เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » สุดซึ้ง มิตรภาพนักเรียนหญิงช่วยอุ้มเพื่อนพิการไม่มีขา ทำกิจกรรมในโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาล ถึงป.6

สุดซึ้ง มิตรภาพนักเรียนหญิงช่วยอุ้มเพื่อนพิการไม่มีขา ทำกิจกรรมในโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาล ถึงป.6

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 21 ธ.ค. 2560 07:12:34 น. เข้าชม 166263 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
สุดซึ้ง มิตรภาพนักเรียนหญิงช่วยอุ้มเพื่อนพิการไม่มีขา ทำกิจกรรมในโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาล ถึงป.6
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
สุดซึ้ง มิตรภาพนักเรียนหญิงช่วยอุ้มเพื่อนพิการไม่มีขา ทำกิจกรรมในโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาล ถึงป.6
สุดซึ้ง มิตรภาพนักเรียนหญิงช่วยอุ้มเพื่อนพิการไม่มีขา ทำกิจกรรมในโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาล ถึงป.6

สุดซึ้ง มิตรภาพนักเรียนหญิงช่วยอุ้มเพื่อนพิการไม่มีขา ทำกิจกรรมในโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาล ถึงป.6

วันที่ 20 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนบ้านไร่ ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา มีนักเรียนหญิงชั้น ป.6 อยู่คนหนึ่ง ชื่อว่าด.ญ.ณูรฟาตินร์ อาบูทัดสา อายุ 12 ปี ชื่อเล่นที่เพื่อนๆและคุณครูเรียกว่า “เดะเช๊าะ” มีสภาพร่างกายพิการไม่มีขาทั้งสองข้างมาแต่กำเนิด เดินไม่ได้ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทางมาเรียนหนังสือ นอกจากนี้เธอยังเรียนพร้อมทำกิจกรรมและเล่นกับเพื่อนร่วมห้องอย่างมีความสุข ท่ามกลางสภาพร่างกายที่พิการไม่ได้เป็นปมด้อยให้กับตัวเองอย่างใด

“ที่ประทับใจมากที่สุดคือระหว่างที่อยู่ในโรงเรียน มีเพื่อนๆในห้องเรียนคอยอุ้มไปไหนมาไหนตลอด ทั้งไปห้องน้ำไปห้องสมุดไปห้องคอมพิวเตอร์ไปกินข้าว และทำกิจกรรมนอกห้องเรียน”

ที่สนิทที่สุด ด.ญ.นัดดา ดามิ หรือนัดดา ที่คอยอุ้มและช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาลจนกระทั่งถึง ป.6 และหาก ด.ญ.นัดดาป่วย หรือต้องทำไปทำธุระก็จะมี ด.ญ.นาสิตา ขะรีทัดมา ช่วยอุ้มแทนหรือหากไม่มีทั้งสองคนนี้ก็จะมีเพื่อนๆในห้องคนอื่นๆผลัดเปลี่ยนกันช่วยอุ้มตลอด

นางนัยนา สยามพล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไร่ เปิดเผยว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ กับ ด.ญ.นัดดา สองคนนี้เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กๆและจะคอยช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล เพราะน้องนัดดา สงสารน้องเดะเช๊าะ ที่เดินไปไหนมาไหนไม่ได้ โดยเฉพาะระหว่างคาบที่ต้องเดินไปเรียนที่ห้องคอมพิวเตอร์หรือห้องสมุด น้องนัดดาก็จะคอยอุ้มน้องเดะเช๊าะมาตลอด และบางทีก็จะมีเพื่อนๆคนอื่นคอยช่วยเหลือ ซึ่งเป็นความรักระหว่างเพื่อนที่มีให้กับเพื่อน

“ผลการเรียนของน้องเดะเช๊าะอยู่ในเกณฑ์ดี มีความสามารถพิเศษด้านการวาดรูปส่วนเรื่องอื่นๆไม่มีปัญหา ทั้งเรื่องครอบครัวแม้พ่อแม่จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็มีพี่สาวที่คอยดูแลเป็นอย่างดี”

นางนัยนา กล่าวว่าสำหรับน้องนัดดานั้น มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ซึ่งช้ากว่าปกติแต่ก็อยู่ในระดับที่สามารถเรียนร่วมกับเพื่อนได้และ เป็นเด็กจิตอาสาที่ชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่ที่เป็นห่วงคือสภาพครอบครัวของน้องนัดดานั้นลำบากมาก

ด้าน นางณัฐนรีย์ แก้วขวัญ หรือครูติ๊ก ครูวิชาดนตรีและคอมพิวเตอร์ กล่าวชื่นชมน้องเดะเช๊าะและเพื่อนในห้องว่า ทุกคนอยู่กันอย่างมีความสุขช่วยเหลือกันในทุกๆเรื่องแม้ว่าเพื่อนจะมีสภาพร่างกายที่ไม่เหมือนคนอื่น แต่ก็เป็นที่รักของเพื่อนๆซึ่งจะคอยหมุนเวียนกันอุ้มทั้งเพื่อนสนิทอย่างน้องนัดดา น้องนาสิตา

ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ กล่าวว่า ขอบคุณเพื่อนๆที่คอยช่วยเหลือตัวเธอมาตลอดโดยเฉพาะนัดดากับนารีตา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทที่คอยช่วยเหลือทั้งขณะอยู่ที่โรงเรียนและอยู่ที่บ้าน

ส่วนนัดดากับนาสิตา บอกเหมือนกันว่าเต็มใจที่จะช่วยเพื่อนไม่เหนื่อยที่ต้องคอยอุ้มเพื่อนไปไหนมาไหนแม้จะหนักก็ตาม เพราะเพื่อนตัวโตขึ้นทุกวัน และรักเพื่อนคนนี้มากและจะช่วยเหลือต่อไปจนกว่าจะเรียนจบไปพร้อมๆกันหรือแม้แต่อยู่ที่บ้าน

“ทั้งนี้หากผู้ใจบุณต้องการช่วยเหลือ ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ และ ด.ญ.นัดดา ดามิ หรือนัดดา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทที่มีบกพร่องทางการเรียนรู้ และครอบครัวลำบากมากติดต่อไปได้ที่ นางนัยนา สยามพล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไร่ เบอร์โทร 084-7472734”ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_676098


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook