เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » ‘4 แสนครู-ออมสิน’ ใครได้ประโยชน์ จาก ‘เอ็มโอยู’ ฉบับใหม่??

‘4 แสนครู-ออมสิน’ ใครได้ประโยชน์ จาก ‘เอ็มโอยู’ ฉบับใหม่??

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 14 พ.ค. 2561 11:52:17 น. เข้าชม 166302 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
‘4 แสนครู-ออมสิน’ ใครได้ประโยชน์ จาก ‘เอ็มโอยู’ ฉบับใหม่??
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
‘4 แสนครู-ออมสิน’ ใครได้ประโยชน์ จาก ‘เอ็มโอยู’ ฉบับใหม่??
‘4 แสนครู-ออมสิน’ ใครได้ประโยชน์ จาก ‘เอ็มโอยู’ ฉบับใหม่??

‘4 แสนครู-ออมสิน’ ใครได้ประโยชน์ จาก ‘เอ็มโอยู’ ฉบับใหม่??

‘4 แสนครู-ออมสิน’ ใครได้ประโยชน์ จาก ‘เอ็มโอยู’ ฉบับใหม่??

ผู้เขียน จุไรรัตน์ พงศาภิชาติ

ในที่สุด สำนักงานคณะกรรมการสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และ ธนาคารออมสิน ได้ฤกษ์ลงนามในบันทึกข้อตกลง หรือเอ็มโอยู โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) ฉบับใหม่ เสียที

หลังการเจรจาเกี่ยวกับรายละเอียดของเอ็มโอยูฉบับใหม่ระหว่าง 2 ฝ่าย ยืดเยื้อกันมายาวนานหลายปีกว่าจะได้ข้อยุติ!!

การยกร่างเอ็มโอยูฉบับใหม่เกิดขึ้นภายหลังวิกฤตทุจริตครั้งมโหฬารใน สกสค.และอดีตผู้บริหาร สกสค.นำเงินที่ธนาคารออมสินคืนส่วนต่าง 0.5-1% ให้กับครูที่มีวินัยในการชำระหนี้ ไปใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ โดยที่เพื่อนครูไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

ที่สำคัญ เกิดดราม่ากรณีที่แบงก์ออมสิน ถือ “วิสาสะ” หักเงินจากบัญชีกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการ ช.พ.ค.-ช.พ.ส.เพื่อชำระหนี้แทนครูที่เบี้ยวจ่ายหนี้ติดต่อกัน 3 งวด เป็นเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยไม่แจ้ง สกสค.เนื่องจากบัญชีที่ สกสค.ตั้งเงินสำรองไว้ให้ธนาคารออมสินหักชำระหนี้แทนครู ถูกหักจนเงินเกลี้ยงบัญชี

 

โดยผู้บริหาร สกสค.นั่งยันนอนยันว่าธนาคารออมสิน ไม่มีสิทธิหักเงินจากบัญชีอื่นๆ ของ สกสค.โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ในมุมของธนาคาร ย้ำว่าเนื้อหาสาระของเอ็มโอยูให้ทำได้ และได้แจ้ง สกสค.แล้ว แต่เมื่อถูกถามหาหลักฐาน กลับไม่มีความชัดเจนใดๆ จากผู้บริหารออมสินเลย

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความชัดแจ้งในเรื่องนี้ พร้อมกับแก้ปัญหา “หนี้ครู” ทั้งระบบ เอ็มโอยูฉบับเจ้าปัญหาจึงถูก “ยกเลิก” และเดินหน้ายกร่างเอ็มโอยูฉบับใหม่ขึ้น

โดยสาระหลักๆ ของเอ็มโอยูฉบับใหม่ อาทิ ธนาคารออมสินจะโอนเงิน 0.5-1% ที่เดิมโอนเข้าบัญชีกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ ซึ่งตกเดือนละ 200 ล้านบาท หรือปีละ 2 พันกว่าล้านบาท มากระจายให้กับครูที่เป็น “ลูกหนี้ชั้นดี” โดยตรง ด้วยการ “ลด” อัตราดอกเบี้ยเป็นรายเดือน ตั้งแต่ 0.5%, 0.75% และ 1% ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละโครงการ โดยดอกเบี้ยที่คืนให้จะไปลดเงินต้น ทำให้ครูจ่ายหนี้หมดเร็วขึ้น หรือครูที่ต้องการลดงวดเงินผ่อนในแต่ละเดือนจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ก็เลือกแนวทางหลังได้

ซึ่งปัจจุบันข้าราชการครูฯ ที่เป็นลูกหนี้ธนาคารออมสินในโครงการ ช.พ.ค.1-7 มีกว่า 4 แสนราย จำนวน 484,435 บัญชี มูลค่าหนี้รวมกว่า 4 แสนล้านบาท เฉลี่ยเป็นหนี้รายละ 1 ล้านบาท

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ระบุถึงข้อดีของเอ็มโอยูฉบับใหม่ว่า ข้าราชการครูฯ ที่มีวินัยทางการเงินดี จะได้รับประโยชน์โดยตรงเกือบ 4 แสนราย ครูที่ไม่แน่ใจว่าจะผ่อนชำระหนี้ได้ตามกำหนด ให้มาเข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ เมื่อปรับโครงสร้างหนี้จนเข้าเกณฑ์ จะได้รับการลดดอกเบี้ยตามเอ็มโอยูฉบับใหม่ ซึ่งขณะนี้มีครูกว่า 80% เข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างนี้แล้ว เหลือครูที่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL เพียง 2-3%

ส่วนปัญหาเดียวที่ยังแก้ไม่ตก คือกรณีออมสินหักเงินกองทุนสนับสนุนพิเศษฯ ซึ่งเป็นเงินที่ส่งคืนให้ครูที่มีวินัยในการชำระหนี้ดี เอาไปใช้หนี้แทนครูที่เบี้ยวหนี้กว่า 1 หมื่นล้านบาท ดูเหมือนจะยังหา “ทางออก” ในเรื่องนี้ไม่ได้ และอาจต้องใช้ “กฎหมาย” มาเป็น “ตัวช่วย”

ซึ่ง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศชัดเจนว่าจะไม่ยอมรามือในเรื่องนี้เด็ดขาด และสั่งการให้ สกสค.ไปหาช่องทางที่จะเอาเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท กลับคืนมาให้ได้

ต้องจับตาว่า ข้อพิพาทระหว่าง “สกสค.” และ “ออมสิน” จะลงเอยแบบไหน!!

“ครู” หรือ “ออมสิน” ใครจะได้ประโยชน์จากเอ็มโอยูฉบับใหม่ อย่างแท้จริง??


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 10 พฤษภาคม 2561


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook