เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » โดนยุบชั้นม.ต้น! นักเรียนปล่อยโฮ ผู้ปกครองเดือดพาลูกบุกถามสภาเทศบาลฯ

โดนยุบชั้นม.ต้น! นักเรียนปล่อยโฮ ผู้ปกครองเดือดพาลูกบุกถามสภาเทศบาลฯ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 26 พ.ค. 2560 15:44:34 น. เข้าชม 6194 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
โดนยุบชั้นม.ต้น! นักเรียนปล่อยโฮ ผู้ปกครองเดือดพาลูกบุกถามสภาเทศบาลฯ ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

โดนยุบชั้นม.ต้น! นักเรียนปล่อยโฮ ผู้ปกครองเดือดพาลูกบุกถามสภาเทศบาลฯ

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลเขางู ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี มีเด็กนักเรียนและผู้ปกครองกว่า 100 คน มายืนถือป้ายขอความเมตตา เรื่องขอขยายชั้นเรียนจากป.6 ถึงระดับมัธยมต้น

ผู้ปกครองคนหนึ่ง กล่าวว่า สาเหตุที่รวมตัวกันมาถือป้ายประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลเขางู โดยผู้อำนวยการได้ทำหนังสือไปยังอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เรื่องขอขยายชั้นเรียนจากชั้น ป.6 ขึ้นมาเป็น ม.1 เนื่องจากเป็นความต้องการของผู้ปกครองที่ไม่ต้องการส่งบุตรหลานไปเรียนในตัวเมือง เพราะเป็นการเพิ่มภาระเรื่องของค่าใช้จ่าย รวมถึงเป็นห่วงความปลอดภัยของบุตรหลานด้วย จึงต้องการให้มีการขยายชั้นเรียนเพิ่ม และทางโรงเรียนก็ได้ทำการเปิดรับนักเรียนเข้าเรียนชั้นม.1 มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2559

“โดยคิดว่าเมื่อแจ้งไปทางอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นแล้ว ก็ไม่ต้องนำเรื่องเข้าสภาเทศบาลฯ แต่ต่อมาปรากฎว่าถูกทักท้วงจากสภาเทศบาลฯว่าเรื่องยังไม่ได้ผ่านสภา ผู้อำนวยการจึงทำหนังสือแจ้งมายังสภาเทศบาลฯเพื่อให้มีการพิจารณา แต่สมาชิกสภาไม่ยินยอมให้ผ่านโดยอ้างว่า เป็นการเปิดขยายชั้นเรียนไปก่อนที่จะผ่านสภา จึงเกรงว่าถ้ามีการอนุมัติย้อนหลังอาจจะมีความผิด

ซึ่งมีการประชุมสภาถึง 2 ครั้งแต่สมาชิกก็ยังไม่ให้ผ่าน ทำให้โรงเรียนไม่สามารถทำการสอนเด็กนักเรียนชั้นม.1 ที่เพิ่งรับเข้ามา และชั้นม.2 ได้ ต้องส่งเด็กไปฝากเรียนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่อยู่ในตัวเมืองราชบุรีซึ่งมีระยะทางที่ไกลขึ้น ตั้งแต่เปิดเทอมมาเด็กเพิ่งจะไปเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่เพียง 3 วัน ส่วนวันที่เหลือเด็กต้องวิ่งเล่นที่โรงเรียนเดิมเพราะเด็กไม่อยากไปเรียนที่ใหม่ ทำให้เด็กเสียโอกาสเพราะผู้ใหญ่ วันนี้ทราบว่ามีการประชุมสภาเรื่องนี้ที่เทศบาล จึงได้มาร้องเรียนกัน”


 

ด้านนายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมืองราชบุรี กล่าวว่าโรงเรียนเปิดขยายชั้นเรียนไปก่อนที่จะผ่านสภา ทำให้ไม่สามารถอนุญาตย้อนหลังได้ แต่ทราบว่าเด็ก ม.1 และ ม.2 นั้นมีที่เรียนหมดแล้ว แต่จะไปเรียนหรือไม่ทางโรงเรียนต้องไปทำความเข้าใจกับเด็ก และทราบว่าทางสภาอาจจะให้ผ่านในปีการศึกษา 2561 แล้วถึงเปิดขยายชั้นเรียนในระดับมัธยมต้นได้ แต่ทั้งนี้ก็คงจะต้องให้ทางสภาได้หารือกันอีกครั้ง

ขณะที่นายอภิวาท กลกิจ ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่า การขออนุญาตขยายชั้นเรียนนั้นใช้กับระดับมัธยมปลาย ส่วนของมัธยมต้นไม่ต้องผ่านสภา แต่เมื่อมีการทักท้วงว่าต้องผ่านสภาจึงได้ทำหนังสือแจ้ง แต่สภาก็ไม่ยอมให้ผ่านถึง 2 ครั้งและครั้งล่าสุดซึ่งจะเป็นปีการศึกษา 2561 สมาชิกสภาก็ยังไม่ยินยอมให้ผ่าน ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร ทั้งที่ตนมีหนังสือที่แจ้งไปยังกรมฯแล้ว แต่สมาชิกก็ยังไม่ให้ผ่าน ไม่เห็นแก่อนาคตลูกหลานเลย ตนจึงทำให้ได้แต่เพียงช่วยให้เด็กๆมีที่เรียนใหม่และเหมาะสมเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมสภาวันนี้ ใช้เวลานานเกือบ 5 ชั่วโมง โดยมีผลสรุปออกมาคือสมาชิกสภายังไม่ยอมให้ผ่าน เด็กนักเรียนและผู้ปกครองจึงได้เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดเพื่อร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี โดยมี น.ส.ประภารัตน์ นาคผจญ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี ลงมารับฟังเรื่องราวและนัดให้พบกับผู้ว่าราชการจังหวัดในวันจันทร์นี้ ทำให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองพอใจและพากันเดินทางกลับ

แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

facebook