หน้าแรก » บทความด้านการศึกษา » นักเรียน นักศึกษาเชิญทางนี้ ใครที่ยังไม่รู้จักกับ กยศ. ว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นคืออะไร เป็นอย่างไร แล้วมีขั้นตอนขอบเขตแค่ไหน สามารถมาชมไปพร้อม ๆกันได้เลย

นักเรียน นักศึกษาเชิญทางนี้ ใครที่ยังไม่รู้จักกับ กยศ. ว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นคืออะไร เป็นอย่างไร แล้วมีขั้นตอนขอบเขตแค่ไหน สามารถมาชมไปพร้อม ๆกันได้เลย

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 5 ธ.ค. 2561 15:40:01 น. เข้าชม 1469 ครั้ง

 รับทำเว็บโรงเรียน 5900 ใช้งานได้เลย GED : chulatutor : จุฬาติวเตอร์ 
นักเรียน นักศึกษาเชิญทางนี้ ใครที่ยังไม่รู้จักกับ กยศ. ว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นคืออะไร เป็นอย่างไร แล้วมีขั้นตอนขอบเขตแค่ไหน สามารถมาชมไปพร้อม ๆกันได้เลย ☰กดไลค์หรือแชร์ เรื่องนี้ให้เพื่อนรู้ >>>

หมวดหมู่ : บทความด้านการศึกษา

แจกฟรีโปรแกรมจัดตารางเรียน แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

นักเรียน นักศึกษาเชิญทางนี้ ใครที่ยังไม่รู้จักกับ กยศ. ว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นคืออะไร เป็นอย่างไร แล้วมีขั้นตอนขอบเขตแค่ไหน สามารถมาชมไปพร้อม ๆกันได้เลย

นักเรียน นักศึกษาเชิญทางนี้ ใครที่ยังไม่รู้จักกับ กยศ. ว่าแท้ที่จริงแล้วนั้นคืออะไร เป็นอย่างไร แล้วมีขั้นตอนขอบเขตแค่ไหน สามารถมาชมไปพร้อม ๆกันได้เลย

กยศ. คืออะไร ?

กยศ. ย่อมาจาก กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ซึ่งก่อตั้งสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นทุนให้กับนักเรียน นักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ครับ ทั้งนี้ก็ควบคู่กับอีกเหตุผลหนึ่ง คือ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและพัฒนาสังคมไทยให้ยั่งยืนครับ เพราะเยาวชนไทยทุกคนสามารถที่จะเข้าถึงการเรียนการศึกษาในแขนงต่าง ๆได้อย่างทั่วถึง หรือ พูดง่าย ๆ กยศ.ก็เปรียบเสมือนเรือแห่งโอกาสที่จะนำพาเด็กไทยไปสู่ฝั่งฝันของการศึกษานั่นเอง และในปัจจุบันมีนักเรียน นักศึกษาที่กู้ยืม กยศ.ไปแล้วจำนวนกว่า 5 ล้านรายเลยทีเดียวครับ
แต่ทั้งนี้ไม่ได้แจกให้กับเด็กทุกคนแบบฟรี ๆ กยศ. มีข้อกำหนดและระเบียบที่จะต้องปฏิบัติตาม กล่าวคือ เมื่อคุณขอกู้ยืมกองทุนเงินมาแล้ว คุณต้องมีความรับผิดชอบ ในเวลาที่สำเร็จการศึกษาก็จะต้องทำหน้าที่ส่งเงินคืนตามสัญญาครับเพื่อจะได้เป็นโอกาสให้กับรุ่นน้องต่อ ๆไปครับ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่มาส่งเงินคืนตามสัญญา อย่างที่เราเห็นใน ข่าวฟ้องร้องจาก กยศ. บ่อยๆ ในการนี้ไม่ขอแนะนำเพื่อน ๆและน้อง ๆนักเรียนให้ทำตาม เพราะคุณอาจโดนดำเนินคดี หรือ อาจถูกยึดทรัพย์ไปเลยก็เป็นได้ครับ


คุณสมบัติของผู้กู้ยืม
1. เป็นผู้ที่มีสัญญาติไทย
2. เป็นผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่มีรายได้ต่อครอบครัวไม่เกิน 200,000 บาท / ปี (รายได้บิดามารดาและรายได้รวมของนักเรียนและนักศึกษา)
3. เป็นผู้ที่มีผลการเรียนดี ประพฤติดี ไม่ฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับของสถานศึกษาอย่างร้ายแรง
4. ไม่เคยเป็นผู้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาในสถานศึกษาใดมาก่อน
5. เป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามระเบียบหรือประกาศสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถานบันศึกษาที่กำกับหรือควบคุมดูแลโดยกระทรวงศึกษาธิการ รัฐวิสาหกิจ หรือ กระทรวงส่วนราชการอื่น ๆ
6. ไม่เป็นผู้ที่ทำงานประจำในระหว่างทำการศึกษา
7. ไม่เป็นบุคคลล้มละลาย
8. ไม่เป็น หรือ เคยเป็นผู้ได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษา เว้นแต่ความผิดที่กระทำโดยประมาทขั้นตอนการขอกู้ยืม กยศ.ปัจจุบันนี้ นอกจากเราจะสามารถรับข่าวสารทางเว็บไซต์ รวมทั้งสนุกความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง Youtube หรือเล่นเกมบนแอพพลิเคชั่น Betway ได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ตแล้ว การสมัครเข้าร่วมโปรแกรม กยศ. ก็ยังต้องสมัครผ่านระบบเว็บไซต์เช่นเดียวกัน


โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. ให้นักเรียนและนักศึกษาลงทะเบียนในระบบ e – Studentloan เพื่อขอรับเลขรหัสผ่าน โดยสามารถพิมพ์คำว่า “กยศ.” ลงในกูเกิ้ลแล้วคลิกเข้าไปในส่วนของบริการออนไลน์แล้วเข้าระบบดังกล่าวได้เลยครับ
2. หากเป็นผู้กู้รายใหม่แล้วยังไม่เคยมีรหัสผ่าน ให้คลิก “ลงทะเบียนขอรหัสผ่าน”
3. ให้ทำการกรอกเลขบัตรประชาชน ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์มือให้ครบถ้วน จากนั้นกดคลิกคำว่า

“ลงทะเบียน”

4. ขั้นตอนต่อมา ระบบจะให้ผู้กู้ยืมกำหนดรหัสผ่านเป็นของตัวเองเพื่อให้ในการเข้าสู่ระบบ พร้อมกับกำหนดคำถามกันลืมและคำตอบครับ เมื่อเสร็จก็ให้กด “ตกลง” แล้วยืนยันการลงทะเบียนอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับเสร็จสิ้นทั้ง 4 ขั้นตอน ต่อไปก็รอเพียงแค่รอสถานศึกษาและคณะกรรมการประจำสถานศึกษาต่าง ๆตรวจสอบคุณสมบัติในการคัดเลือกนักเรียนและนักศึกษาครับ ซึ่งนักเรียนและนักศึกษาสามารถติดตามการประกาศผู้มีสิทธิได้ในระบบ e – Studentloan เลยครับ

แจกฟรีโปรแกรม ปพ.5 ล่าสุด แจกฟรีโปรแกรมเช็คชื่อ บันทึกความดี

เนื้อหาแนะนำ บทความด้านการศึกษา


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !


วิธีการดาวน์โหลด สือการสอน แผนการสอน

จำหน่ายแผนการสอน ป.1-ม.6 ล่าสุด


หมวดหมู่ : บทความด้านการศึกษา

รวมหนังสือเตรียมสอบ

ข่าว ล่าสุด

facebook