เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » ครูสกลนคร ลุกขึ้นนำต้านเผด็จการชูสามนิ้วเปิดใจ ลั่นห้ามเด็กทำสมองฝ่อ

ครูสกลนคร ลุกขึ้นนำต้านเผด็จการชูสามนิ้วเปิดใจ ลั่นห้ามเด็กทำสมองฝ่อ

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 20 ส.ค. 2563 07:06:48 น. เข้าชม 166222 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  
ครูสกลนคร ลุกขึ้นนำต้านเผด็จการชูสามนิ้วเปิดใจ ลั่นห้ามเด็กทำสมองฝ่อ
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
ครูสกลนคร ลุกขึ้นนำต้านเผด็จการชูสามนิ้วเปิดใจ ลั่นห้ามเด็กทำสมองฝ่อ
ครูโรงเรียนชื่อดังประจำจังหวัดสกลนคร น.ส.เรวดี ระภาเพศ อายุ 46 ปี ครูสอนภาษาอังกฤษ ชำนาญการ ออกมาชู 3 นิ้ว พร้อผูกริบบิ้นสีขาว โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว และแสดงความเห็น

เด็กๆนักเรียนลุกขึ้นเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพแสดงออกสัญลักษณ์ผูกโบว์ขาวและชูสามนิ้วหน้าเสาธง โดยได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก บางโรงเรียนครูสั่งห้าม มีปฏิกิริยาโต้ตอบกันรุนแรง บางโรงเรียนครูก็ให้โอกาสได้แสดงความคิดเห็น หนึ่งในนั้น ครูโรงเรียนชื่อดังประจำจังหวัดสกลนคร น.ส.เรวดี ระภาเพศ อายุ 46 ปี ครูสอนภาษาอังกฤษ ชำนาญการ ออกมาชู 3 นิ้ว พร้อผูกริบบิ้นสีขาว โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว และแสดงความเห็น

 เมื่อวันที่ 20 ส.ค. น.ส.เรวดี ระภาเพศ ครูคนดังกล่าว ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเหตุผลในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า อยากให้เข้าใจ การแสดงออกทางการเมืองที่เห็นต่าง ไม่ใช่คนไม่รักสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทุกคนรักเคารพเทิด 3 สถาบันไม่เสื่อมคลาย แต่คนที่เห็นต่างแล้วออกมาแสดงถึงสัญลักษณ์แบบนี้ เพราะเห็นถึงความไม่ชอบธรรมที่กำลังระบาดหนักอยู่ในประเทศ มีหลายเรื่องราวที่รัฐบาลไม่มีคำตอบให้ประชาชน

ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยในกระบวนการยุติธรรม ความไม่เป็นประชาธิปไตย การคอร์รัปชั่นที่มีอย่างกว้างขวาง นักเรียนนักศึกษากำลังอยู่ในวัยเรียนรู้ ฉะนั้นเขาจึงสามารถใช้เหตุผลได้ว่าสิ่งไหนคือความจริง สิ่งไหนคือการหลอกลวง การจะห้ามไม่ให้นักเรียน นักศึกษา ออกมาชู 3 นิ้ว พร้อมด้วยผูกริบบิ้นสีขาว

โดยขู่ว่าจะหักคะแนนความประพฤติ ถูกเรียกไปทำทัณฑ์บน ห้ามไม่ให้แสดงความคิดเห็นในเรื่องการเมืองซึ่งเป็นเรื่องอยู่รอบตัวเขาอยู่ทุกวัน เป็นการทำให้เซลล์สมองของนักเรียนฝ่อ

ครูชูนิ้ว ผูกโบว์ขาว

ทั้งนี้ ครูเรวดี ยังนำผลงานวาดรูปของเด็กนักเรียนที่ถ่ายทอดความรู้สึกของตัวเองในมุมมองของการเมืองในปัจจุบัน บอกว่าภาพวาดแต่ละภาพเป็นสัญลักษณ์แทนความรู้สึกได้ดี เด็กๆ ที่วาดภาพเหล่านี้ตั้งชื่อภาพพวกนี้ว่า ความรู้สึกที่พูดไม่ได้

ครูเรวดี กล่าวอีกว่า สกลนครเป็นดินแดนแห่งการต่อสู้ของขบวนการเสรีไทย มีผู้นำที่หาญกล้า ท่านผู้นั้นคือครูเตียง ศิริขันธ์ ท่านนำพลพรรคเสรีไทยต่อสู้กับญี่ปุ่น เพื่อให้ได้มาซึ่งเสรีภาพ เพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นประชาธิปไตย แต่สุดท้ายก็ต้องถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม

อีกคนที่เป็นเลือดนักสู้ของสกลนคร คือ ครูครอง จันดาวงศ์ ผู้ถูกตัดสินให้ต้องโทษประหารชีวิตโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมเพียงเพราะความเห็นต่าง ก่อนการประหารและครูครองได้เปล่งคำสุดท้ายก่อนตาย ว่า เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

ฉะนั้นการที่ครู หรือนักเรียน นักศึกษาที่ออกมา ผูกโบว์สีขาวและ ชู 3 นิ้ว อยากให้เข้าใจว่า เราทำเพื่อแสดงออก เพื่อต้องให้ประเทศนี้ ประเทศที่เป็นที่รักยิ่งของเรา กลับมาเป็นเป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มใบ - ขอบคุณที่มา : ข่าวสด
☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook