เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » รวมพลังชาวจุฬาฯล่ารายชื่อ ล้มเนติวิทย์ ต้านความคิดเลิกหมอบกราบ

รวมพลังชาวจุฬาฯล่ารายชื่อ ล้มเนติวิทย์ ต้านความคิดเลิกหมอบกราบ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 26 พ.ค. 2560 01:47:03 น. เข้าชม 166293 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
รวมพลังชาวจุฬาฯล่ารายชื่อ ล้มเนติวิทย์ ต้านความคิดเลิกหมอบกราบ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
รวมพลังชาวจุฬาฯล่ารายชื่อ ล้มเนติวิทย์ ต้านความคิดเลิกหมอบกราบ
รวมพลังชาวจุฬาฯล่ารายชื่อ ล้มเนติวิทย์ ต้านความคิดเลิกหมอบกราบ

รวมพลังชาวจุฬาฯล่ารายชื่อ ล้มเนติวิทย์ ต้านความคิดเลิกหมอบกราบ

จากกรณีที่นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองง ได้รับการเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 จากนั้นนายเนติวิทย์ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ถึงกรณีประเพณีถวายบังคมพระบรมรูปทรงม้า บริเวณลานพระราชวังดุสิต เนื่องในวันปิยมหาราช 23 ตุลาคมนี้ นายเนติวิทย์ กล่าวว่า "คุณต้องเปิดพื้นที่ให้คนที่ไม่อยากถวายบังคมแบบหมอบคลาน เปิดพื้นที่ให้เขายืนเคารพก็ได้ บางคณะยังบังคับกันอยู่ เราจะลงไปดูแล"


ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 15 ก.ค. 59 นายเนติวิทย์ ได้แสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่าต้องการจะท้าทายความรู้สึกของคณาจารย์ และนิสิตจุฬาฯทุกคนที่ร่วมอยู่ในพิธีดังกล่าว โดยการลุกขึ้นจากจุดที่จัดเตรียมไว้เพื่อรอการถวายบังคมที่มีกำหนดการไว้ล่วงหน้า ไปยืนโค้งคำรับพระบรมราชนุสาวรีย์ 2รัชกาลแทนการนั่งถวายบังคมเหมือนเพื่อนนิสิตคนอื่นๆที่พร้อมใจรอโอกาสสำคัญนี้ จนเกิดเป็นกระแสสังคมตามมาถึงการกระทำของนายเนติวิทย์เหมาะสมหรือไม่...?

จากแนวคิดยกเลิกการหมอบกราบของนายเนติวิทย์ เพียงกลุ่มเดียว ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนกระทบรั้วจามจุรี ที่ก่อตั้งมานับร้อยปี เพียงแค่เด็กคนเดียวจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามอำเภอใจได้อย่างไร จึงทำให้บรรดานิสิตเก่า-ใหม่ของจุฬาฯพาออกมาคัดค้านแนวคิดดังกล่าว เพื่อรักษาไว้ซึ่งจารีตประเพณีอันดี

ล่าสุดในวันที่24 พ.ค 60 เครือข่ายจุฬาฯ100ปี ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกคณะ ร่วมกับ เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปปท.) และพสกนิกรผู้จงรักภักดี จะยื่นจดหมายเปิดผนึกพร้อมรายนามผู้สนับสนุนจำนวน 4,791 คน ต่ออธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง เสนอแนวความคิดเพื่อการธำรงรักษาอัตลักษณ์และการกราบถวายบังคมอันเป็นจารีตประเพณีที่ดีงามของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ซึ่งก่อนหน้านี้ เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปปท.) และเครือข่ายจุฬา100ปี เผยแพร่ผ่านการรณรงค์ ล่ารายชื่อ "ร่วมรักษาจารีตประเพณีการหมอบกราบเพื่อถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์" ผ่านทาง Change.org อีกด้วย อย่างไรก็ตามต้องติดตามดูว่า การเคลื่อนไหวและพลังของนิสิตเก่า-ปัจจุบันของชาวจามจุรี จะยิ่งใหญ่ และสามารถล้มความคิดของนายเนติวิทย์ได้หรือไม่

Credit  http://www.tnews.co.th/  http://tnews.teenee.com/etc/140892.html


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook