หน้าแรก » ข่าวการศึกษา » เด็กม.1เจ๋ง! คิด เครื่องวัดฝุ่นพิษ PM 2.5 แจ้งเตือนผ่านไลน์ รู้ผลแบบเรียลไทม์

เด็กม.1เจ๋ง! คิด เครื่องวัดฝุ่นพิษ PM 2.5 แจ้งเตือนผ่านไลน์ รู้ผลแบบเรียลไทม์

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 30 ม.ค. 2563 16:45:38 น. เข้าชม 467 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
เด็กม.1เจ๋ง! คิด เครื่องวัดฝุ่นพิษ PM 2.5 แจ้งเตือนผ่านไลน์ รู้ผลแบบเรียลไทม์ ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เด็กม.1เจ๋ง! คิด เครื่องวัดฝุ่นพิษ PM 2.5 แจ้งเตือนผ่านไลน์ รู้ผลแบบเรียลไทม์

เด็กม.1เจ๋ง! คิด เครื่องวัดฝุ่นพิษ PM 2.5 แจ้งเตือนผ่านไลน์ รู้ผลแบบเรียลไทม์ เผยหากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงมีฝุ่นพิษ ไลน์จะเตือนผ่านทางมือถือให้รู้ทันที จะได้เลือกใส่หรือไม่ใส่หน้ากาก

เครื่องวัดฝุ่นพิษ / เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ที่โรงเรียนเมทนีดล ถ.เลี่ยงเมือง ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดล พร้อมคณะครู และนักเรียนร่วมกันเปิดตัว “เครื่องวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 โดยใช้ Dust Sensor” แจ้งเตือนผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่ง ด.ช.ชยกฤต เพียนอก หรือน้องเมฆ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประดิษฐ์และคิดค้นขึ้น


โดยสาธิตวิธีการทำงานของเครื่อง ด้วยการจำลองฝุ่นขึ้นมาจากแป้งฝุ่น โรยตรงบริเวณอุปกรณ์ตรวจวัดปริมาณฝุ่นที่ได้ประดิษฐ์ขึ้น จากนั้นอุปกรณ์จะเริ่มตรวจจับและวัดปริมาณค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในบริเวณที่กำหนด โดยเซ็นเซอร์ใช้หลักการปล่อยแสงเลเซอร์ไปยังตัวรับ ก่อนจะแปลงค่าเป็นปริมาณของฝุ่นแล้วส่งไปยัง NodeMCU (โหนด เอ็มซียู) หรือบอร์ดสำหรับเขียนโปรแกรม ให้ประมวลผลและแสดงผลค่าการวัดฝุ่นผ่านหน้าจอแอลซีดี แล้วก็แจ้งเตือนไปยังแอพพลิเคชั่นไลน์ บนมือถือสมาร์ทโฟนผ่านระบบไวไฟ ซึ่งจะแสดงค่าปริมาณฝุ่นแบบเวลาจริงแบบเรียลไทม์ให้ทราบทันที

ดร.อรทัย กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 สร้างปัญหาให้กับสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก หลายคนหลายหน่วยงานก็พยายามคิดค้นจะแก้ปัญหาสิ่งนี้ให้ได้ ซึ่งน้องเมฆมองเห็นปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในจังหวัดขอนแก่นมาตั้งปีที่ผ่านมา น้องเมฆจึงร่วมกับทางโรงเรียนจัดทำระบบดังกล่าวขึ้น เพื่อต้องการแก้ปัญหาในจุดเสี่ยงที่ประชาชนเดินอยู่

 

ซึ่งประชาชนก็ไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอยู่ตลอดเวลา ถ้ามีแอพพลิเคชันไลน์กับน้องเมฆ ประชาชนก็จะสามารถหลีกเลี่ยงหรือเลือกใส่หน้ากากได้ เฉพาะในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเท่านั้น ถ้าไหนไม่มีความเสี่ยงเราก็สามารถถอดหน้ากากออกได้

 

 - ขอบคุณที่มา : ข่าวสด


แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : ข่าวการศึกษา

เนื้อหาแนะนำ ข่าวการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ


 
แจกสื่อการสอน แผนการสอน ใบงาน ใบความรู้ แบบฝึก เอกสารราชการ
กลุ่มบน Facebook · สมาชิก 14,534 คน
เข้าร่วมกลุ่ม
*เกี่ยวกับ https://www.hongpakkroo.com เว็บไซต์ ห้องพักครูดอทคอม เป็นสื่อกลางในการให้บริการ เรื่องแผนการสอน ใบงาน ใบคามรู้ นวัตกรรม ข่าวสารเกี่ยว...
 ข่าว ล่าสุด

GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
facebook