เครื่องมือค้นหา
หน้าแรก » รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป » เด็กนร.พิษณุโลกช่วยครูต้มเกลือขาย เพื่อหาเงินมาจ้างครูสอนเพิ่ม

เด็กนร.พิษณุโลกช่วยครูต้มเกลือขาย เพื่อหาเงินมาจ้างครูสอนเพิ่ม

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 9 ก.พ. 2563 06:19:14 น. เข้าชม 166320 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED  |   IELTS  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   CU-BEST  |   CU-TEP  |  
เด็กนร.พิษณุโลกช่วยครูต้มเกลือขาย เพื่อหาเงินมาจ้างครูสอนเพิ่ม
แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

ดูในรายการ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป ทั้งหมด

กดติดตาม Facebook และ YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
เด็กนร.พิษณุโลกช่วยครูต้มเกลือขาย เพื่อหาเงินมาจ้างครูสอนเพิ่ม
เนื่องจากตอนนี้โรงเรียนกำลังประสบปัญหาครูไม่เพียงพอ เพราะมีคุณครูเพียง 2 คน คนหนึ่งก็ต้องสอนเด็กอนุบาล อีกคนหนึ่งก็ต้องสอนเด็กนักเรียนชั้น ป1-6 ซึ่งตอนนี้เดินสอนไม่ทัน

ในช่วงเวลาว่างจากการเรียน เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จะนำถังน้ำและไม้หาบไปช่วยกันลำเลียงน้ำเกลือจากบ่อเกลือพันปี เป็นบ่อเกลือโบราณที่อยู่ในหมู่บ้านและห่างออกไปจากโรงเรียนประมาณ 200 เมตร เพื่อนำน้ำเกลือมาทำเกลือต้ม และนำไปขายเพื่อนำเงินมาว่าจ้างครูสอนเด็กนักเรียนในเทอมนี้และเทอมถัดไป 
 
เนื่องจากตอนนี้โรงเรียนกำลังประสบปัญหาครูไม่เพียงพอ เพราะมีคุณครูเพียง 2 คน คนหนึ่งก็ต้องสอนเด็กอนุบาล อีกคนหนึ่งก็ต้องสอนเด็กนักเรียนชั้น ป1-6 ซึ่งตอนนี้เดินสอนไม่ทัน ประกอบกับชาวบ้านในหมู่บ้านส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ไม่มีพื้นที่ทำการเกษตร เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ป่าและบนเขา เด็กๆ จึงต้องช่วยเป็นอีกหนึ่งแรงเพื่อให้การศึกษาของพวกเขามีคุณภาพมากขึ้น และก่อนที่ทุกคนจะมาใกล้หรือตักน้ำเกลือจากบ่อเกลือพันปี จะต้องปฏิบัติตามข้อห้ามก่อนเข้าบ่อเกลือ คือ ห้ามใส่รองเท้าเข้าไป ห้ามใส่หมวกเข้าไป และห้ามถุยน้ำลายบริเวณบ่อเกลือ  


 
การตักน้ำเกลือของเด็กนักเรียนทุกครั้ง คุณครูและชาวบ้าน จะเข้ามาช่วยเด็กๆ ตักน้ำเกลือให้เพื่อความปลอดภัยและคอยสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิธีการขั้นตอน การตักและหาบน้ำเกลือจากบ่อเกลือพันปีแบบตามแบบโบราณ รวมถึงขั้นตอนและเคล็ดลับการต้มเกลือ ตามวิถีชุมชนที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ในอดีต คือหลังจากตักมาแล้วจะต้องพักน้ำเกลือไว้เป็นระยะเวลาประมาณ 1 คืน เพื่อให้ดินโคลนที่ปะปนมาด้วยตกตะกอนจนใส ก่อนนำไปต้มเพื่อให้ได้เม็ดเกลือขาวสะอาด
 
นายนันทรณ์ สินเครือสวน อายุ 50 ปี ครูโรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ เปิดเผยว่า บ่อเกลือพันธุ์ปี จะเปิดบ่อให้ชาวบ้านทำเกลือได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงฤดูฝน จากนั้นก็จะปิดเพราะความเค็มจะลดลง และเมื่อก่อนนี้ หมู่บ้านบ่อโพธิ์เกือบทุกหลังคาเรือนจะต้มเกลือไปขาย ไปแลกข้าวปลาอาหาร แต่เพราะปัจจุบันไม้ฟืนหายากประกอบกับหมู่บ้านเป็นพื้นที่ป่าไม้ จึงทยอยเลิกต้มเกลือ แล้วหันไปประกอบอาชีพอื่นกัน ปัจจุบันเหลือบ้านที่ยังต้มเกลือขายจริงๆ เพียงแค่ 4-5 หลังเท่านั้น เกลือต้มจากบ้านบ่อโพธิ์จะมีความแตกต่างจากเกลือที่อื่น คือ เป็นเกลือเนื้อหยาบ มีรสชาติความเค็มที่แตกต่างไป
 
ด้านนายสาธิต ทองศรี อายุ 38 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ เปิดเผยว่า กิจกรรม การเรียนรู้ ต้มเกลือตามแบบฉบับภูมิปัญญาโบราณนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยทางโรงเรียนได้รับความอนุเคราะห์ต้นยางที่มีคนตัดทิ้งนำเอามาให้ใช้เป็นฟืน ซึ่งนอกจากวัตถุประสงค์ดังกล่าว ถ้าหากเกลือที่ได้จากการต้มสามารถขายได้ มีคนมาช่วยอุดหนุน ก็จะนำเอาเงินที่ได้จากการขายเกลือ มาสมทบทุนเพื่อนำไปว่าจ้างครูช่วยสอน เพื่อให้การเรียนการสอนมีคุณภาพ เหมือนโรงเรียนอื่นๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้จัดงานทอดผ้าป่าแล้วได้เงินมาประมาณ 100,000 บาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอและต่อเนื่อง จึงเริ่มต้นต้มเกลือขาย เพื่อทยอยหาเงินมาสมทบเตรียมเอาไว้จ้างครูช่วยสอน 
 
สำหรับผู้สนใจสามารถเข้ามาซื้อ เกลือต้มได้ที่ โรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ ในราคา ถุงละ 50 บาท หรือโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมกับผู้อำนวยการโรงเรียนได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0996841599 และครูนันทรณ์ 0624153628 ส่วนผู้ใจบุญต้องการร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อให้โรงเรียนจัดหาครู มาช่วยสอนให้เด็กนักเรียน สามารถร่วมบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขานครไทย หมายเลขบัญชี 6300008916 ชื่อบัญชี โรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ (สหกรณ์)
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/E2JM3YApD_o
ขอบคุณที่มา : https://news.bectero.com/news/170681


☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

เว็บไซต์ห้องพักครูดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
กดติดตาม YouTube ห้องพักครูเพื่อเป็นกำลังใจ
แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : รวมข่าวครู ข่าวทั่วไป

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

GED  |   chulatutor  |   สอบ IELTS  |   สอบ TOEIC  |   IELTS  |   TOEIC  |  

ติดตามเรา Facebook