เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » เปิดสถิติ 12 ปี คุรุสภา ลงโทษ "ครู" ทำผิดจรรยาบรรณ 174 คน

เปิดสถิติ 12 ปี คุรุสภา ลงโทษ "ครู" ทำผิดจรรยาบรรณ 174 คน

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 1 ส.ค. 2566 01:36:29 น. เข้าชม 168885 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
เปิดสถิติ 12 ปี คุรุสภา ลงโทษ "ครู" ทำผิดจรรยาบรรณ 174 คน
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
เปิดสถิติ 12 ปี คุรุสภา ลงโทษ "ครู" ทำผิดจรรยาบรรณ 174 คน
คุรุสภา เปิดสถิติ 12 ปี ลงโทษครูทำผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ 174 คน ในจำนวนนี้เพิกถอนใบอนุญาต 58 คน และลงโทษรุนแรงในความผิดล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน-ยาเสพติด
คุรุสภา เปิดสถิติ 12 ปี ลงโทษครูทำผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ 174 คน ในจำนวนนี้เพิกถอนใบอนุญาต 58 คน และลงโทษรุนแรงในความผิดล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน-ยาเสพติด

ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา มีข่าวปรากฏผ่านสื่อเกี่ยวกับการลงโทษนักเรียนโดยใช้วิธีการที่ไม่เหมาะสม เช่น การเฆี่ยนตี การให้อมถุงเท้า ให้ถอดกระโปรง และยังมีกรณีความผิดทางเพศ

ผศ.อมลวรรณวีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวขัดต่อจรรยาบรรณของวิชาชีพครู ที่ครูจะต้องไม่กระทำตนเป็นปฏิปักษ์ต่อความเจริญทางกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ และสังคมของศิษย์

เมื่อเกิดเหตุเกี่ยวกับการกระทำของผู้ประกอบวิชาชีพครู ที่อาจเป็นการประพฤติผิดจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพครู ทั้งกรณีที่มีผู้ร้องเรียนเป็นหนังสือ หรือกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชนใด ๆ ก็ตาม คุรุสภาก็จะเร่งดำเนินการพิจารณาโทษทางจรรยาบรรณอย่างเร่งด่วน ตั้งแต่การสอบสวนข้อเท็จจริง

กรณีพบว่าเรื่องร้องเรียนมีมูล คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) จะแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสอบสวนการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ เพื่อดำเนินการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ และให้โอกาสผู้ประกอบวิชาชีพที่ถูกกล่าวหา-กล่าวโทษ ได้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา-กล่าวโทษ และเมื่อคณะอนุกรรมการสอบสวนดำเนินการเสร็จสิ้น จะนำเสนอรายงานการสอบสวนต่อ กมว. เพื่อพิจารณาวินิจฉัยขี้ขาด และกำหนดระดับความผิดทางจรรยาบรรณของวิชาชีพ ซึ่งจะมีโทษตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต และสูงสุด คือ เพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

สถิติตั้งแต่ปี 2554 ถึงปัจจุบัน กมว.ได้วินิจฉัยกำหนดระดับความผิดทางจรรยาบรรณของวิชาชีพเรียบร้อยแล้ว จำนวน 174 คน ดังนี้ ตักเตือน 23 คน ภาคทัณฑ์ 41 คน พักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 52 คน เพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 58 คน

ทั้งนี้ กรณีการกระทำผิดเกี่ยวกับล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และการลงโทษนักเรียนโดยใช้วิธีการรุนแรงจนทำให้นักเรียนได้รับบาดเจ็บ เป็นกรณีความผิดที่มีระดับโทษสูงสุด คือ เพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพในระหว่างปี 2565 ถึงวันที่ 30 มิ.ย.66 มีเรื่องร้องเรียนกล่าวหา-กล่าวโทษ ในเรื่องเกี่ยวกับล่วงละเมิดทางเพศ รวม 27 เรื่อง ถูกพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 3 คน ถูกเพิกถอนใบอนุญาต 16 คน และอยู่ระหว่างการพิจารณาทางจรรยาบรรณของวิชาชีพ 8 เรื่อง


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook