เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » สพฐ.ร่อนหนังสือถึงโรงเรียนทั่วประเทศ ย้ำกระเป๋าหนักไม่เกินร้อยละ 20

สพฐ.ร่อนหนังสือถึงโรงเรียนทั่วประเทศ ย้ำกระเป๋าหนักไม่เกินร้อยละ 20

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 31 ก.ค. 2562 06:26:08 น. เข้าชม 166325 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
สพฐ.ร่อนหนังสือถึงโรงเรียนทั่วประเทศ ย้ำกระเป๋าหนักไม่เกินร้อยละ 20
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
สพฐ.ร่อนหนังสือถึงโรงเรียนทั่วประเทศ ย้ำกระเป๋าหนักไม่เกินร้อยละ 20
สพฐ.ร่อนหนังสือถึงโรงเรียนทั่วประเทศ ย้ำกระเป๋าหนักไม่เกินร้อยละ 20

สพฐ.ร่อนหนังสือถึงโรงเรียนทั่วประเทศ ย้ำน้ำหนักกระเป๋าเรียนไม่เกินร้อยละ 20 ของน้ำหนักเด็ก มอบครู ร่วมผู้ปกครอง เช็คน้ำหนักกระเป๋า 

สืบเนื่องมาจากนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนชื่อดังของ จ.ขอนแก่น เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ซึ่งทีมแพทย์ทำการตรวจเอ็กซเรย์พบว่ากระดูกสันหลังคด คาดว่านักเรียนแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากติดต่อกันเป็นเวลานาน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) กระทรวงศึกษาธิการ มีมาตรการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียน ทั้งทางด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจ ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพของเด็กโดยเฉพาะการแบกกระเป๋าของนักเรียนนั้นจะใช้เกณฑ์มาตรฐานสากลที่ทั่วโลกใช้กัน คือ นักเรียนแบกน้ำหนักกระเป๋า ร้อยละ 10-20 ของน้ำหนักตัว 

“การแบกของหนักๆ เป็นเวลาติดต่อกันเป็นเวลานั้น มีผลต่อสุขภาพ ทั้งเรื่องกระดูก บ่า เอ็น ระบบประสาท ซึ่งเรื่องนี้ได้กำชับไปหลายครั้ง ให้โรงเรียนใช้มาตรฐานสากล มีการจัดตารางการเรียนการสอน เพื่อเด็กจะได้รู้ว่าแต่ละวันเรียนวิชาอะไรบ้างแล้วจัดหนังสือมาตามที่จะเรียน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้โรงเรียนจะต้องสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองด้วย นอกจากนี้จะให้โรงเรียนที่มีศักยภาพจัดทำล็อกเกอร์เพื่อให้เด็กเก็บหนังสือเรียนด้วย ทั้งนี้ จะทำหนังสือถึงสถานศึกษาทุกทั่วประเทศอีกครั้ง เพื่อย้ำให้โรงเรียนทุกแห่งยึดมาตรฐานสากล พร้อมกันนี้ขอให้ครูร่วมกับผู้ปกครองช่วยสอดส่องดูแลเรื่องนี้เพื่อสุขภาพของเด็กด้วย” ดร.สุเทพ กล่าว

เมื่อถามการนำ E-book มาใช้เพื่อแก้ปัญหาเด็กแบกกระหนัก ดร.สุเทพ กล่าวว่า การใช้ E-book เข้ามาแทนหนังสือเรียนนั้นคงเป็นเรื่องในอนาคตที่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ปัจจุบันโรงเรียนส่วนใหญ่ยังจำเป็นต้องใช้หนังสือเพราะยังไม่มีความพร้อม อย่างไรก็ตาม จะให้กรมวิชาการ ศึกษาวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียการใช้ E-book ด้วย


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook