เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » โฆษกอัยการห่วงวิจารณ์คดี‘ครูจอมทรัพย์’ละเมิดอำนาจศาล ให้รอคำตัดสิน-อย่าเพิ่งเรียกว่าแพะ

โฆษกอัยการห่วงวิจารณ์คดี‘ครูจอมทรัพย์’ละเมิดอำนาจศาล ให้รอคำตัดสิน-อย่าเพิ่งเรียกว่าแพะ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 17 ม.ค. 2560 11:27:56 น. เข้าชม 166292 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
โฆษกอัยการห่วงวิจารณ์คดี‘ครูจอมทรัพย์’ละเมิดอำนาจศาล ให้รอคำตัดสิน-อย่าเพิ่งเรียกว่าแพะ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
โฆษกอัยการห่วงวิจารณ์คดี‘ครูจอมทรัพย์’ละเมิดอำนาจศาล ให้รอคำตัดสิน-อย่าเพิ่งเรียกว่าแพะ
โฆษกอัยการห่วงวิจารณ์คดี‘ครูจอมทรัพย์’ละเมิดอำนาจศาล ให้รอคำตัดสิน-อย่าเพิ่งเรียกว่าแพะ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ม.ค. ที่ห้องพิพิธภัณฑ์ไทย สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกฯ ร่วมกันแถลงชี้แจงกรณีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งรับคำร้องขอรื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี อดีตข้าราชการครูที่ต้องโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกาให้จำคุก 3 ปี 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญาคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และไม่หยุดให้ความช่วยเหลือตามสมควรฯ เมื่อคืนวันที่ 11 มี.ค.2548 ที่ต.ท่าลาด อ.เรณูนคร จ.นครพนม ว่า ขณะนี้คำพิพากษาศาลฎีกายังมีผลที่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีผลผูกพันตัวจำเลย ฉะนั้นการวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อมวลชนและสื่อในโซเชียลเน็ตเวิร์กต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง เพราะขณะนี้คดีในส่วนที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งให้ศาลจังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ดำเนินการสืบพยานตามคำร้องของนางจอมทรัพย์ ผู้ร้อง และอัยการผู้คัดค้าน อยู่ในกระบวนการพิจารณาชั้นศาล

ร.ท.สมนึก กล่าวอีกว่า เมื่อศาลจังหวัดนครพนมดำเนินการสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง และฝ่ายผู้คัดค้านเสร็จสิ้นแล้ว ต้องส่งสำนวนการสืบพยานให้ศาลฎีกามีคำสั่งว่า จะยกคำร้องขอรื้อฟื้นคดีหรือจะยกคำพิพากษาเดิมของศาลฎีกาที่ลงโทษจำคุกไว้ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดี พ.ศ.2526 มาตรา 23 ดังนั้น เมื่อคดียังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงไม่อาจวิพากษ์วิจารณ์ เพราะอาจเป็นการก้าวล่วงและละเมิดการพิจารณาคดีของศาลได้

ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกฯ กล่าวว่า ประเด็นที่อยากเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน คือคำพิพากษาศาลฎีกา ยังมีผลผูกพันและชอบด้วยกฎหมาย และกระบวนการรื้อฟื้นคดียังอยู่ระหว่างการดำเนินการของศาล ไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์ก้าวล่วง และยังไม่ควรเรียกนางจอมทรัพย์ว่าเป็นแพะในคดี รวมทั้งยังไม่มีสิทธิได้รับค่าเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา เพราะต้องรอการสืบพยานและคำพิพากษาในส่วนของการขอรื้อฟื้นคดีของศาลฎีกาให้ถึงที่สุดเสียก่อน คดีนี้พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานได้ละเอียดครบถ้วน สมบูรณ์ และดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

ทั้งนี้ กระบวนการยุติธรรมทั้งระบบต้องร่วมกันตรวจสอบ เพื่อเป็นหลักประกันในสิทธิเสรีภาพของประชาชน กระบวนการรื้อฟื้นคดีจึงมีขึ้นเพื่อร่วมกันค้นหาความจริง แต่ควรคำนึงว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าคดีจะออกมาเป็นเช่นไร ขอให้รอกระบวนการพิจารณาของศาลให้เสร็จสิ้นก่อน

ในส่วนของการสืบพยานการรื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ ผู้ร้องนั้น ทางอัยการสามารถนำพยานเข้าสืบหักล้าง และซักค้านพยานของฝ่ายผู้ร้องได้ ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook