชง‘หมอธี’ออกนโยบายครูกู้ตามลำดับ


เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม นายพิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพครูและบุคคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ว่า เร็ว ๆ นี้สกสค. จะเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูในภาพรวม โดยจะขอให้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. ออกนโยบายการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูอย่างครบวงจร โดยจะขอให้ออกมาตรการให้ผู้บังคับบัญชามีความรับผิดชอบต่อการกู้ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามลำดับขั้น โดยให้ผู้อำนวยการโรงเรียนมีอำนาจในการอนุมัติวงเงินกู้ให้กับครู หรือหาดครูต้องการกู้มากกว่าวงเงินที่ผู้อำนวยการโรงเรียนมีอำนาจ ให้เป็นอำนาจของผู้สำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นผู้อนุมัติ นอกจากนี้ สกสค. ยังยกร่างระเบียบการจัดสวัสดิการเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาหนี้ครูและบุคคลากรทางการศึกษาแบบครบวงจร โดยที่ผ่านมาได้มอบให้ผู้อำนวยการสกสค.จังหวัด ไปสำรวจ ครูและบุคคลากรทางการศึกษา ที่มีหนี้สินขั้นวิกฤตในจังหวัดของตนเอง และเรียงลำดับตามความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งรุ่นแรกให้จังหวัดละประมาณ 10 คน เพื่อเป็นการนำร่อง

ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสกสค.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เมื่อแต่ละจังหวัดได้รายชื่อและตัวเลขครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้แล้ว ประมาณ วันที่ 13 มกราคม สกสค.จะจัดให้มีการชี้แจงเงื่อนไข กติกาต่าง ๆ ที่จะระบุไว้ในสัญญาการเข้าร่วมโครงการ ซึ่งมีหลักการสำคัญใน 3 ข้อ คือ1. ครูจะต้องไม่ก่อหนี้เพิ่ม โดยสกสค.จะเจรจากับสถาบันการเงินไม่ปล่อยก็ให้กับครูเหล่านี้อีก 2.ต้องมีวินัยทางการเงินโดยจะต้องทำบัญชีรายรับรายจ่าย และ3.ผู้บังคับบัญชาจะต้องมีส่วนรับผิดชอบดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น

“ต้องรอข้อมูลการสำรวจยอดหนี้จากสกสค. จังหวัดว่ามีหนี้ขั้นวิกฤตอยู่ที่จำนวนเท่าไร แต่เท่าที่ประมาณการน่าจะอยู่ที่คนละ 1 ล้านบาทต่อคนขึ้นไป ซึ่งคาดว่ารุ่นแรกจะนำร่องประมาณ จังหวัดละ 10 คน รวมประมาณ 700 คน “นายพิษณุกล่าวที่มา : http://www.matichon.co.th/news/400786


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook