เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ตรีนุช เร่งลดภาระครู-นักเรียน คาด 31ส.ค.นี้ ผู้ปกครองได้เงิน 2,000บาท

ตรีนุช เร่งลดภาระครู-นักเรียน คาด 31ส.ค.นี้ ผู้ปกครองได้เงิน 2,000บาท

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 6 ส.ค. 2564 08:49:13 น. เข้าชม 166756 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
ตรีนุช เร่งลดภาระครู-นักเรียน คาด 31ส.ค.นี้ ผู้ปกครองได้เงิน 2,000บาท
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ตรีนุช เร่งลดภาระครู-นักเรียน คาด 31ส.ค.นี้ ผู้ปกครองได้เงิน 2,000บาท
ตรีนุช เร่งเดินหน้าลดภาระครู-นักเรียน คาด 31 ส.ค.นี้ ผู้ปกครองได้เงิน 2,000 บาท หลังจาก ครม. มีมติให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

วันที่ 6 ส.ค.2564 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ของโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสังกัดอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือนักเรียน นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในสถานศึกษาสังกัด ศธ.ทั้งภาครัฐและเอกชนที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ และไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ และสถานศึกษานอกสังกัด ศธ.ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานชั้นอนุบาล-ม.6 และอาชีวศึกษา ในอัตรา 2,000 บาทต่อคน โดยจ่ายผ่านสถานศึกษาและให้สถานศึกษาจ่ายตรงให้นักเรียน นักศึกษาหรือผู้ปกครอง 11 ล้านคน วงเงิน 21,600 ล้านบาทน.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงบประมาณอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดเพื่อจัดสรรเงินให้ ศธ. ซึ่งตนมอบหมายให้นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. ดำเนินการให้เร็วที่สุด หากสำนักงานงบประมาณจัดทำรายละเอียดและจัดสรรเงินมาให้ ศธ.แล้ว จากนั้น ศธ.จะตรวจสอบข้อมูล เพื่อจัดสรรเงินงบประมาณลงไปที่สถานศึกษาต่อไป คาดว่าภายในวันที่ 31 ส.ค.ถึงต้นเดือนก.ย.นี้ สถานศึกษาจะได้รับเงิน และโอนเงินเยียวยา 2,000 บาท ให้นักเรียนและผู้ปกครองต่อไป

“ส่วนการจ่ายเงินนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่า ศธ.ต้องเร่งลดความเดือดร้อนของนักเรียนและผู้ปกครองให้เร็วที่สุด ดังนั้น การจ่ายเงินจะต้องรวดเร็วด้วย ซึ่งศธ.คิดหาวิธีการที่จัดส่งเงินให้รวดเร็วที่สุด พบว่าหากจ่ายเงินตามฐานข้อมูลการจ่ายเงินอุดหนุนรายหัวของนักเรียนที่ ศธ.มีข้อมูลอยู่ จะสามารถนำส่งเงินให้สถานศึกษาได้เร็วที่สุด” น.ส.ตรีนุช กล่าว

นอกจากนี้ท สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดทำแนวทางลดภาระครูและนักเรียน เพื่อลดภาระครูและนักเรียนในสถานการณ์โควิด-19 เบื้องต้นจะลดเวลาทำงานของครู ปรับลดโครงการต่างๆ ให้ครูปฏิบัติให้เหลือเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่ สพฐ. มีโครงการให้ครูและโรงเรียนปฏิบัติหลายร้อยโครงการ หรือการนับเวลาเรียนรูปแบบใหม่ ที่เดิมจะนับเวลาเรียนจากในห้องเรียนเท่านั้น แต่ขณะนี้การเรียนการสอนเปลี่ยนไปหลายรูปแบบ เช่น ออนไลน์ ออนแอร์ เป็นต้น ดังนั้นการนับเวลาเรียนต้องเปลี่ยนไปด้วย

“พร้อมปรับเปลี่ยนการใช้งบต่างๆ โดยเฉพาะงบอุดหนุนรายหัวในบางรายการที่เดิมกำหนดไว้ชัดเจนว่าจะต้องใช้จ่ายเรื่องนี้เท่านั้น เช่น งบหนังสือจะต้องซื้อหนังสือเท่านั้น ต้องปรับให้ยืดหยุ่นเพื่อให้สถานศึกษานำไปลดภาระครูต่อไป ซึ่งการปรับงบบางรายการต้องขออนุมัติจาก ครม. ซึ่งศธ.จะเร่งทำเรื่องให้ครม.พิจารณาโดยเร็ว ส่วนงบไหนที่ ศธ.สามารถปรับแก้ระเบียบเองได้ จะเร่งเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พิจารณาเห็นชอบโดยเร็ว เพื่อให้ครูมีความยืดหยุ่นในการทำงาน และพัฒนาการเรียนการสอนได้โดยเร็ว” น.ส.ตรีนุช กล่าว

☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook