หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » “กฤตชัย”เผย สช.สำรวจข้อมูลรร.เอกชนเสี่ยงปิดกว่า 900 แห่ง เร่งหามาตรการช่วย

“กฤตชัย”เผย สช.สำรวจข้อมูลรร.เอกชนเสี่ยงปิดกว่า 900 แห่ง เร่งหามาตรการช่วย

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 19 ธ.ค. 2559 06:50:13 น. เข้าชม 1346 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
“กฤตชัย”เผย สช.สำรวจข้อมูลรร.เอกชนเสี่ยงปิดกว่า 900 แห่ง เร่งหามาตรการช่วย
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

“กฤตชัย”เผย สช.สำรวจข้อมูลรร.เอกชนเสี่ยงปิดกว่า 900 แห่ง เร่งหามาตรการช่วย

วันนี้(19ธ.ค.) นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.)กำลังสำรวจและรวบรวมข้อมูลโรงเรียนเอกชนขนาดเล็กที่มีนักเรียน 200 คนลงมาจำนวน 900 กว่าโรง เพื่อดูสถานภาพและความเสี่ยงจากจำนวนนักเรียนที่ลดลงและมีแนวโน้มจะลดลงอีกในอนาคต โดยจากรายงานเบื้องต้นพบว่า จำนวนเด็กลดลงจริง แต่โรงเรียนยังมีศักยภาพที่จะดูแลได้อยู่ยังไม่ถึงกับต้องปิดตัว

“ไม่ใช่ว่าโรงเรียนเอกชนขนาดเล็กซึ่งมีเด็กน้อยจะดูแลตัวเองไม่ได้ทุกโรง ที่ผ่านมา สช.ก็พยายามช่วยเหลืออยู่ โดยดูความเสี่ยงของโรงเรียน เพราะบางโรงเด็กน้อยก็จริงแต่เขาสามารถบริหารจัดการได้ ขณะที่บางกลุ่มเด็กน้อยแต่ก็ต้องการให้เข้าไปช่วยเหลือเรื่องของเงินอุดหนุน ซึ่ง สช.กำลังศึกษาข้อมูลโดยจะมองไปถึงแนวโน้มในข้างหน้าด้วยว่า ที่ยังประคับประคองไหวมีเท่าไหร่ ที่อาจต้องปิดตัวมีเท่าไหร่ เพื่อวางมาตรการช่วยเหลือดูแลต่อไป”นายกฤตชัยกล่าว

เลขาธิการ กช. กล่าวต่อไปว่า ส่วนเรื่อง ร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่มีแนวโน้มจะเลื่อนการบังคับใช้ไปอีก 1 ปีนั้น เป็นเรื่องที่ดีที่ช่วยให้มีเวลาหายใจ ที่เราจะนำข้อมูลไปให้กระทรวงการคลัง เพราะเท่าที่ทราบ เมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกาทราบถึงผลกระทบที่จะเกิดกับโรงเรียนเอกชน จึงให้กระทรวงการคลังไปทบทวน และได้ขอโทษมาด้วยว่า ไม่ได้เชิญกระทรวงศึกษาธิการเข้าไปชี้แจงจึงไม่ทราบว่าจะเกิดผลกระทบอย่างมาก เพราะกฎหมายเดิมมีคำว่า “ยกเว้น” กับ “ลดหย่อน” เพราะฉะนั้นถ้ากฎหมายใหม่ ยกเว้นให้แก่โรงเรียนเอกชนได้ก็จะเป็นการดี แต่ถ้าไม่ได้ก็ขอให้ลดหย่อน โดยให้หลักเกณฑ์มีความชัดเจนและไม่ทำให้โรงเรียนเอกชนได้รับผลกระทบมากนัก เพราะถ้าออกมาตามร่างพ.ร.บ.ฉบับใหม่ บางโรงเรียนต้องแบกภาระภาษีเพิ่มขึ้นมากเกินกว่า 100 % เช่น เคยเสียภาษีไม่ถึงล้าน ก็เพิ่มไปเป็นสิบกว่าล้าน เป็นต้น....อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/education/543619

กดไลค์ กดแชร์ ติดตามข่าวสารและสื่อการสอน


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook