เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ‘เสมา1’ นำร่องสหกรณ์ฯแก้ ‘หนี้ครู’ ...

‘เสมา1’ นำร่องสหกรณ์ฯแก้ ‘หนี้ครู’ ...

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 9 ส.ค. 2564 08:46:44 น. เข้าชม 166747 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
‘เสมา1’ นำร่องสหกรณ์ฯแก้ ‘หนี้ครู’ ...
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
‘เสมา1’ นำร่องสหกรณ์ฯแก้ ‘หนี้ครู’ ...
รมว.ศธ.มอบคณะทำงานแก้ไขปัญหาหนี้สินครู เดินหน้านำร่องโครงการแก้หนี้ครู เริ่มจากแหล่งหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ครู หลังพบข้อมูลหนี้ครูส่วนใหญ่ 80% เป็นหนี้จากสหกรณ์ ...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะทำงานการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ได้มารายงานข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูให้ตนพิจารณา ซึ่งเท่าที่ดูแนวทางที่นำเสนอมานั้นมีหลากหลายแนวทาง ซึ่งแต่ละแนวทางก็เป็นแพคเกจใหญ่ในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยตนไม่ได้ตีกลับให้ไปดำเนินการใหม่ แต่มอบแนวทางการดำเนินการไปว่า การแก้ไขปัญหาหนี้สินครูควรจะนำร่องในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งก่อน เพื่อให้มีการจับต้องได้ของกระบวนการทำงาน เพราะหากทำทุกแนวทางที่นำเสนอมา ตนมองว่าเป็นเรื่องยาก ดังนั้นเบื้องต้นจึงมอบให้คณะทำงานไปเลือกหนึ่งแนวทาง เพื่อนำมาจัดทำเป็นโครงการนำร่องในพื้นที่ที่มีความพร้อม รวมถึงสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแห่งไหนสมัครใจที่จะเข้าร่วมโครงการแก้ปัญหาหนี้ครูกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) บ้าง เนื่องจากพบการรายงานข้อมูลว่า หนี้ครูส่วนใหญ่ 80% ครูเป็นหนี้กับสหกรณ์ รองลงมาคือสถาบันการเงินกับธนาคารต่างๆ เช่น ธนาคารออมสิน เป็นต้น ดังนั้นหนี้ครูจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะเริ่มนำร่องแก้ปัญหาก่อน...


“สำหรับโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู เบื้องต้นจะนำร่องลดดอกเบี้ยให้แก่ครูที่เป็นหนี้จากสหกรณ์ออมทรัพย์ครู โดยเราจะไปหารือกับธนาคารต้นทางเพื่อขอลดดอกเบี้ย เนื่องจากสหกรณ์จะไปกู้ธนาคารและนำมาปล่อยกู้ให้แก่ครูอีกทอดหนึ่ง ซึ่งหากเราลดต้นทุนการกู้มาได้ก็เชื่อว่าเราจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ขณะเดียวกันเราจะต้องวางแผนแก้ไขปัญหาหนี้ครูในอนาคต เพราะไม่อยากให้ครูรุ่นใหม่เข้ามาติดกับดักวงจรการเป็นหนี้อีก อย่างไรก็ตามคณะทำงานจะกลับไปทำข้อสรุปและมานำเสนอให้ตนพิจารณาภายในสัปดาห์หน้า จากนั้นจะนำโครงการของศธ.ไปรวมกับการทำงานของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ดูแลการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูด้วย” รมว.ศธ.กล่าว...
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook