เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » บทเฉพาะกาล วิทยฐานะใหม่ ครูไม่เสียสิทธิ์ ( ยืนยันอีกครั้งครูไม่เสียสิทธิ์)

บทเฉพาะกาล วิทยฐานะใหม่ ครูไม่เสียสิทธิ์ ( ยืนยันอีกครั้งครูไม่เสียสิทธิ์)

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 17 มิ.ย. 2560 14:04:54 น. เข้าชม 166269 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
 บทเฉพาะกาล วิทยฐานะใหม่ ครูไม่เสียสิทธิ์ ( ยืนยันอีกครั้งครูไม่เสียสิทธิ์)
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : ข่าวการศึกษา ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
บทเฉพาะกาล วิทยฐานะใหม่ ครูไม่เสียสิทธิ์ ( ยืนยันอีกครั้งครูไม่เสียสิทธิ์)
บทเฉพาะกาล วิทยฐานะใหม่ ครูไม่เสียสิทธิ์ ( ยืนยันอีกครั้งครูไม่เสียสิทธิ์)

บทเฉพาะกาล วิทยฐานะใหม่ ครูไม่เสียสิทธิ์


อ.ก.ค.ศ.แก้บทเฉพาะกาลมาตรฐานตำแหน่งและมาตรฐานวิทยาฐานะครูสายผู้สอน เตรียมเสนอ ก.ค.ศ.16 มิ.ย.นี้ ยืนยันอีกครั้งครูไม่เสียสิทธิ์


วันนี้ (12มิ.ย.) ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเกี่ยวกับการพัฒนานโยบายและระบบบริหารงานบุคคล เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาการปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่งและมาตรฐานวิทยฐานะบุคลากรทางการศึกษา สายการสอน โดยได้หารือในหลักการว่า การพิจารณาวิทยฐานะแนวใหม่นอกจากจะพิจารณาคุณภาพงานใน 3 เรื่อง คือ การจัดการเรียนการสอน การบริหารจัดการชั้นเรียน และการพัฒนาตนเอง แล้ว จะพิจารณาการสั่งสมประสบการณ์ทั้งประสบการณ์การสอน เช่น การนับชั่วโมงการสอน และประสบการณ์ด้านความรู้ความสามารถที่เพิ่มขึ้น เช่น

การอบรมและพัฒนา ด้วย ขณะที่หลักเกณฑ์และวิธีการเลื่อนวิทยฐานะแต่ละวิทยฐานะ จะมีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการให้เหมาะสมกับระดับวิทยฐานะและสะท้อนความเชี่ยวชาญ โดยสิ่งสำคัญในการพิจารณานั้น ต้องดูผลที่เกิดขึ้นกับเด็ก ส่วนการเลื่อนวิทยฐานะแต่ละระดับจะกำหนดระยะเวลา 5 ปี แต่จะมีช่องทางพิเศษสำหรับครูที่มีความรู้ความสามารถพิเศษ หรือสอนในพื้นที่พิเศษ หรือมีความยุ่งยากในการปฏิบัติเป็นพิเศษด้วย

ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้จะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุม ก.ค.ศ.วันที่ 16 มิ.ย. เพื่อให้ประกาศใช้ทันวันที่ 5 ก.ค.นี้ โดยจะพิจารณาใน 3 เรื่อง คือ 1.หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนวิทยฐานะใหม่ สายงานสอน 2.ตัวชี้วัดการประเมินผลการปฏิบัติงานจากการปฏิบัติหน้าที่ด้านการเรียนการสอน และ3.บทเฉพาะกาลหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนวิทยฐานะใหม่ ซึ่งในกรณีของบทเฉพาะกาลที่ครูเกรงว่า จะเสียสิทธิ์นั้น ยืนยันว่าจะยังคงสิทธิ์ของทุกกลุ่มไว้เหมือนเดิม


“บทเฉพาะกาลดังกล่าวได้มีการปรับปรุงแก้ไข หลังจากที่สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้มีการประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นจากหลายช่องทาง รวมถึงโฟกัสกรุ๊ป ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าครูจะไม่เสียสิทธิ์อย่างที่กังวลกัน เพราะได้มีการวิเคราะห์เปรียบเทียบกับความก้าวหน้ากับวิชาชีพอื่นด้วย ซึ่งพบว่าเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ของครูสายการสอนมีโอกาสก้าวหน้ามากกว่า เช่น เกณฑ์วิทยฐานะเดิมพบว่าครูจะไปค้างที่ชำนาญการพิเศษกว่า 200,000 คน แต่เกณฑ์ใหม่จะมีโอกาสไปได้ถึงวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษมากขึ้น

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีการใช้หลักเกณฑ์และวิธีการใหม่ไปแล้ว นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ยืนยันว่า หากยังมีประเด็นที่ต้องปรับปรุงแก้ไขก็ยังสามารถที่จะปรับปรุงได้อยู่”ดร.ชัยพฤกษ์กล่าว
อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ จันทร์ที่ 12 มิถุนายน 2560 เวลา 11.56 น.


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook